Gần 2.5 triệu trader mới bị cuốn vào cơn sốt đầu cơ cổ phiếu Trung Quốc

Diversify


Người dân Trung Quốc lại tiếp tục bị cuốn vào cơn sốt cổ phiếu trong tháng 7, tháng tăng thứ hai liên tiếp và giúp duy trì lực kéo đằng sau một trong những chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới trong năm nay.

Tháng 7/2020, số tài khoản mở mới trên thị trường chứng khoán Trung Quốc cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ, lên mức 2.43 triệu tài khoản, theo dữ liệu từ Cơ quan Lưu ký và Thanh toán Chứng khoán Trung Quốc (CSDC). Tính tới ngày 31/07, thị trường Trung Quốc có tới 170.2 triệu tài khoản giao dịch chứng khoán, con số này còn cao hơn cả dân số của Bangladesh và chỉ thấp hơn Nigeria một chút.

Mặc dù dòng tiền mới từ nhà đầu tư giúp duy trì đà tăng của thị trường con bò hiện tại, nhưng việc có quá nhiều nhà đầu tư tay ngang làm gia tăng nguy cơ chính trị và bất ổn kinh tế xã hội cho các cơ quan chức trách, từ đó buộc họ phải can thiệp để duy trì giá và tránh làm hoảng loạn các trader. Được biết, nhà đầu tư nhỏ lẻ chiếm khoảng 70% giao dịch chứng khoán tại Trung Quốc.

Không như các thị trường khác, Trung Quốc hạn chế bán khống và có rất ít sản phẩm dùng để phòng ngừa đà giảm trên thị trường. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới thảm họa tài chính trong vụ nổ bong bóng năm 2015 và thổi bay 5 ngàn tỷ USD ra khỏi thị trường.

“Số lượng lớn nhà đầu tư mới mang lại dòng vốn mới và duy trì thị trường con bò thêm một khoảng thời gian”, Ding Haifeng, nhân viên tư vấn tại công ty Integrity, cho hay. “Xét cho cùng, đà tăng mạnh trên thị trường chứng khoán Trung Quốc thường được thôi thúc bởi dòng tiền đầu cơ hơn là các yếu tố cơ bản của công ty hoặc yếu tố kinh tế”.

Tại thời điểm này, nhà đầu tư đang bỏ ngoài tai những lời khuyên khôn ngoan của các chuyên gia khi chỉ số Shanghai Composite lai tăng 11% trong năm nay và là chỉ số tăng mạnh thứ 3 trên thế giới sau OMX20 của Copenhagen và Merval của Buenos Aires. Trong 6 tháng đầu năm, 7.98 triệu tài khoản giao dịch chứng khoán mới được tạo lập trên sàn giao dịch Thượng Hải và Thâm Quyến, dữ liệu cho thấy.

Tâm lý lạc quan tại Trung Quốc được dung dưỡng bằng một nền kinh tế đã gượng dậy từ vực thẳm Covid-19 (tăng 3.2% trong quý 2), khi sản lượng kinh tế và tiêu dùng dần dần khởi sắc.

Kể từ khi thành lập thị trường chứng khoán trong năm 1990 với hai sàn giao dịch Thượng Hải và Thâm Quyến, nhà đầu tư Trung Quốc dễ bị lôi cuốn bởi những tin đồn hơn là định giá công ty.

Thị trường vốn lớn thứ hai thế giới – chỉ cách 3% so với mức 10 ngàn tỷ USD vốn hóa – dường như chỉ là một canh bạc đầu cơ phân phát sự thịnh vượng cho nhà đầu tư trong những đợt tăng, nhưng cũng là thứ thổi bay túi tiền cho vô vàn nhà đầu tư trong những đợt giảm sốc.

“Những nhà đầu tư tay ngang nên nhớ rằng con tàu lượn chứng khoán có thể khiến họ lỗ nặng”, Zhang Wei, vốn có 20 năm kinh nghiệm giao dịch chứng khoán ở Thượng Hải, cho hay. “Rất khó để chơi chứng khoán tại thời điểm này vì chỉ số chính đều đã tăng rất mạnh”.

Việc hàng tá trader nhỏ lẻ – thường là những người đã nghỉ hưu – tụ tập quanh bảng điện để ghi lại giá chứng khoán là khung cảnh thường thấy ở hàng ngàn công ty môi giới chứng khoán tại Trung Quốc. Trong những đợt sụp của thị trường, những nhà đầu tư này trông rũ rượi và thường biểu tình ngoài văn phòng của các cơ quan điều hành để yêu cầu bồi thường.

Đó là khuyết điểm về cấu trúc mà cơ quan quản lý thị trường đã cố gắng sửa chữa trong nhiều thập kỷ qua, khi họ tìm cách nâng cao vai trò cho các nhà đầu tư tổ chức, dài hạn để đưa kỷ luật vào thị trường.

Những cổ phiếu tiêu dùng đã lao dốc mạnh trong đợt phong tỏa, nay lại là những cổ phiếu “con cưng” trên thị trường chứng khoán, khi nhà đầu tư nghe được thông tin công ty quản lý tài sản Central Huijin Investment và quỹ hưu trí quốc gia mua cổ phiếu trong phân khúc này.

Vũ Hạo (Theo SCMP)

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply