Hiện Cuba đã có sàn giao dịch Bitcoin của riêng mình bất chấp các lệnh phong tỏa

Diversify

Một doanh nhân crypto người Ý gốc Cuba đã ra mắt Qbita Exchange, một sàn giao dịch Bitcoin ngang hàng (P2P) được xây dựng ở Cuba và của riêng Cuba.

Điểm chung giữa Bitcoin và Cuba là gì? Đó chính là khả năng phục hồi.

Bất chấp các lệnh phong tỏa, cấm vận và trừng phạt tài chính nhắm vào quốc đảo này, người dân Cuba tỏ ra linh hoạt trong việc vượt qua khó khăn. Và họ cũng đang làm điều đó đối với crypto trên hòn đảo này.

Đầu tháng này, Mario Mazzola, người tạo ra ví BTC siêu nhẹ Qbita, đã ra mắt Qbita Exchange, sàn giao dịch Bitcoin phi tập trung đầu tiên ở Cuba.

Mặc dù crypto không phải là bất hợp pháp ở Cuba, nhưng cũng không có khung pháp lý dành cho nó. Kết hợp từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, dịch vụ Internet yếu kém và các hạn chế khác đồng nghĩa với việc những nhà cung cấp dịch vụ giao dịch, ví tiền điện tử lớn nhất và quan trọng nhất trên thế giới đều hoàn toàn tránh né Cuba. Vì vậy, Mazzola đã tự mình phát triển một hệ sinh thái crypto tất cả trong một: ví BTC, nền tảng thanh toán và giờ là P2P.

“Tôi đã tạo ra Qbita Exchange vì tôi luôn tin rằng ở đây, ở Cuba, BTC là một nhu cầu thực sự”, Mazzola tuyên bố. Và để Cuba có thể bắt kịp với các khu vực khác trên thế giới, quốc gia này cần nhiều công cụ để mua, bán, sử dụng và lưu trữ BTC một cách dễ dàng và an toàn. “Qbita giải quyết tất cả những vấn đề này”.

Doanh nhân người Ý gốc Cuba đã lần đầu tiên ra mắt ví Qbita vào tháng 11 năm ngoái. Nó được thiết kế để hoạt động ở bất cứ đâu trên thế giới, nhưng nó đặc biệt ở chỗ là đáp ứng được nhu cầu của người Cuba khi bị thiếu hụt chỗ lưu trữ dữ liệu. Việc cài đặt ví điện tử chỉ cần khoảng 1 MB dung lượng ổ cứng và băng thông cũng tương đối ít.

Ví hiện hỗ trợ nền tảng giao dịch BTC P2P tích hợp, cho phép người dùng Cuba giao dịch BTC từ trong ví của họ một cách an toàn, phi tập trung với toàn quyền kiểm soát tiền của họ.

Qbita phát triển thành một nền tảng giao dịch P2P

Mazzola nói rằng trong khi các sàn giao dịch P2P khác như Paxful và LocalBitcoins có các dịch vụ tương tự nhưng cũng không quá phù hợp cho người Cuba:

“Tất nhiên, có những nền tảng khác trên thị trường như Paxful và Localbitcoin, cả hai đều là mô hình dành cho chúng tôi, nhưng lại đều có những vấn đề riêng. Paxful đang tích cực chặn Cuba, LocalBitcoins đang yêu cầu người dùng cung cấp KYC và vì lệnh cấm vận, yêu cầu pháp lý này không giúp ích gì cho người dân trên đảo, vì vậy nó không phù hợp ở đất nước tôi”.

Mazzola đã chỉ ra những lựa chọn P2P khác ở Cuba, chẳng hạn như CubaCoin và Fusyona, nhưng chúng thường đi kèm với những hạn chế kỹ thuật khác nhau.

Mặt khác, theo Mazzola, Qbita hoạt động bằng cách tạo một địa chỉ đa chữ ký được kiểm soát bởi người mua, người bán và nền tảng. Nếu giao dịch diễn ra tốt đẹp, cả người mua và người bán đều ký giao dịch, được thực hiện ngay lập tức. Nếu có sự cố xảy ra, các bên gửi bằng chứng của mình cho Qbita thể hiện dấu hiệu có lợi cho chủ sở hữu hợp pháp, ngay lập tức thực hiện chuyển khoản.

Mặc dù có sự hoài nghi ban đầu, sự phổ biến và chấp nhận đối với ví như là một nền tảng giao dịch P2P đã tăng lên đáng kể.

“Khoảng một tuần trước, chúng tôi đã có khoảng 850 lượt đăng kí tải xuống. Chúng tôi đã ra mắt sàn giao dịch Bitcoin và lượt tải xuống đã đạt 1.100. Đây là mức tăng khoảng 30% trong vòng một tuần”.

Hệ sinh thái crypto một người điều hành

Mazzola nói rằng sự phát triển của Qbita hoàn toàn do truyền miệng:

“Chúng tôi đã không đầu tư vào quảng cáo”.

Nhà phát triển Qbita hiện đang xây dựng một cổng thanh toán cho các doanh nghiệp muốn bắt đầu chấp nhận crypto. Sáng kiến này ​​vẫn chưa được triển khai vì thương mại điện tử vẫn còn ở giai đoạn sơ khai ở Cuba.

Tuy nhiên, tiền chuyển từ nước ngoài về lại là một câu chuyện khác. Mazzola cho biết:

“Qbita là nền tảng hoàn hảo để xử lý chuyển tiền và tôi không nói rằng toán học cũng thể hiện điều đó. Nếu chúng ta so sánh Qbita với Western Union, một người Mỹ gốc Cuba gửi 100 USD từ Hoa Kỳ cho vợ anh ta ở Holguin thì cô ta sẽ nhận được khoảng 95 CUC [chuyển đổi peso Cuba].”

Mazzola giải thích rằng nếu việc chuyển tiền được thực hiện bằng BTC và người nhận bán nó khi đến nơi, người đó sẽ thấy lợi nhuận ròng từ giao dịch, vì BTC được bán với giá cao ở Cuba.

Và mặc dù cả thế giới đang trải qua những thời điểm rất khó khăn, Mazzola vẫn lạc quan về tương lai của cả Cuba và tiền điện tử.

Hạnh Bùi

Theo Decrypt

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply