Giới chức thành phố Trung Quốc phát cảnh báo dịch hạch

Diversify

Giới chức một thành phố khu vực Nội Mông của Trung Quốc phát cảnh báo cấp ba sau khi một bệnh nhân dịch hạch tử vong.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay dẫn thông báo ủy ban y tế thành phố Bayan Nur xác nhận bệnh nhân chết vì suy đa tạng sau khi nhiễm dịch hạch. Đây là trường hợp tử vong thứ hai do dịch hạch ở khu vực Nội Mông trong tháng này.

Giới chức Bayan Nur đã phong tỏa khu vực bệnh nhân chết và cách ly 7 người tiếp xúc gần. Những người tiếp xúc gần hiện cho kết quả âm tính và đang dùng thuốc phòng ngừa.

Ủy ban y tế đã ban hành cảnh báo cấp độ thứ ba trong hệ thống 4 cấp, có hiệu lực từ ngày 7/8 đến cuối năm 2020 để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Thành phố Bayan Nur ở khu vực Nội Mông, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.
Thành phố Bayan Nur ở khu vực Nội Mông, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.

Bệnh dịch hạch, được gọi là “Cái chết đen” thời Trung cổ, là bệnh do vi khuẩn lây lan từ bọ chét sống trên các loài gặm nhấm hoang dã như sóc marmot. Bệnh có thể khiến người lớn tử vong trong chưa đầy 24 giờ nếu không được chữa trị kịp thời, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Các trường hợp mắc dịch hạch không hiếm ở Trung Quốc, dù sự bùng phát ngày càng ít. Từ năm 2009 đến 2018, Trung Quốc báo cáo 26 trường hợp mắc bệnh dịch hạch và 11 trường hợp tử vong.

Chính quyền thành phố Bao Đầu, giáp Bayan Nur, hôm 6/8 báo cáo một bệnh nhân mắc “bệnh dịch hạch đường ruột” đã chết vì suy hệ tuần hoàn.

Hai ca dịch hạch gần đây cũng được ghi nhận tại tỉnh Khovd của Mông Cổ. Hàng trăm người đã được tiêm vaccine sau khi tiếp xúc với hai bệnh nhân. Hồi tháng 4/2019, hai người khác tử vong do mắc dịch hạch ở tỉnh Bayan-Ulgii, phía tây nước này sau khi ăn thịt marmot sống.

Thông tin dịch hạch ở Trung Quốc xuất hiện khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành toàn cầu với hơn 19,5 triệu người nhiễm và hơn 724.000 người tử vong. Trung Quốc hôm nay xác nhận thêm 31 ca nhiễm, nâng số ca nhiễm lên 84.596, trong đó 4.64 người đã tử vong.

Huyền Lê (Theo Reuters)

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply