Hợp đồng tương lai hết hạn hôm qua không có tác động giá Bitcoin – Điều gì tiếp theo ?

Diversify

Ngày hết hạn của hợp đồng tương lai Bitcoin hôm qua mờ nhạt cả về tác động giá và khối lượng. Lãi suất mở (OI) giảm xuống chỉ còn 157 triệu đô la, hầu như không di chuyển từ mốc 5 tỷ đô la.

Các hợp đồng tháng 8 trị giá 125 triệu đô la đã được thiết lập để thanh lý hôm qua, mặc dù dữ liệu sơ bộ cho thấy gần 40 triệu đô la đã không được chuyển giao trong những tháng sắp tới.

Ngay het han bitcoin futures 2

Tổng OI. Nguồn: Bybt.com

Biểu đồ trên cho thấy sựt hay đổi tổng OI trong 24 giờ qua, mặc dù dữ liệu bao gồm các giao dịch hoán đổi ngược (vĩnh viễn) và các tháng theo lịch còn lại.

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn trái ngược với thời điểm hết hạn vào tháng 7 khi các hợp đồng tương lai trị giá 500 triệu đô la được thanh lý.

Quy mô kỳ hạn phụ thuộc vào hoạt động giá gần đây

Lý do chính đằng sau sự thờ ơ của các trader như vậy đối với thời hạn ngày hôm qua dường như là do không thiết lập được mức hỗ trợ trên 11.200 USD trong vài tuần qua.

“Các yếu tố vĩ mô hiện tại cho thấy chu kỳ giá tích cực từ trung hạn đến dài hạn nhưng cho thấy rằng trong ngắn hạn, động lượng sẽ giảm dần và một giai đoạn củng cố sẽ xảy ra”.

Ngay het han bitcoin futures 3

Biểu đồ giá Bitcoin hàng ngày. Nguồn: TradingView

Các thị trường hoạt động hoàn toàn khác nhau trong những tuần cuối cùng khi hợp đồng tương lai hết hạn, do đó, kết quả khác nhau về số tiền được thanh lý. Cuối tháng 7 cho thấy một đợt tăng giá 26%, trong khi hai tuần qua không đổi.

OI quan trọng hơn kỳ hạn quy mô nhỏ

Một số trader có thể thất vọng bởi sự mất đà gần đây của Bitcoin nhưng điều này không có nghĩa là các nhà đầu tư chuyên nghiệp đã rời bỏ thị trường tương lai. Sự vắng mặt của khối lượng hoặc sự ổn định của OI tương lai có nghĩa là các ván cược đã được đặt.

Các nhà đầu tư chỉ nên lo lắng khi OI giảm dần vì đây là dấu hiệu cho thấy các trader hiểu biết đã giảm mức độ tiếp xúc của họ. Điều này sẽ đặc biệt liên quan đến các giai đoạn hợp nhất.

Ngay het han bitcoin futures 4

Tổng OI hợp đồng tương lai bitcoin. Nguồn: Skew

Một kịch bản giảm giá như vậy không phải là trường hợp xảy ra, vì tổng OI giữa tất cả các sàn giao dịch đã tăng hơn gấp đôi trong suốt năm 2020. Mốc 4,9 tỷ đô la hiện tại chỉ kém 800 triệu đô la so với mức cao lịch sử đạt được vào ngày 17 tháng 8.

Bitcoin có vẻ tương quan cao với vàng

Bất kể mối tương quan trong 30 ngày và 90 ngày, các biến động chặt chẽ trong ngày giữa vàng và Bitcoin đôi khi kéo dài trong một vài ngày. Điều này đặc biệt đúng khi các sự kiện kinh tế vĩ mô lớn như hội nghị Jackson Hole tuần này chiếm ưu thế.

Hành động giá vàng, BTC. Nguồn: TradingView

Xin lưu ý rằng biểu đồ trên có các tỷ lệ khác nhau vì dao động dựa trên phần trăm sẽ khác nhau giữa mỗi tài sản. Tuy nhiên, sự tương đồng trong các chuyển động trong ngày giữa vàng và Bitcoin là khá ấn tượng.

Mối tương quan ngắn hạn này không nên được hiểu là một dấu hiệu cho thấy Bitcoin trở thành một tài sản dự trữ toàn cầu, mà thay vào đó là một lời nhắc nhở rằng thị trường tiền điện tử đang bị ảnh hưởng đáng kể bởi các sự kiện bên ngoài tương tự như các thị trường truyền thống.

Đối với các thị trường kỳ hạn còn lại sẽ hết hạn trong năm, chúng ta nên theo dõi chặt chẽ tỷ lệ cơ sở (contango) và tỷ lệ long/ short của các trader hàng đầu vì cả hai đều cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về tâm lý của các nhà đầu tư lớn hơn.

Annie

Theo Cointelegraph

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply