Giao dịch giả mạo có liên quan đến giá Bitcoin như thế nào ?

Diversify

Năm ngoái, Bitwise Asset Management đã báo cáo với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) rằng 95% khối lượng giao dịch Bitcoin là giả mạo. Bitwise nhận thấy theo dữ liệu của công cụ theo dõi thống kê tiền điện tử CoinMarketCap phổ biến, khối lượng trung bình hàng ngày xấp xỉ của Bitcoin vào tháng 4/2019 là 10 tỷ đô la. Trong khi đó, cổ phiếu Apple (cổ phiếu thanh khoản cao nhất thế giới) chỉ có 5,5 tỷ đô la giao dịch hàng ngày và vốn hóa thị trường của cổ phiếu Apple gấp 9 lần Bitcoin.

bitcoin

Blockchain Transparency Institute đã điều tra khối lượng giả trên thị trường tiền điện tử kể từ năm 2018. Báo cáo tháng 4/2019 cho thấy 17 trong số 25 sàn giao dịch lớn nhất được liệt kê trên CoinMarketCap có khối lượng giả hơn 99%. Báo cáo gần đây nhất từ ​​tháng 9/2019 chứng tỏ “tỷ lệ wash trading ở mức cao từ 96,9% lên tới 99,7%”.

Vào năm 2019, các sàn giao dịch báo cáo khối lượng lớn nhất chưa từng có. Theo nghiên cứu của Bitwise, sàn có khối lượng lớn nhất từ ​​tháng 4/2019 là FCoin, với 1,7 tỷ đô la khối lượng giao dịch hàng ngày, mặc dù tại thời điểm đó chỉ có 4.781 người theo dõi trên Twitter. Ngoài ra, FCoin chỉ được nêu tên 4 lần trên Bloomberg và công cụ marketing Alexa đã xếp hạng nó là trang web lớn thứ 56.539 trên toàn cầu.

Nghiên cứu của Bitwise đã xem Binance là sàn giao dịch khối lượng thực lớn nhất, mặc dù đứng thứ 15 trong tổng thể bao gồm cả khối lượng giả. Trong tháng 4/2019, Binance đã báo cáo 218 triệu đô la khối lượng giao dịch hàng ngày, chỉ 1/7 so với FCoin mặc dù được Bloomberg nhắc đến 6.830 lần, CEO CZ được 342.000 người trên Twitter theo dõi và có trang web xếp thứ 971 trên thế giới theo Alexa.

Thị trường Bitcoin đang dần trưởng thành nên không còn giống như trước. Nhiều trụ cột thế hệ đầu tiên của hệ sinh thái Bitcoin đã là các doanh nhân chỉ quan tâm đến Bitcoin. Sàn giao dịch Bitcoin Mt. Gox có trụ sở tại Nhật Bản từng là trang web giao dịch trò chơi thẻ bài Magic: The Gathering card. CoinMarketCap, công cụ tổng hợp dữ liệu phổ biến nhất trong không gian, bắt đầu vào năm 2013 khi chuyển từ dự án bán thời gian.

Ngày nay, các sàn giao dịch nổi tiếng nhất là doanh nghiệp lớn hoạt động trong hệ sinh thái trưởng thành. Hợp đồng tương lai Bitcoin được quy định, sự phát triển của cho vay tổ chức ngắn hạn, các nhà tạo lập thị trường thuật toán lớn, custody Bitcoin và bảo hiểm custody đã làm tăng thêm hiệu quả của thị trường. Mặc dù khối lượng Bitcoin giả mạo và thị trường giao ngay nhỏ hơn thường nghĩ nhưng giá của nó được xác định chính xác hơn mỗi ngày.

Giá giao ngay Bitcoin cũng như các loại tiền điện tử có vốn hóa lớn hơn khác được coi là chính xác nhờ vào việc Bitcoin được giao dịch trên thị trường toàn cầu và sự phổ biến của các sàn giao dịch khắp thế giới. Hơn nữa, những tổ chức tổng hợp dữ liệu truyền thống nghĩ rằng Nasdaq, Intercontinental Exchange, Bloomberg và Thomson Reuters đang gia nhập ngành, cho chúng ta bức tranh rõ ràng hơn về dữ liệu ảnh hưởng đến giao dịch Bitcoin.

Sự chú ý của Internet và giá của Bitcoin

Các nhà nghiên cứu của Đại học University of Cagliari ở Ý đã sử dụng Google Trends để nghiên cứu sự tương tác giữa công cụ tìm kiếm Google và Bitcoin. Họ đặc biệt nghiên cứu mối quan hệ giữa khối lượng giao dịch và khối lượng truy vấn tìm kiếm liên quan đến Bitcoin được thực hiện bằng Google.

“Trong báo cáo có tiêu đề “Tác động dự đoán của phương tiện tìm kiếm trên web đối với các giao dịch Bitcoin”, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy giá trị tương quan chéo đáng kể, chứng tỏ sức mạnh khối lượng tìm kiếm để dự đoán khối lượng giao dịch Bitcoin”.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu từ tháng 6/2014 đến tháng 7/2015 và so sánh hành vi giao dịch Bitcoin với dữ liệu truy vấn tìm kiếm thu được từ Google Trends. Báo cáo kết luận:

“Chúng tôi tin rằng Google Trends là công cụ dự đoán tốt, vì giá trị tương quan chéo cao. Kết quả của chúng tôi xác nhận những nghiên cứu trước đó, dựa trên bộ dữ liệu khác và đề cập đến xu hướng thị trường Bitcoin khác. Vì tình hình sẽ ngày càng tiến bộ hơn nên chúng tôi đang suy nghĩ về khả năng áp dụng cách tiếp cận này cho nhiều bối cảnh khác nhau để hiểu rõ hơn về sức mạnh dự đoán của phương tiện tìm kiếm web. Một khả năng khác có thể là xem xét không chỉ phương tiện tìm kiếm mà cả phương tiện truyền thông xã hội như Twitter, Facebook và Google+”.

Khi giao dịch cả tài sản kỹ thuật số và cổ phiếu, hàng hóa truyền thống trở nên số hóa dần dần, dữ liệu trực tuyến có thể sẽ đóng vai trò chính trong việc xác định và dự đoán tâm lý của các thị trường khác nhau, không chỉ là tiền điện tử.

Tiền điện tử “không tiếp xúc” với cổ phiếu và kinh tế vĩ mô

Trong báo cáo năm 2018 về “Rủi ro và lợi nhuận của tiền điện tử”, các nhà nghiên cứu Yukun Liu và Aleh Tsyvinski từ Đại học Yale University đã phát hiện ra rằng đánh đổi rủi ro – lợi nhuận của Bitcoin, ETH và XRP khác với những gì được thấy trong thế giới cổ phiếu, tiền fiat và kim loại quý .

“Crypto không có tiếp xúc với hầu hết các yếu tố kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán phổ biến. Chúng cũng không tiếp xúc với lợi nhuận của tiền tệ và hàng hóa”.

Các tác giả kết luận rằng lợi nhuận của tiền điện tử chỉ có thể được dự đoán bởi các khía cạnh cụ thể có liên quan:

“Chúng tôi xác định hiệu ứng động lực theo chuỗi thời gian và các proxy chú ý của nhà đầu tư là yếu tố dự báo chuẩn xác về lợi nhuận của tiền điện tử”.

Nói tóm lại, lợi nhuận của tiền điện tử ít liên quan với các loại tài sản truyền thống, chẳng hạn như cổ phiếu, tiền tệ fiat và hàng hóa.

Các nhà nghiên cứu xác định rằng lợi nhuận được dự đoán bởi 2 yếu tố: động lực và sự chú ý của nhà đầu tư.

“Phát hiện của chúng tôi trả lời cho câu hỏi phổ biến là các yếu tố cung cấp như chi phí khai thác, tỷ lệ giá hoặc biến động thực hữu ích để dự đoán lợi nhuận của tiền điện tử”.

Giao dịch Bitcoin được quy định như thế nào?

Khi giao dịch Bitcoin, biết các quy tắc và quy định là điều cần thiết. Sở thuế vụ Hoa Kỳ tuyên bố vào năm 2014 rằng Bitcoin là tài sản, không phải tiền tệ. Do đó, bất kỳ lợi nhuận nào được tạo ra từ đầu tư và giao dịch Bitcoin sẽ bị đánh thuế theo từng tỷ lệ lợi nhuận vốn của nhà đầu tư, chứ không phải tỷ lệ thu nhập thông thường.

Vào tháng 7/2019, IRS đã gửi thư cho 10.000 holder tiền kỹ thuật số không nộp thuế để yêu cầu báo cáo thuế đúng đối với tài sản kỹ thuật số. Ủy viên IRS Chuck Rettig khẳng định:

“Người nộp thuế có thể rất để tâm đến những lá thư này. Họ buộc phải xem xét hồ sơ thuế, điều chỉnh các khoản hoàn trả trong quá khứ cho thích hợp và nộp thuế, tiền lãi và tiền phạt”.

Altcoin và lên kế hoạch

Có những điều khác cần lưu ý khi giao dịch. Trước khi giao dịch một tài sản kỹ thuật số cụ thể, đặc biệt là những tài sản được coi là altcoin, hãy điều tra khối lượng giao dịch của nó. Nếu bạn đang xem xét giao dịch altcoin ít phổ biến hơn thì nên tìm hiểu có bao nhiêu token đang được mua và bán hàng ngày.

Khối lượng giao dịch càng cao thì càng dễ mua và bán. Mặt khác, khối lượng giao dịch thấp, cho thấy mức độ thanh khoản thấp hơn; nghĩa là, trader khó mua hoặc bán trên thị trường mở. Các sàn giao dịch thậm chí đã hủy niêm yết token có khối lượng giao dịch đáng ngờ hoặc giảm.

Lên kế hoạch cho mọi giao dịch có thể giúp bạn tránh được các tai nạn do giao dịch dựa trên cảm xúc. Các nhà đầu tư và trader bài bản sẽ phát thảo kế hoạch với giá mà họ dự định mua và bán. Tất nhiên, họ sẽ không đi chệch khỏi kế hoạch này. Để kiểm soát tình hình, các trader có thể sử dụng lệnh stop-loss, đảm bảo tài sản được bán ở một mức giá định trước.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply