Hơn 44 hard fork từ Bitcoin đã giảm giá tới 98% kể từ năm 2017

Diversify

Kể từ mùa hè năm 2017, hơn 44 fork (nhánh) của mạng Bitcoin đã được tạo ra và cho đến nay, nhiều fork trong số đó đã mất giá trị đáng kể và gần như vô giá trị. Cho đến nay, chỉ một số ít fork có sự hỗ trợ lớn từ các cá voi và cộng đồng mới có thể tồn tại.

Có 2 fork thuộc codebase của Satoshi Nakamoto đã nằm trongg vị trí hàng đầu trong Top 15 đồng tiền hàng đầu, đó là Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin SV (BSV). Giữa giá, hoạt động on-chain và quy mô cộng đồng, chỉ có hai đồng coin này có dữ liệu đáng tính toán.

Trong số 335 tỷ đô la vốn hóa thị trường bắt nguồn từ tất cả hơn 7.600 tài sản tiền điện tử, BTC chiếm 58% vốn hóa, BCH 1,2% và BSV 0,83%. Trong khi đó, hơn 40 fork khác của mạng Bitcoin khác ra đời sau tháng 8 năm 2017, đã mất giá trị đáng kể trong ba năm qua.

Vào năm 2017, ngay trước khi BTC đạt mức giá cao nhất mọi thời đại, rất nhiều cá nhân và tổ chức đã tạo ra coin bằng cách hard fork từ mạng Bitcoin.

Năm đó nếu bạn tham gia vào tiền điện tử, bạn chắc chắn đã nghe về tất cả các fork, ảnh chụp nhanh và airdrop diễn ra trong khung thời gian 12 tháng.

Mỗi người trong số họ đều có một tên duy nhất gắn với từ “bitcoin” và tất cả chúng đều cung cấp một số lợi ích mà BTC không cung cấp cho người tham gia mạng.

Đó là những bitcoin zero (BZX), micro bitcoin (MBC), bitcoin clean (BCL), bitcoin gold (BTG), classic bitcoin (CBTC), bitcoin cloud (BCL), big bitcoin (BBC), bitcoin atom (BCA), bitcoin interest (BCI), bitcoin smart (BCS), bitvote (BTV), bitcoin private (BTCP), và bitcoin rhodium (BTR).

Rất nhiều cái tên trong này bạn chắc chưa nghe bao giờ.

Các dự án rác

Trước khi tung ra các fork này, những người sáng lập đều ba hoa với công chúng rằng mọi fork đều có một mục đích đặc biệt để ra đời

Ví dụ: Bitcoin Gold (BTG) tự giới thiệu là làm cho hoạt động khai thác bitcoin trở nên phi tập trung bằng cách cố gắng đưa hoạt động khai thác CPU trở lại codebase. Về cơ bản, BTG đã thay đổi thuật toán đồng thuận của BTC từ SHA256 thành Equihash nhưng nhanh chóng nhận ra rằng chuỗi kém an toàn hơn nhiều.

Bảng xếp hạng BTG ngày 20/09/2020.

Cũng giống như Ethereum Classsic (ETC), Bitcoin Gold đã bị tấn công 51% trong nhiều trường hợp khác nhau kể từ khi nó ra đời. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng một con cá voi BTG duy nhất kiểm soát hơn một nửa nguồn cung và các cuộc tấn công 51% đã khiến đồng tiền này bị hủy niêm yết khỏi các sàn giao dịch nổi tiếng.

Bitcoin Gold giảm 98,32% so với mức cao nhất mọi thời đại là 484 đô la ba năm trước. BTG có 898 KH/s hashrate đảm bảo chuỗi nhưng hoạt động khai thác trên đám mây Nicehash kiểm soát 52,24% hashrate BTG vào hôm nay, ngày 21 tháng 9 năm 2020.

Một dự án fork BTC khác được gọi là Bitcoin Private (BTCP) đã nói với công chúng rằng lợi ích của đồng coin sẽ là các tính năng bảo mật được gọi là zk-snarks. BTCP giảm 98,8% kể từ ATH ở mức $ 86 hai năm trước và giá hiện tại đang là 0,10 đô la.

Biểu đồ BTCP vào ngày 21 tháng 9 năm 2020.

Một fork BTC được gọi là Bitcoin God (GOD) được tạo ra bởi nhà đầu tư tiền điện tử nổi tiếng của Trung Quốc, Chandler Guo, đã giảm 99,9% kể từ ATH của đồng coin vào ngày 13 tháng 1 năm 2018.

Biểu đồ GOD vào ngày 21 tháng 9 năm 2020.

“Bitcoin God (GOD) sẽ được tách ra khỏi chuỗi bitcoin chính ở chiều cao khối là 501.225, điều này sẽ xảy ra vào ngày 25 tháng 12 để tượng trưng cho việc tôi tặng kẹo cho tất cả những người sở hữu bitcoin,” Chandler Guo cho biết qua Twitter. Thật không may, mặc dù Chandler Guo đã cố gắng sảy ra vào ngày Giáng sinh, nhưng hard fork ở độ cao khối 501,225 đã xảy ra hai ngày sau đó vào ngày 27 tháng 12 năm 2017.

Một trong những fork BTC đầu tiên ra đời vào ngày 24 tháng 11 năm 2017, được gọi là Bitcoin Diamond (BCD), đã giảm 99% kể từ ATH. Dữ liệu cho thấy rằng điểm giá cao nhất của BCD là ngày sau khi nó ra đời ở độ cao khối 495.866.

Biểu đồ BCD vào ngày 21 tháng 9 năm 2020.

Vào thời điểm này (25/11/17), BCD được giao dịch với giá 99 đô la cho mỗi đồng coin và đã liên tục giảm giá trị kể từ ngày đó. Điều thú vị là BCD vẫn có giá trị 0,57 đô la mỗi đồng coin và vào thứ Bảy, ngày 19 tháng 9, BCD đã chứng kiến ​​khối lượng giao dịch một triệu đô la.

Mỗi và mọi đợt fork, ảnh chụp nhanh và airdrop BTC vẫn đang được giao dịch trên các sàn giao dịch với một khối lượng nhỏ vẫn có thể được mua cho đến ngày hôm nay. Tuy nhiên, hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử lớn không hỗ trợ các fork BTC vốn hóa thị trường nhỏ này trừ khi chúng có tính thanh khoản tốt.

Tuy nhiên, các nền tảng giao dịch tiền điện tử nhỏ hơn vẫn hỗ trợ những đồng tiền này và vẫn có thể giao dịch chúng để lấy một phần giá trị. Mặc dù, như chúng tôi đã báo cáo trong nhiều trường hợp khác nhau về cách thức kiếm được tài sản hard fork có thể là một “quá trình lâu dài và khó chịu”.

Vi Tiểu Bảo

Theo NewsBitcoin

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply