Kẻ lừa đảo Ethereum đang cố gắng mạo danh các dự án DeFi hàng đầu

Diversify

Trong khi Bitcoin bị đình trệ vào những tuần gần đây thì tài chính phi tập trung (DeFi) trở nên đình đám. DeFi hiện là một trong những phân khúc duy nhất của thị trường tiền điện tử đang tăng trưởng.

Điển hình là altcoin COMP của Compound giao dịch ở mức 191 đô la tại thời điểm viết bài. Giá này cao hơn 6 lần so với khi ra mắt công khai vào giữa tháng 6. Ngoài ra, COMP hiện có vốn hóa thị trường xấp xỉ 500 triệu đô la mặc dù chỉ mới xuất hiện vài tuần.

Với lượng vốn lớn như vậy được đổ vào lĩnh vực này, không có gì ngạc nhiên khi một số kẻ vô đạo đức cố gắng lợi dụng sự cường điệu.

Cộng đồng Ethereum cảnh báo lừa đảo DeFi đang trở nên phổ biến

Vì Ethereum phân cấp nên bất kỳ ai ở bất kỳ nơi nào cũng được phép sử dụng tiền điện tử ETH, token và ứng dụng dựa trên blockchain. Điều này có nghĩa là ngay cả những kẻ lừa đảo cũng có thể và đã sử dụng ETH để làm lợi thế cho họ.

Với việc DeFi trở thành làn gió mới của ngành công nghiệp tiền điện tử trong tuần, cộng đồng Ethereum bắt đầu cảnh báo về các trò gian lận.

Nhận xét sự tăng trưởng gần đây của lĩnh vực DeFi, trader Josh Rager nói:

“Chắc chắn sẽ được chào đón nếu các coin DeFi pump như ICO …Phải hiểu rằng có nhiều trò gian lận và cuối cùng giá lao dốc thảm hại”.

Cổng thông tin DefiPrime cho biết cụ thể hơn một chút, xác định mánh khóe lừa đảo DeFi phổ biến nhất tại thời điểm này: niêm yết token giả trên Uniswap – là mạng thanh khoản phi tập trung dựa trên Ethereum.

Vài tuần qua đã chứng kiến ​​nhiều giao thức DeFi khởi chạy token của riêng họ. COMP nói trên và BAL của Balancer chỉ là hai trong số rất nhiều ví dụ. Và vẫn còn nhiều ứng dụng trên Ethereum có ý định tung ra token để thúc đẩy doanh thu, chấp nhận và giá trị.

Những kẻ lừa đảo đang cố gắng tận dụng xu hướng này bằng cách niêm yết token của giao thức ‘chính thức’ trên Uniswap trước khi giao thức thực sự khởi chạy các loại tiền điện tử tương ứng.

DefiPrime đã xác định ít nhất 6 giao thức đang bị những kẻ lừa đảo nhắm đến: Uniswap, Tornado Cash, BZRX (Fulcrum), Curve, dYdX và 1inch. Thật không may, một số vụ lừa đảo đã thành công.

Ảnh chụp màn hình bên dưới là của một người dùng giao dịch 2 Wrapped Ethereum (WETH) trị giá khoảng 450 đô la với 13,504 ‘Uniswap Community Tokens’ giả.

Ethereum

Dường như cũng có một ví dụ khác về việc người dùng bị lừa WETH trị giá 1,270 đô la cho 1 ‘dYdX Token’ giả.

Khi Ethereum và DeFi tiếp tục phình to, rất khó để nói đây là những trò gian lận cuối cùng, vì vậy người dùng nên cẩn thận đề phòng.

Không chỉ là vấn đề của DeFi

Lừa đảo không phải là vấn đề mà chỉ DeFi hiện đang đối mặt.

Cựu giám đốc phân tích sản phẩm và tiền điện tử Qiao Wang của Messari lập luận DeFi có phần không thể sử dụng được do phí giao dịch ETH cực kỳ cao:

“Vì vậy, miễn là ETH 2.0 chưa hoàn thành, có cơ hội rõ ràng để blockchain với khả năng mở rộng cao truất phế Ethereum. Trả 10 đô la phí giao dịch và chờ 15 giây để thanh toán là trải nghiệm tồi tệ”.

Theo Tapchibitcoin

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply