Halving Bitcoin kích thích số liệu on-chain tăng vọt trong khi cá voi tích lũy

Diversify

Mạng Bitcoin đã thực hiện thành công halving lần thứ 3 vào sáng sớm thứ 2 tuần này. Do đó, giảm tỷ lệ phát hành từ 12,5 BTC mỗi khối xuống 6,25 BTC.

Một số nhân vật nổi bật nhất trong ngành dự đoán sự kiện có thể gây ra điều chỉnh thảm khốc. Tuy nhiên, tiền điện tử hàng đầu chỉ mất 19% và phục hồi hơn một nửa số tổn thất phát sinh kể từ đó.

Theo Coin Metrics, sự kiện giảm phần thưởng khối gần đây thực sự mang lại lợi ích cho Bitcoin khi giá tiếp tục vượt trội so với hầu hết các crypto lớn khác. Với hành động đáng kể như vậy, nhà cung cấp dữ liệu tài chính tin BTC sẵn sàng để tỏa sáng.

Hành động giá trong tuần qua | Nguồn: Coin Metrics

Số liệu on-chain bùng nổ

Giá tăng xoay quanh halving Bitcoin là rất ấn tượng. Không chỉ mức độ biến động cao đã quay trở lại thị trường tiền điện tử, mà các số liệu on-chain cũng bùng nổ.

Dữ liệu từ Coin Metrics cho thấy phí giao dịch Bitcoin tăng vọt hơn 170% trong tuần trước trước thềm halving. Và trong tuần này, phí giao dịch tăng hơn 30%.

Mặc dù phí giao dịch cao thường được coi là tiêu cực vì chúng khiến Bitcoin hầu như không sử dụng được cho các giao dịch vi mô nhưng Coin Metrics vẫn cho rằng tăng phí là dấu hiệu tích cực. Công ty có trụ sở tại Boston lập luận khi phí giao dịch tăng lên, điều đó cho thấy tỷ lệ sử dụng mạng cũng đang tăng nhanh.

Hơn nữa, hash rate Bitcoin (là sức mạnh tính toán của mạng) đã leo lên mức cao mới mọi thời đại. Khi các miner sử dụng máy móc lỗi thời lo lắng về tác động của halving, họ đã vội vã để có được 12,5 BTC cuối cùng trên mỗi khối. Sau đó, đẩy hash rate lên cao hơn.

bitcoin

Hash rate Bitcoin | Nguồn: Coin Metrics

Charles Edwards, nhà quản lý tài sản kỹ thuật số tại Capriole Investments, tin rằng mặc dù hash rate tăng đột biến gần đây nhưng sức mạnh xử lý của mạng có thể giảm. Nhà phân tích lập luận chi phí sản xuất của miner đã tăng gấp đôi lên 14.000 đô la sau halving, buộc họ phải ngừng hoạt động để tránh thua lỗ nhiều hơn.

Trong khi đó, Jake Yocom-Piatt, trưởng dự án tại Decred, khẳng định miner sẽ làm bất cứ điều gì để duy trì doanh thu và đẩy giá Bitcoin lên để tiếp tục hoạt động.

“Chi phí khai thác được điều chỉnh sao cho hiệu quả. Để có thể duy trì tỷ suất lợi nhuận tương tự, miner có xu hướng tăng gấp đôi giá bán Bitcoin. Tôi đoán rằng cú sốc nguồn cung này sẽ giúp Bitcoin tăng giá, mang lại thêm lợi nhuận cho miner”

Mặc dù còn quá sớm để biết liệu những người chơi lớn có chuẩn bị tăng giá Bitcoin hay không nhưng một số số liệu nhất định báo hiệu điều đó.

Bitcoin đang rời khỏi sàn giao dịch

Nguồn cung Bitcoin được nắm giữ trên nhiều sàn giao dịch chưa bao giờ thấp như hôm qua kể từ tháng 5/2018. Chỉ trong 3 tháng qua, số lượng BTC trong ví Bitfinex và BitMEX đã giảm hơn 50 và 30%.

Coin Metrics cho biết:

“Số lượng BTC do BitMEX và Bitfinex nắm giữ đã đạt mức thấp mới sau vụ sụp đổ ngày 12/3. Bitfinex hiện nắm giữ 93,8K BTC, giảm từ 193,9K vào ngày 13/3. Nguồn cung BTC của BitMEX hiện chỉ còn 216K BTC, giảm từ mức cao nhất 315,7K vào ngày 13/3”.

bitcoin

Nguồn cung Bitcoin trên các sàn giao dịch | Nguồn: Santiment

Nguồn cung giảm đáng kể trên sàn giao dịch ngụ ý số lượng hodler BTC đang tăng theo cấp số nhân.

Quan sát biểu đồ phân phối hodler của Santiment, các nhà đầu tư nhỏ lẻ có 0,001 đến 100 BTC đã tích lũy rất nhiều trong 6 tháng qua. Và gần đây nhất, số lượng người chơi lớn với 1.000 đến 10.000 BTC cũng bắt đầu tăng.

bitcoin

Phân phối hodler Bitcoin | Nguồn: Santiment

Mặc dù số liệu phân phối holder không nhất thiết dự báo giá, nhưng chắc chắn mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư. Ngay cả tỷ phú Paul Tudor Jones cũng khẳng định Bitcoin là kho lưu trữ giá trị hấp dẫn khi đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Khi tiền điện tử hàng đầu trở nên khan hiếm hơn theo thời gian, một số người quả quyết giá chỉ có một con đường đi lên. Tuy nhiên, chỉ có thời gian mới biết liệu halving gần nhất có thực sự là chất xúc tác cho bull run tiếp theo hay không?

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Minh Anh

Theo Cryptoslat

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply