Hai pool Ethermine và Spark Pool hiện chiếm hơn 50% hashrate Ethereum

Diversify

Hai pool khai thác trên Ethereum đang tiếp tục thống trị và hiện chiếm hơn một nửa toàn bộ hashrate của mạng.

Hashrate thường được sử dụng như một chỉ báo để đánh giá sức mạnh của mạng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét mức độ phân phối của hashrate. Trong trường hợp của Ethereum, nó ngày càng trở nên bị chi phối bởi một vài nhóm chính.

Hai pool khai thác hiện đang thống trị Ethereum

Hashrate của ETH vẫn tương đối ổn định kể từ năm 2019. Không giống như Bitcoin, nó đã ở trong một phạm vi nhất định sau khi đạt đỉnh vào giữa năm 2018. Điều này có thể là do một ngày nào đó Ethereum sẽ chuyển sang mô hình PoS.

Mặc dù hashrate không đổi, hiện tại ngày càng có ít sự cạnh tranh giữa các pool khai thác trên Ethereum. Theo những con số mới nhất, hai pool Ethereum hiện chiếm hơn 50% hashrate, đó là Ethermine và Spark Pool.

View image on Twitter

Điều này trái ngược hoàn toàn với Bitcoin, nơi không có pool khai thác nào chiếm hơn 18% tổng hashrate. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các miner Bitcoin dù sao cũng bị chỉ trích là có trụ sở tại Trung Quốc.

Sự cạnh tranh giảm dần giữa các miner ETH là đáng lo ngại. Tuy nhiên, nó có thể không có nhiều tác động trong dài hạn nếu Ethereum sớm chuyển sang một mạng lưới PoS.

ETH 2.0 hiện đang được sản xuất và ‘giai đoạn 0’ trên testnet hiện đang hoạt động. Tuy nhiên, việc giới thiệu đầy đủ ETH 2.0 vẫn còn rất xa và có thể sẽ mất nhiều năm.

Hiện tại, Ethereum sẽ tiếp tục khai thác các khối trong nhiều năm tới. Vì vậy, có thể cho rằng hai pool khai thác thống trị này sẽ tiếp tục mở rộng quyền kiểm soát của họ. Kết quả cuối cùng có thể dẫn đến mạng sẽ có sức khỏe đặc biệt kém trước khi nó chuyển sang PoS. Tuy nhiên, không có gì là chắc chắn, và tùy thuộc vào cách Ethereum viết ra tương lai của chính mình.

Annie

Theo Beincrypto

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply