Goldman Sachs dự báo sốc: GDP Mỹ giảm 34% trong quý II

Diversify
 • Chứng khoán toàn cầu hướng đến quý tệ nhất từ 200816:37 31/03/2020Dù đã hồi phục trở lại trong vài phiên gần đây, chứng khoán toàn cầu nhiều khả năng sẽ khép lại quý tồi tệ nhất kể từ khủng hoảng tài chính đến nay, trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư giảm sút nghiêm trọng.
  Dữ liệu của FactSet cho thấy thị trường Úc giảm hơn 24%, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng giảm khoảng 20% trong quý I/2020. 
 • Goldman Sachs: Kinh tế Mỹ có thể suy giảm 34% trong quý II16:26 31/03/2020Ngân hàng Goldman Sachs mới đây đã đưa ra dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ trải qua cú sụt giảm sâu hơn nhiều so với dự đoán gần nhất, bởi virus corona khiến các doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn và tạo ra làn sóng thất nghiệp trên diện rộng.
  Theo đó GDP Mỹ có thể suy giảm 34% trong quý II, so với mức 24% được đưa ra trước đó. Đến giữa năm tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 15%.Tuy nhiên các chuyên gia kinh tế lại dự báo sự hồi phục mạnh mẽ trong quý III, với mức tăng trưởng 19%.
 • Moody’s hạ triển vọng nợ doanh nghiệp Mỹ16:19 31/03/2020Moody’s Investors Service vừa thông báo hạ triển vọng khối nợ 6.600 tỷ USD của các doanh nghiệp Mỹ xuống mức tiêu cực, cho rằng 1 nền kinh tế bên bờ suy thoái vì dịch bệnh sẽ khiến tỷ lệ phá sản tăng vọt. Theo Moody’s, các ngành “nhạy cảm nhất với nhu cầu và tâm lý tiêu dùng” sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do những biện pháp giãn cách xã hội khiến các hoạt động kinh tế ngưng trệ. Có thể kể tên một số gồm ngành hàng không, ô tô, du lịch.Bên cạnh đó, giá năng lượng giảm mạnh cũng tác động tiêu cực đến các công ty dầu khí, trong khi ngành ngân hàng đối mặt với môi trường đầy thử thách vì lãi suất giảm ăn mòn lợi nhuận và nền kinh tế yếu đi khiến chất lượng tín dụng sụt giảm.
 • Khả năng các nước vùng Vịnh ồ ạt rút vốn đầu tư trên thế giới14:53 31/03/2020Trang mạng Arabian Business cảnh báo, những nền kinh tế vùng Vịnh sẽ phải chuyển một khoản tiền lớn trở về nước để đối phó với cuộc suy thoái thời gian tới. Năm 2015, khi giá dầu tụt dốc, các nền kinh tế tại đây đã phải rút khoảng 1,2 nghìn tỷ USD các khoảng đầu tư tại nước ngoài. Lần nay, theo tờ báo, những khoản đầu tư phải rút về là bao nhiêu sẽ còn phụ thuộc vào tình hình của dịch COVID-19 cũng như diễn biến của cuộc chiến giá dầu.
  Rút vốn đầu tư về bây giờ, với các nền kinh tế vùng Vịnh, không chỉ là để giải quyết vấn đề thanh khoản trong nước mà còn để cắt lỗ. Theo báo Daily Sabah (Thổ Nhĩ Kỳ), thị trường chứng khoán thế giới chao đảo chỉ mấy tuần qua đã khiến nhiều quỹ đầu tư tại Vùng Vịnh mất khoảng 100 – 150 tỷ USD. Không chủ động trong lúc này, rất có thể sẽ phải nhận những thiệt hại còn đắng hơn về sau.Báo Gulf News (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất) cho biết, tăng trưởng của các nền kinh tế vùng Vịnh năm nay dự kiến chỉ đạt khoảng 0,6%. Nếu chỉ tạm dự báo giá dầu ở mức 40 USD/thùng thì 9 nền kinh tế xuất khẩu dầu tại Trung Đông, Bắc Phi, trong đó đa phần là các nền kinh tế vùng Vịnh cũng sẽ bị mất gần 200 tỷ USD.
 • Trung Quốc: PMI tháng 3 bất ngờ tăng vọt14:49 31/03/2020Sáng nay, Trung Quốc vừa công bố chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của tháng 3 đạt 52 điểm, bất ngờ đánh bại mọi dự báo trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.Các chuyên gia phân tích tham gia khảo sát của Reuters chỉ đưa ra con số dự báo là 45 điểm. Tháng trước, chỉ số PMI chính thức của Trung Quốc rơi xuống mức thấp kỷ lục 35,7 điểm, do nhiều nhà máy bị đóng cửa và các lệnh hạn chế đi lại nghiêm ngặt.Chỉ số PMI trên 50 điểm thể hiện hoạt động sản xuất tăng trưởng, trong khi dưới 50 điểm thể hiện sự suy thoái.
 • Sau gói 2.000 tỷ, Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ cân nhắc gói kích thích kinh tế tiếp theo14:40 31/03/2020Các quan chức Nhà Trắng đã tổng hợp yêu cầu từ các cơ quan chính phủ cho thấy cần khoảng 600 tỷ USD nữa để đáp ứng các nhu cầu. Chủ yếu nằm ở hỗ trợ tài chính cho thị trường thế chấp và các ngành công nghiệp du lịch.
  Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng nói với các phóng viên rằng đảng Dân chủ đang thu thập thông tin, lấy số liệu để xem những gì cần thiết cho một gói kích thích mới. Bà Pelosi cũng nói rằng các tiểu bang và chính quyền địa phương cầm thêm sự trợ giúp đồng thời để ngỏ khả năng tăng thêm các khoản tiền phát cho dân Mỹ.Theo các chuyên gia, dịch bệnh ở Mỹ có thể đạt đỉnh trong 2 tuần nữa. Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đã thông báo việc gia hạn các biện pháp cách ly toàn xã hội, vốn đang tàn phá nghiêm trọng nền kinh tế Mỹ cho tới tháng 5 thay vì kế hoạch nới lỏng vào trung tuần tháng 4 như được thông báo trước đó.
 • Dịch COVID-19: Canada nâng mức trợ cấp lương cho doanh nghiệp lên 75%14:26 31/03/2020Chính phủ Canada đã quyết định nâng mức trợ cấp lương cho doanh nghiệp từ 10% lên 75%. Điều kiện để được nhận hỗ trợ là doanh thu của doanh nghiệp bị giảm ít nhất 30% do dịch COVID-19. Số lượng nhân viên không phải là một tiêu chí để xét trợ cấp này.Thủ tướng Trudeau cũng bày tỏ tin tưởng các doanh nghiệp trong trường hợp đủ điều kiện tài chính sẽ trả phần 25% lương còn lại cho người lao động.Thủ tướng Trudeau thừa nhận dầu khí, hàng không và du lịch là những ngành bị ảnh hưởng nặng nề trong dịch COVID-19 và cần có thêm sự trợ giúp ngoài chương trình trợ cấp lương và các gói tín dụng đã công bố.

Theo Trí thức trẻ/Trí thức trẻ

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply