Goldman Sachs: Thị trường đi qua đáy, bỏ nguy cơ thị trường “con gấu” trong ngắn hạn

Diversify
Goldman Sachs: Thị trường đã đi qua đáy, loại bỏ nguy cơ thị trường “con gấu” trong ngắn hạn

Ngân hàng cho rằng kì vọng về sự phục hồi trong năm 2021 quan trọng hơn những số liệu kém khả quan trong những tháng tới.

Sau kì nghỉ lễ phục sinh kéo dài, thị trường có dấu hiệu giảm nhẹ khi thiệt hại gây ra bởi virus Corona tiếp tục tăng lên và mức thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nhà cung cấp dầu lớn thấp hơn kì vọng.

Câu hỏi lớn được đặt ra là nhà đầu tư liệu có vượt qua được chính mình hay không, sau khi S&P500 đã ghi nhận mức tăng kỉ lục 1 tuần trong vòng 45 năm qua nhờ tác động của việc Fed liên tục bơm tiền vào nền kinh tế. Các ngân hàng sẽ đáng chú ý khi từ thứ 3 tuần này, báo cáo tài chính sẽ bắt đầu được công bố, làm sáng tỏ những thiệt hại mà Corona đã gây ra cho họ.

Một nhóm chiến lược của Goldman Sachs với người đứng đầu là David Kostin cho rằng thời điểm tồi tệ nhất của thị trường đã trôi qua. “Mức tiệm cận xu hướng giảm ở mốc 2000 của S&P500 rất khó lặp lại một lần nữa. Kì vọng của chúng tôi cho S&P500 vẫn là mức 3000 vào cuối năm nay, tương đương mức tăng trưởng 8%.”

Sự kết hợp của các chính sách hỗ trợ chưa từng có tiền lệ, cộng với quá trình “làm phẳng đường cong” đang diễn ra tốt đẹp làm giảm rủi ro giảm giá cho nền kinh tế Mỹ và thị trường tài chính, nâng đỡ S&P500 ra khỏi lãnh thổ “con gấu”-Kostin chia sẻ, người đã dự đoán trước một tháng về tình hình ảm đạm của cổ phiếu trước khi thị trường bắt đầu sụp đổ.

Lập luận của nhóm này cho rằng thị trường thường chạm đáy trước khi các số liệu kinh tế tệ nhất được công bố:

Goldman Sachs: Thị trường đã đi qua đáy, loại bỏ nguy cơ thị trường “con gấu” trong ngắn hạn - Ảnh 1.

Và Goldman đang đứng về phe tin rằng dữ liệu ảm đạm sau đại dịch không quan trọng bằng mức lợi nhuận kì vọng của các doanh nghiệp trong năm 2021. Do vậy, họ có một chút tự tin về thị trường trong bối cảnh còn nhiều biến động khó lường và chưa cho thấy tia hi vọng nào về sự trở lại của kinh tế toàn cầu.

Michael O’Rourke, chiến lược gia trưởng của JonesTrading đã có một góc nhìn khác :

“Mặc cho sự tích cực ở các dữ liệu trong việc phòng chống đại dịch tuần qua và các chương trình của Fed không hẳn là các sự kiện chỉ diễn ra một lần, nhưng các chương trình đó sẽ không lặp lại hàng ngày, còn các số liệu về lợi nhuận và kinh tế vẫn sẽ gây thất vọng trong nhiều tháng tới. Cho dù Fed có hoạt động tích cực đến đâu, đây không phải thời điểm để mua đuổi trên thị trường.”

Goldman Sachs: Thị trường đã đi qua đáy, loại bỏ nguy cơ thị trường “con gấu” trong ngắn hạn - Ảnh 2.

Hạ Linh

Theo Tổ Quốc/Market Watch

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply