Giảm 3 phiên liền, vàng thế giới sụt 2% trong tuần qua

Diversify

Các hợp đồng vàng tương lai giảm phiên thứ 3 liên tiếp vào ngày thứ Sáu (04/09), ghi nhận mức giảm trong tuần là 2%, khi dữ liệu việc làm định kỳ hàng tháng tại Mỹ tốt hơn dự báo đã giúp đồng USD tăng mạnh, MarketWatch đưa tin.

Theo đó, nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 1.4 triệu việc làm trong tháng 8 và tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ giảm mạnh từ 10.2% xuống còn 8.4%, đánh dấu 4 tháng giảm liên tiếp.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao tháng 12 lùi 3.50 USD (tương đương 0.2%) xuống 1,934.30 USD/oz, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 27/08/2020, dữ liệu từ FactSet cho thấy. Tuần qua, hợp đồng này đã sụt 2.1%.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay gần như đi ngang tại mức 1,930.11 USD/oz.

“Đối với vàng, báo cáo việc làm là một yếu tố tiêu cực kép”, Jeff Wright, Phó chủ tịch điều hành tại GoldMining Inc, nhận định.

Dữ liệu việc làm đã cung cấp hỗ trợ cho đồng USD, qua đó gây sức ép đến các hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh, và cũng không thúc đẩy Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hướng đến một thỏa thuận cứu trợ khác, vốn sẽ thúc đẩy giá vàng thông qua các gói kích thích tài khóa bổ sung. Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tiến 0.5% trong tuần qua.

Naeem Aslam, Giám đốc phân tích thị trường tại AvaTrade, cho biết: “Dữ liệu việc làm không phải về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thay đổi lập trường chính sách tiền tệ, mà thay vào đó, nhiều hơn là về trợ giúp tài chính ở gói kích thích kinh tế thứ 2”.

Ông Aslam tin rằng dữ liệu “xác nhận rằng chúng ta vẫn cần thêm trợ giúp về khía cạnh tài chính”. “Việc không có trợ giúp tài chính có nghĩa là nhiều nhân viên sẽ bị sa thải hơn trong những tuần tới và khả năng phá sản cao hơn”, ông Aslam nói.

Kim loại quý suy giảm khi nhà đầu tư thoát khỏi kỳ vọng leo dốc vào cổ phiếu và định vị lại danh mục đầu tư tổng thể của họ trong bối cảnh dự báo thị trường tài chính hỗn loạn hơn nữa. Chứng khoán Mỹ đã xóa sạch đà tăng trong tuần qua, điều này có thể khiến một số nhà đầu tư đổ xô bù lỗ bằng cách bán các tài sản khác, bao gồm vàng.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 12 lùi 0.6% xuống 26.712 USD/oz và sụt 3.3% trong tuần qua.

Trong khi đó, hợp đồng đồng giao tháng 12 vọt 2.9% lên 3.062 USD/lb. Hợp đồng bạch kim giao tháng 10 cộng 1% lên 898.20 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 12 tiến 0.9% lên 2,343.20 USD/oz.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply