Giá trị của Bitcoin phụ thuộc vào quốc gia bạn đang ở, chỉ số Big Mac nói lên điều đó

Diversify

Hãng tin kinh tế The Economist đã để lại một dấu ấn không thể xóa nhòa trong lĩnh vực tài chính vào năm 1986 khi công bố một thước đo tài chính tuyệt vời: Chỉ số Big Mac. Bây giờ, số liệu đó đã đến với Bitcoin.

Chỉ số này được xây dựng trên học thuyết ngang giá sức mua (PPP), với quan điểm cho rằng trong dài hạn thì tỷ giá hối đoái sẽ dịch chuyển đến điểm mà giá của một rổ hàng hóa và dịch vụ ở hai quốc gia sẽ ngang bằng nhau.

Trong trường hợp này, hàng hóa chỉ bao gồm một chiếc bánh kẹp Big Mac có cùng khối lượng và chất lượng được bán ở toàn bộ các cửa hàng trong hệ thống của McDonald’s. Ví dụ, trung bình giá một chiếc Big Mac ở Mỹ trong tháng 1/2014 là 4,62 USD trong khi ở Trung Quốc chỉ là 2,74 USD (quy đổi theo tỷ giá trên thị trường). Bởi vậy, chỉ số Big Mac cho thấy đồng nhân dân tệ đang được định giá thấp 41% tại thời điểm đó.

Chỉ số Big Mac tháng 1 năm 2020

Đó là vì mỗi chiếc bánh mì kẹp thịt của MacDonald đều giống hệt nhau, cho dù bạn đến thăm quốc gia nào. Nhưng giá thay đổi; với 5 đô la, bạn có thể mua được một chiếc Big Mac ở Mỹ hoặc hai chiếc ở Mexico. Vì mỗi chiếc bánh mì kẹp thịt của MacDonald đều giống nhau trên toàn thế giới, do đó, một đô la dường như lớn hơn ở Mexico.

Vào năm 2015, nền tảng chứng khoán nợ được token hóa BitBond đã tạo ra phần mềm thực hiện điều tương tự đối với Bitcoin, được gọi là Chỉ số sức mua Bitcoin. Nó cho bạn biết một Bitcoin sẽ mua được bao nhiêu chiếc bánh mì kẹp thịt Big Mac.

Có một PPI Bitcoin toàn cầu, cho bạn biết “trung bình bạn có thể mua bao nhiêu chiếc bánh mì kẹp thịt Big Mac với một bitcoin trên toàn cầu”, theo trang web. Với giá hiện tại của Bitcoin, 10.619 đô la, tức là 4.456 Big Mac (hoặc 2,5 triệu calo).

Bitcoin PPI cũng tính toán tỷ giá hối đoái địa phương để tìm ra mức độ mở rộng của một Bitcoin trong một quốc gia. Ở Đan Mạch, một Bitcoin sẽ mua cho bạn 2.873 Big Mac. Ở Mexico, họ sẽ bán cho bạn 4.433 chiếc Big Mac.

PPI cũng tính toán sự biến động cho PPI toàn cầu. Năm nay, mức độ biến động cao nhất vào tháng 4 trong bối cảnh không chắc chắn do đại dịch gây ra. Trong đợt tăng giá của năm nay, Bitcoin ổn định trong khi các đồng tiền tài chính phi tập trung — những đồng tiền hỗ trợ các giao thức cho vay phi tập trung, stablecoin và sàn giao dịch đã bùng nổ.

Chỉ số Big Mac không phải là một công cụ hoàn hảo. Một trong những minh chứng là vào giữa năm 2019, McDonald chỉ có cửa hàng tại 119 quốc gia trong tổng số 195 nước trên thế giới. Vì vậy, chúng ta không thể sử dụng phương pháp này để phân tích ngang giá sức mua giữa đồng đôla Mỹ và đồng boliviano của Bolivian hoặc đồng krona của Iceland.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế coi chỉ số này là một chỉ số thực tế khá chính xác về sức mua kinh tế địa phương, vì giá của Big Mac (giống như hầu hết các mặt hàng tiêu dùng khác) phải tính đến chi phí nguyên liệu thô, lao động, thuế và mặt bằng kinh doanh.

Vi Tiểu Bảo

Theo Decrypt

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply