Giá dầu tăng 2% trước kỳ vọng về thỏa thuận cắt giảm sản lượng kỷ lục của OPEC+

Diversify

Dầu tăng giá trong phiên giao dịch ngày thứ Năm khi hội đồng OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ) cùng đồng minh đã gặp gỡ để xem xét việc cắt giảm kỷ lục nguồn cung dầu, mặc dù thị trường vẫn quan ngại về số ca nhiễm bệnh tăng thêm được công bố ở Mỹ và Trung Quốc.

Hợp đồng tương lai dầu thô Brent nhích 78 xu, lên 41.48 USD/thùng; còn hợp đồng tương lai dầu thô ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) tăng 88 xu, tương đương 2.32%, đóng cửa tại 38.84 USD/thùng.

“Sắp tới OPEC sẽ còn đạt được nhiều thỏa thuận hơn nữa”, Phil Flynn, chuyên gia phân tích dầu cấp cao của Price Futures Group tại Chicago, nhận định.

Trong ngày thứ Năm, hội đồng bộ trưởng OPEC+ đã gặp gỡ để xem xét lại việc cắt giảm kỷ lục nguồn cung dầu cũng như kế hoạch của các nước như Iraq và Kazakhstan để gia tăng đồng thuận về hạn ngạch nhằm hỗ trợ giá dầu khi nhu cầu về loại nhiên liệu này “bốc hơi” gần 1/3 trong trận đại dịch.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ cùng đồng minh, còn gọi là OPEC+, đã cắt giảm sản lượng kỷ lục 9.7 triệu thùng/ngày, tương đương với 10% nguồn cung toàn cầu từ ngày 01/05.

Hôm thứ Tư, hai nguồn tin từ OPEC+ cho hay cuộc thảo luận ngày thứ Năm sẽ không đề cập đến chuyện kéo dài việc cắt giảm đến tháng 8. Trong tháng 5, OPEC+ đã đạt được sự đồng thuận 87% cam kết cắt giảm sản lượng.

Lo lắng về nhu cầu nhiên liệu lại dấy lên sau khi số ca nhiễm bệnh Covid-19 tăng mạnh khiến cho Bắc Kinh phải hủy bỏ các chuyến bay, đóng cửa trường học. Vài tiểu bang tại Mỹ như Texas, Florida và California có số lượng ca nhiễm mới tăng lên khá nhiều.

Lượng dự trữ dầu thô của Mỹ tăng liên tiếp hai tuần lên mốc kỷ lục cũng khiến cho các nhà đầu tư bận tâm, nhưng theo dữ liệu Chính phủ Mỹ thì trữ lượng xăng và sản phẩm chưng cất lại giảm, từ đó cho thấy nhu cầu có cải thiện.

Trong báo cáo công bố định kỳ hàng tháng, OPEC cảnh báo tình trạng dư cung vẫn sẽ tiếp diễn trong 6 tháng cuối năm thậm chí khi nhu cầu có cải thiện. Hiện tại, tổ chức này cho rằng nguồn cung từ những nguồn khác cao hơn dự đoán trước đây khoảng 300,000 thùng/ngày.

Tuệ Nhiên (Theo CNBC)

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply