Hơn 10 nghìn tỷ USD đổ vào TTCK Mỹ, dấu hỏi lớn cho mùa báo cáo tài chính sắp tới

Diversify

Theo Bloomberg, tương lai của các doanh nghiệp Mỹ vẫn rất ảm đạm. Việc đưa ra dự báo triển vọng cho cả nền kinh tế hay các công ty cụ thể vẫn là điều không thể trong cuộc suy thoái hiện tại. Cho đến nay, hầu hết các công ty vẫn chưa đưa ra động thái nào về việc này.

Ở mùa báo cáo tài chính trước, các doanh nghiệp Mỹ đã ghi nhận quý tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính. Hơn nữa, không có ai dám đoán trước tương lai sẽ ra sao khi rủi ro ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, trong khi đó, thị trường chứng khoán lại tăng điểm mạnh đến mức vốn hóa đã tăng thêm 5 nghìn tỷ USD.

Có thể nói, nhà đầu tư đã quay trở lại trạng thái hứng khởi hơn, nhờ đó thị trường đã chứng kiến mức tăng 25% trong quý vừa qua.

Trong thời gian thị trường biến động, các doanh nghiệp đã nỗ lực đưa ra những kế hoạch mới trước bối cảnh thế giới có trật tự mới, được sắp xếp lại do tác động của Covid-19. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán đã ghi nhận quý khởi sắc nhất trong 22 năm, với mức định giá (theo một số thước đo) ở mức cao nhất trong 2 thập kỷ.

Ngoài ra, ước tính lợi nhuận mà các nhà phân tích đưa ra thậm chí còn mang tính đầu cơ nhiều hơn trong thời gian này, sau khi 80% công ty từ chối công bố dự báo doanh thu trong 3 tháng qua.

Hơn 10 nghìn tỷ USD đổ vào TTCK Mỹ trở thành dấu hỏi lớn cho mùa báo cáo tài chính sắp tới - Ảnh 1.

TTCK Mỹ đã ghi nhận quý khởi sắc nhất kể từ năm 2008, bất chấp mùa báo cáo tài chính ảm đạm.

David Lebovitz – chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset Management, nhận định: “Nhà đầu tư sẽ bắt đầu đặt nhiều câu hỏi hơn, dù đó là đều tốt hay xấu, thì họ vẫn muốn biết. Nếu không có gì khác, các nhà quản lý cần đưa ra nhiều chi tiết hơn về chiến lược đối mặt với dịch bệnh so với hồi tháng 3.”

Các ngân hàng dự kiến sẽ phát hành báo cáo tài chính trong gần 2 tuần tới. Nhìn qua, dự kiến mức lợi nhuận sụt giảm 44% đối với các công ty thuộc S&P 500 là con số tồi tệ nhất kể từ năm 2009, nhưng điều này dường như lại mâu thuẫn với sự bùng nổ dẫn đến đà hồi phục mạnh mẽ sau những gì đã mất hồi tháng 3.

Tuy nhiên, các chuyên gia ở Phố Wall đã biết rằng những điều tồi tệ trước đó đã được phản ánh vào giá. Vấn đề không phải nằm ở lịch sử gần đây của thị trường, mà nằm ở kỳ vọng trong tương lai. Trong khi đó, triển vọng cho tương lai vẫn rất ảm đạm. Việc đưa ra dự báo triển vọng cho cả nền kinh tế hay các công ty cụ thể vẫn là điều không thể trong cuộc suy thoái hiện tại. Cho đến nay, hầu hết các công ty vẫn chưa đưa ra động thái nào về việc này.

Do đó, trong tháng 6, có rất ít doanh nghiệp công bố dự báo triển vọng, con số này chỉ có 17. Theo đó, các chiến lược gia của Bank of America đã viết trong bản báo cáo hồi tuần trước rằng “dữ liệu còn quá ít để phân tích”. Trong 3 tháng qua, 400 công ty trong S&P 500 đã không đưa ra dự báo, đây là con số cao nhất kể từ năm 2001.

Hơn 10 nghìn tỷ USD đổ vào TTCK Mỹ trở thành dấu hỏi lớn cho mùa báo cáo tài chính sắp tới - Ảnh 2.

Các nhà phân tích hạ dự báo lợi nhuận với tốc độ nhanh nhất từ trước đến nay.

Nhóm chiến lược gia của JPMorgan cho hay: “Tâm lý của các doanh nghiệp không tích cực cũng không tiêu cực, chỉ đơn giản là một dấu hỏi lớn.”

Áp lực phải đưa ra những dự báo tích cực ở thời điểm này đã cao hơn, do diễn biến của thị trường chứng khoán. S&P 500 đã tăng 24% kể từ thời điểm này trong quý trước, theo đó 10 nghìn tỷ USD giá trị cổ phiếu được đưa vào thị trường và định giá dự báo tăng với tốc độ gấp 2 – từ 16,5 lần lợi nhuận ước tính lên tới 25 lần. Tình trạng này diễn ra do đà tăng giá mạnh của TTCK vào thời điểm dự báo lợi nhuận sụt giảm trong bối cảnh chịu tác động từ đại dịch Covid-19.

Sự mở rộng của các phương pháp định giá cổ điển lên tới mức cao nhất trong vòng 20 năm qua dẫn tới sự sụp đổ mẫu số, với việc lợi nhuận kì vọng cho S&P 500 cho năm tới rơi từ mức 150 USD/cổ phiếu xuống còn 124,5 USD/cổ phiếu trong 3 tháng vừa qua, mức rơi mạnh nhất theo dữ liệu của Bloomberg tính từ năm 1990.

Megan Horneman – giám đốc chiến lược danh mục đầu tư tại Verdence Capital Advisors, cho biết: “Thị trường đã tăng hơn 30% từ mức thấp. Hãy lùi lại một bước, hãy nhìn nhận số liệu này và và đánh giá lại. Những gì chúng ta cần để dự đoán là tăng trưởng lợi nhuận.”

Dù đã có những dấu hiệu mới cho thấy động thái điều chỉnh giảm dự đoán lợi nhuận có thể đã kết thúc, với mức cắt giảm mạnh nhất trong quá khứ, nhưng vẫn có điều gì đó không rõ ràng về con đường phía trước. Một biện pháp được coi là “phân tán ước tính” (estimate dispersion) – dự đoán mức cao nhất và thấp nhất trên mỗi cổ phiếu, vẫn ở gần mức cao kỷ lục, theo BoA.

Dữ liệu tổng hợp của các công ty S&P 500 dự kiến lợi nhuận sẽ giảm 44% trong 3 tháng kết thúc vào tháng 6, khi lợi nhuận giảm gấp đôi so với năm trước trong quý III và quý IV, theo số liệu của Bloomberg Intelligence. Sau đó, con số này sẽ tăng 26% lên 159,40 USD/cổ phiếu vào năm 2021, không quá cao so với mức đỉnh của năm 2019.

Jerry Braakman, CIO của First American Trust, lại không rằng điều này sẽ diễn ra. Ông cho hay: “Khi nhìn vào lợi nhuận của năm 2021, chúng tôi cảm thấy những con số đó vẫn thấp hơn một chút bởi về cơ bản các doanh nghiệp cho biết lợi nhuận năm tới sẽ tương đương năm 2019. Điều này cho thấy triển vọng của đà hồi phục chữ V và tôi cho rằng số liệu thống kê hiện nay không hẳn là những gì chúng ta sẽ thấy.”

Lục Lam

Theo Trí thức trẻ

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply