Giá Bitcoin phá vỡ $12K, nhưng có phải là cú hích cuối cùng trước $15K không ?

Diversify

Vào những tuần trước, các altcoin đã đạt được động lực trong khi Bitcoin đang dao động trước rào cản tâm lý 12.000 đô la. Sau một vài tuần hợp nhất, giá cuối cùng đã phá vỡ vùng kháng cự 12.000 USD.

Tuy nhiên, không chắc liệu có tiếp tục tăng lên 15.000 đô la từ đây hay không. Động thái tăng giá đêm qua là breakout rõ ràng hay chỉ là động tác giả giả (fake-out) nhằm lấy thanh khoản?

Breakout 12.000 đô la không thể xúc tác cho một cuộc biểu tình mạnh mẽ hơn

Khi giá Bitcoin vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng 12.000 đô la, động thái lớn dự kiến sẽ xảy ra. Tuy nhiên, thị trường không cung cấp đủ lực đẩy.

Biểu đồ BTC/USD 1 ngày | Nguồn: TradingView

Biểu đồ hàng ngày cho thấy giá phá vỡ rào cản cuối cùng trước khi thị trường tăng mở rộng. Tuy nhiên, động thái trên 12.000 đô la không đủ thuyết phục để tuyên bố và xác nhận breakout.

Một trong những chỉ báo quan trọng báo hiệu breakout là gia tăng khối lượng, vốn đang bị tụt lại rất nhiều trong đợt thúc đẩy gần đây.

May mắn thay, Bitcoin vẫn đang hoạt động trên đường trung bình động 100 ngày và 200 ngày, hỗ trợ đà tăng giá hiện tại.

Các mức này kết hợp với hỗ trợ tại 12.000 đô la sẽ chứng minh và xác nhận động lực đi lên hơn nữa của Bitcoin.

Breakout có thể dẫn đến fake-out

bitcoin

Biểu đồ BTC/USD 4 giờ | Nguồn: TradingView

Thông thường, breakout như thế này dễ dẫn đến fake-out. Fake-out có diễn biến hoạt động tương tự như breakout và trong quá trình đó, thanh khoản được đưa lên trên mức cao hoặc mức kháng cự gần đây. Bởi lẽ khi ai đó short, họ đặt lệnh stop-loss (dừng lỗ) trên mức cao gần đây. Điều này cho thấy một “nhóm thanh khoản” rất rõ ràng vì tất cả các lệnh stop-loss đều được đặt trên mức kháng cự cao này.

Do đó, giá tăng cao hơn một chút so với mức cao gần đây có thể kích hoạt tất cả các stop-loss đó, thúc đẩy động thái theo hướng ngược lại, như biểu đồ cho thấy.

Rào cản quan trọng hiện vẫn ở mức 12.000 đô la. Nếu mức đó không cung cấp hỗ trợ, động thái tương tự quay về các mức thấp phạm vi có thể xảy ra.

Kịch bản giảm giá cho Bitcoin

Như đã thảo luận trước đó, fake-out luôn có khả năng xảy ra khi giá đang kiểm tra mức kháng cự mạnh phía trước.

bitcoin

Kịch bản giảm giá BTC/USD 3 giờ | Nguồn: TradingView

Phần quan trọng được xác định trong hộp màu đỏ vì đó là vùng kháng cự trước có liên quan đến fake-out như vậy. Vùng kháng cự này đã bị phá vỡ trong động thái gần đây và phải duy trì hỗ trợ nếu giá Bitcoin muốn tiếp tục tăng.

Nếu Bitcoin không thể tìm thấy hỗ trợ trên kháng cự 12.000 đô la thì lật hỗ trợ/kháng cự sẽ không thành công và giá giảm trở lại phạm vi.

Mức hỗ trợ quan trọng cần theo dõi là khu vực 11.500 đô la, vì đây là mức chưa được kiểm tra và là mức thấp phạm vi trước đó. Nếu giá Bitcoin phá vỡ trở lại phạm vi từ 11.500 đô la đến 12.000 đô la thì có khả năng kiểm tra lại khu vực này.

Theo đó, nhiều khả năng sẽ tiếp tục các chuyển động giới hạn phạm vi trong những tuần tới, phù hợp với tình hình của các altcoin hơn nữa.

Kịch bản tăng giá cho Bitcoin

bitcoin

Kịch bản tăng giá trên biểu đồ BTC/USD 4 giờ | Nguồn: TradingView

Kịch bản tăng giá tương tự dựa trên kháng cự 12.000 đô la, như trong trường hợp này, mức hỗ trợ nên được đảm bảo trên 12.000 đô la để tiếp tục đà tăng.

Nếu 12.000 đô la được giữ để hỗ trợ và lật hỗ trợ/kháng cự được bảo đảm thì nhiều khả năng tiếp tục đi lên.

Theo cách đó, các altcoin sẽ bắt đầu lao dốc trong cặp BTC, do BTC chiếm lại sự chú ý. Vùng kháng cự tiếp theo đối với Bitcoin được xác định ở mức 13.000 đô la, nhưng tăng thêm đến các vùng 15.000–17.000 đô la vẫn không nằm ngoài dự kiến.

Tuy nhiên, sau tất cả giá cũng sẽ giảm xuống 12.000 đô la. Cho dù nó có hỗ trợ hay không thì cũng di chuyển thị trường theo cả hai hướng.

Thùy Trang

Theo Cointelegraph

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply