Hỏi đáp từ A đến Z về khoản tiền 1.200 USD, mỗi người dân Mỹ được phát

Diversify

Ai sẽ đủ điều kiện để nhận được số tiền này?

Một trong những trọng tâm của gói kích thích kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD mà Mỹ vừa tung ra vài ngày trước để phản ứng với đại dịch chính là việc phát không tiền cho người dân. Hi vọng là những khoản tiền này – với 1 gia đình 4 người có thể nhận được 3.400 USD – sẽ trợ giúp cho các hộ gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn, cho đến khi đà lây lan của virus chậm lại và những nhà máy, công sở có thể mở cửa trở lại.

Nhiều người có thể sử dụng số tiền này để chi trả cho những thứ thiết yếu hàng ngày như mua thực phẩm, trả các loại hóa đơn, trả tiền thuê nhà, trả tiền vay thế chấp; hoặc xa hơn là xây dựng 1 quỹ khẩn cấp.

1. Mỗi người dân Mỹ được nhận bao nhiêu tiền?

Nếu có thu nhập dưới 75.000 USD hoặc tổng thu nhập của 2 vợ chồng là dưới 150.000 USD, mỗi người sẽ nhận được 1.200 USD, cộng thêm 500 USD cho mỗi trẻ em dưới 17 tuổi.

Gia đình có thu nhập càng cao thì tiền nhận được càng giảm, và những cá nhân có thu nhập 99.000 USD (tổng 2 vợ chồng 198.000 USD) trở lên sẽ không nhận được gì, kể cả nếu có trẻ em.

Số tiền này không bị đánh thuế, và chỉ người có mã số bảo hiểm xã hội mới được nhận tiền.

Theo ước tính của Kyle Pomerleau, chuyên gia của Viện doanh nghiệp Mỹ, khoảng 165 triệu người (tương đương 93% tổng số người kê khai thuế) sẽ nhận được số tiền trợ cấp. Trong đó khoảng 140 triệu người nhận được tối đa 1.200 USD.

Người già chỉ có thu nhập từ bảo hiểm xã hội và những cựu chiến tranh chỉ dựa vào trợ cấp cho người tàn tật cũng nhận được khoản tiền này.

2. Sở thuế vụ tính toán thu nhập của người dân như thế nào?

Sẽ dựa trên thông tin mà người dân đã cung cấp trong tờ khai thuế năm 2019, trạng thái hôn nhân và cả người phụ thuộc. Mỹ đã lùi hạn kê khai thuế từ ngày 15/4 như hàng năm xuống ngày 15/7 do dịch bệnh. Đối với những người chưa kê khai, IRS sẽ sử dụng dữ liệu năm ngoái.

Những người có thu nhập chưa đủ cao để bắt buộc phải kê khai thuế giờ có thể kê khai để đảm bảo cơ quan thuế nắm được thông tin chính xác về họ.

Hỏi đáp từ A đến Z về khoản tiền 1.200 USD mà mỗi người dân Mỹ được phát không để chống Covid-19 - Ảnh 1.

3. Bao lâu thì người dân nhận được tiền?

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin mới đây cho biết ông muốn khoản tiền này được triển khai trong 3 tuần nữa. Nhưng Tổng thống Trump hi vọng IRS có thể bắt đầu phát tiền ngay từ ngày 6/4.

IRS cho biết tất cả những mốc thời gian nói trên đều quá lạc quan, vì các khoản tiền như vậy trước đây thường mất khoảng 2 tháng mới đến được tay người nộp thuế.

Những người mà IRS đã có sẵn thông tin tài khoản (chiếm khoảng một nửa) sẽ được chuyển luôn tiền vào tà khoản, còn những trường hợp gửi qua đường bưu điện sẽ lâu hơn. Chính phủ Mỹ cũng đang tính đến việc sử dụng các thẻ ghi nợ đã được nạp tiền sẵn để cung cấp cho những người không có tài khoản ngân hàng.

4. Tại sao thời gian lại quan trọng?

Tất nhiên người nhận sẽ rất háo hức nhận được tiền để chi trả các loại hóa đơn. Nhưng thời điểm người dân nhận được tiền cũng rất quan trọng vì cần xem bao giờ nền kinh tế Mỹ có thể chứng kiến chi tiêu tiêu dùng bùng nổ.

6. Chính phủ Mỹ phải chi tổng cộng bao nhiêu tiền?

Theo tính toán của Ủy ban thuế liên bang, chi phí sẽ vào khoảng 292,4 tỷ USD cho chương trình này. Trong khi Tax Foundation, 1 think tank, đưa ra con số 301 tỷ USD.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply