Giới nhà giàu Mỹ gấp rút chuyển giao tài sản cho con cái trước khi năm 2020 kết thúc

Diversify

Theo Bloomberg, giới nhà giàu Mỹ đang gấp rút thực hiện các thương vụ chuyển giao tài sản lớn trước khi kết thúc tháng 12, trong nỗ lực chuẩn bị cho bất kỳ động thái nào của Tổng thống đắc cử Joe Biden và đảng Dân chủ trong việc tăng thuế.

Một số nhà tư vấn chia sẻ, họ đang bận rộn hơn nhiều trong những ngày cuối cùng của năm 2020, đặc biệt là với việc giúp khách hàng chuyển giao tài sản cho thế hệ tiếp theo với điều kiện được miễn thuế. Các nhà thẩm định – rất quan trọng trong việc định giá tài sản, đang trong tình trạng quá tải.

Jonathan Miller – chủ tịch Miller Samuel, cho biết yêu cầu thẩm định tài sản tại công ty của ông đã tăng gấp 4 lần. Đến cuối tháng 11, ông bắt đầu không tiếp nhận khách hàng. Miller cho hay: “Trên thực tế, chúng tôi hiện không thể giải quyết toàn bộ yêu cầu trước thời điểm cuối năm nay. Chúng tôi bắt đầu tiếp nhận hàng loạt yêu cầu sau kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn và hiện mọi thứ đang ‘chất đống’.”

Tình trạng gấp rút chuyển giao tài sản vào thời điểm cuối năm là một bất ngờ đối với nhiều nhà tư vấn, bởi đảng Cộng hòa đang chiếm ưu thế trong các cuộc đua vào Quốc hội. Kết quả bầu cử cho thấy, ông Biden có thể gặp khó khăn khi thực hiện chiến dịch tăng thuế thu nhập đối với giới nhà giàu.

2 cuộc bầu cử nước rút (runoff) tại Georgia vào ngày 5/1 vẫn mang lại cho đảng Dân chủ cơ hội giành được 50 ghế tại Thượng viện. Tuy nhiên, ngay cả khi đảng Dân chủ giành chiến thắng, thì việc cải cách thuế trước 1 Thượng viện bị chia rẽ vẫn là điều khó khăn đối với ông Biden, theo Benjamin Berger – đối tác tại RSM U.S. Tuy nhiên, những thay đổi về thuế vẫn có thể xảy ra vào năm 2021 và chính quyền ông Biden cũng có thể nỗ lực “lấp đầy” những lỗ hổng giúp nhiều người né được khoản thuế bất động sản và quà tặng.

Luật thuế năm 2017 của đảng Cộng hòa do Tổng thống Donald Trump ký đã giúp tăng gấp đôi số tiền mà người giàu có thể chuyển nhượng cho người thừa kế mà không phải trả thuế thừa kế và quà tặng. Khoản thuế này lên đến 11,58 triệu USD cho cá nhân và 23,16 triệu cho các cặp vợ chồng trong năm nay. Yếu tố này và các quy định khác của luật thuế sẽ hết hiệu lực vào năm 2026, do đó giới nhà giàu đang gấp rút thực hiện chuyển giao tài sản.

Lisa Featherngill – trưởng bộ phận kế hoạch di sản và tài sản tại Abbot Downing, cho hay, trước cuộc bầu cử, rất nhiều khách hàng đã cân nhắc về “chiến lược tặng quà”. Trong khi đó, nhiều chuyên gia tư vấn cho biết việc tăng thuế có khả năng diễn ra vào năm 2022 hơn.

Tuy nhiên, Laura Zwicker – chủ tịch nhóm dịch vụ khách hàng tư nhân tại công ty luật Greenberg Glusker, cho biết hiện tại bà đang bận rộn hơn bao giờ hết, với số lượng khách hàng mới tăng ở mức đáng kinh ngạc trong những tuần sau bầu cử. Họ đang nỗ lực hoàn thành việc chuyển giao tài sản trong năm nay để tận dụng luật hiện hành.

Susan Hartley-Moss – đối tác của Cerity Partners, chia sẻ, sau 1 năm 2020 đầy biến động thì “chúng ta đang sống trong thời điểm không chắc chắn” và khách hàng của bà đang cực kỳ thận trọng.

Các cố vấn cho biết tốc độ làm việc trong tháng này cũng tương tự như thời điểm cuối năm 2012, khi giới nhà giàu Mỹ cũng “chạy đua” để hoàn thành các giao dịch trước khi luật thuế bất động sản dự kiến sẽ có hiệu lực vào năm 2013. Tuy nhiên, sự thay đổi này sau đó đã không được thực hiện nhờ 1 thỏa thuận đưa ra vào phút chót.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden đã kêu gọi việc tăng thuế thu nhập đối với nhóm người giàu, bao gồm cả việc tăng thuế lãi về vốn. Các nhà tư vấn cho biết điều này đã thúc đẩy 1 số khách hàng cố gắng bán các doanh nghiệp hoặc khoản đầu tư vào năm 2020 nhằm tận dụng mức lãi suất thấp. Một số triệu phú cũng có thể đối mặt với mức thuế tại tiểu bang và địa phương tăng cao hơn vào năm 2021, trong khi các bang như New York đối mặt với tình trạng thiếu hụt ngân sách trầm trọng. 

Ngay cả khi không lo ngại về thuế, người giàu Mỹ vẫn nỗ lực lên kế hoạch vào cuối năm để giảm mức thuế phải đóng. Những đạo luật liên quan đến Covid-19 ví dụ như CARES đã giúp những kế hoạch này sinh lời tốt hơn. Ví dụ, người giàu có thể bù đắp 100% thuế thu nhập bằng những hoạt động từ thiện vào năm 2020. Để tận dụng tối đa, giới nhà giàu sẽ “tặng quà” bằng tiền mặt thay vì cổ phiếu có giá trị cao để né thuế.

Ngoài ra, người lớn tuổi cũng có thể giảm thuế thu nhập bằng cách từ chối nhận các khoản phân phối tối thiểu bắt buộc từ tài khoản hưu trí cá nhân trong năm 2020. Những khoản lỗ từ hoạt động kinh doanh  hoặc thị trường chứng khoán vào năm nay cũng có thể bù đắp cho thuế thu nhập. 

Lục Lam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply