Cuộc khủng hoảng lớn do bùng phát virus: Fed mất trí, Bitcoin là câu trả lời

Diversify

Đại dịch xuất hiện bất ngờ đã chứng minh hệ thống tài chính toàn cầu thực sự thảm hại như thế nào. Fed (Cục dự trữ liên bang) đang thực hiện một loạt các chính sách như in tiền từ hư vô, mua chứng khoán của công ty và chính phủ.

fed

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ pump 1 triệu đô la mỗi giây

Thậm chí ngay trước khi COVID-19 bùng phát, hệ thống tài chính Mỹ đã tìm ẩn đâu đó những vết rạn nứt. Vào tháng 9 năm ngoái, Fed đã bắt đầu pump tiền để kiểm soát lãi suất repo tài sản thế chấp qua đêm, tăng hơn 1% tại thời điểm đó. Ngân hàng trung ương cho biết đây chỉ là biện pháp tạm thời để đưa lãi suất repo gần hơn với lãi suất thấp, nhưng họ vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay.

Hơn nữa, cuộc khủng hoảng lớn do bùng phát virus Corona đã buộc chính phủ Mỹ và Fed phải thực hiện các biện pháp chưa từng có để cứu nền kinh tế. Những gì đang xảy ra ngay bây giờ sẽ là những sự kiện ‘lưu danh’ sử sách.

Fed đã thực hiện các biện pháp sau đây để bơm tiền vào nền kinh tế:

  • Cắt lãi xuống 0, mặc dù chiến thuật tương tự đã được sử dụng sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
  • Mua không giới hạn số lượng trái phiếu chính phủ và chứng khoán được thế chấp. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Fed cam kết kích thích không giới hạn.
  • Fed tuyên bố sẽ bắt đầu mua trái phiếu chính quyền địa phương.
  • Lần đầu tiên, Fed cho biết sẽ mua trái phiếu doanh nghiệp.

Không có thuật ngữ nào có thể mô tả chính xác số tiền khổng lồ mà Fed đang tạo ra ngay bây giờ để mua mọi thứ. Có vẻ như ngân hàng trung ương sẽ chuyển sang mua cổ phiếu của công ty và thậm chí thực hiện chuyển khoản trực tiếp cho các cá nhân.

Bảng cân đối kế toán của Fed hiện đang ở mức kỷ lục 5.3 nghìn tỷ đô la.

“Một triệu đô la mỗi giây.

Đó là số tiền Federal Reserve đang in.

Bảng cân đối kế toán đã tăng thêm 586.1 tỷ đô la vào tuần trước với tổng số kỷ lục là 5.24 nghìn tỷ đô la. 84 tỷ đô la một ngày và 60 triệu đô la được in mỗi phút”.

Tóm lại, những gì Fed đang làm hiện tại là phát hành tiền mặt từ hư không và mua nợ của chính phủ, doanh nghiệp.

Fed chuyển sang mua trái phiếu từ nước ngoài, cũng có thể mua cổ phiếu

Vào một ngày khác, Fed công bố “chương trình cho vay khẩn cấp”. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cho biết họ đã ra mắt “cơ sở thỏa thuận mua lại tạm thời, nhằm vào các cơ quan tiền tệ quốc tế (Cơ sở Repo FIMA)”.

Nói cách khác, Fed sẽ tạo ra tiền để mua chứng khoán của Kho bạc Hoa Kỳ từ các ngân hàng trung ương và các cơ quan tiền tệ khác mà có thể sử dụng đô la Mỹ trong khu vực tài phán của họ.

Các nhà kinh tế cho rằng đây là lần đầu tiên Fed có thể can thiệp vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương sẽ cần sự cho phép của Quốc hội Hoa Kỳ.

Quincy Krosby, trưởng chiến lược gia thị trường tại Prudential Financial, nhận xét:

“Nếu có bất kỳ sự sai lệch lớn nào, rõ ràng là họ sẽ đi vào mọi ngóc ngách trên thị trường bắt đầu ngột ngạt. Chúng tôi biết rằng khi bạn bị mắc kẹt ở nhiều nơi thị trường, vấn đề sẽ xảy ra. Ngay khi bạn vượt qua ranh giới đó, bây giờ bạn đang phải đối mặt với một thứ khác mà bạn có thể hình dung mua được”.

Thật buồn cười khi CEO JPMorgan Jamie Dimon nói vào 3 năm trước rằng:

“Bạn không thể có một doanh nghiệp nơi mọi người phát minh ra một loại tiền tệ từ hư không và nghĩ rằng những người mua nó thực sự thông minh. Nó tệ hơn bong bóng Tulip và cuối cùng sẽ nổ tung. Nó là lừa đảo phải không?”

Anh đang nói về Bitcoin, nhưng tại sao lại áp dụng điều này vào đồng đô la Mỹ? Đô la Mỹ đang trở thành bong bóng lớn ngay bây giờ. Mặc dù các biện pháp khẩn cấp của Fed có thể làm giảm thiệt hại ngắn hạn, nhưng nó chỉ gây ra các vấn đề dài hạn cho Mỹ.

Không chỉ Fed, chính phủ Hoa Kỳ cũng tham gia

Nếu bạn nghĩ rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ xử lý bong bóng, bạn đã sai. Fed đã được coi là thực thể tư nhân không bị điều chỉnh bởi bất kỳ thực thể chính phủ nào. Tuy nhiên, đánh giá các cơ sở tín dụng và tài trợ vừa ra mắt, điều đó có nghĩa là Feb hợp tác với Kho bạc Hoa Kỳ đơn giản vì nó không có quyền mua trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu và trái phiếu của chính quyền địa phương. Điều đó có nghĩa là nó đang tiếp quản chính phủ Hoa Kỳ hay ngược lại?

Trong một cuộc phỏng vấn cũ, cựu giám đốc Fed Alan Greenspan nhận xét:

“Trước hết, Fed là cơ quan độc lập và điều đó có nghĩa là không có cơ quan chính phủ nào có thể điều khiển các hành động mà tổ chức thực hiện”.

Mặc dù vậy, Fed hiện đang làm việc song song với chính phủ Hoa Kỳ. Cụ thể, ngân hàng trung ương sẽ tài trợ phương tiện đặc biệt (SPV) cho từng hoạt động tín dụng (mua trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, giấy thương mại, v.v.). Kho bạc Hoa Kỳ sẽ đầu tư vốn vào mỗi SPV thông qua Quỹ Ổn định Trao đổi (Exchange Stabilization Fund) để mua tất cả các chứng khoán một cách hiệu quả. Fed chỉ đóng vai trò là chủ ngân hàng, cung cấp tài chính. Gần đây, họ đã thuê BlackRock mua chứng khoán và quản lý SPV thay mặt cho Kho bạc.

Như vậy, chính phủ Hoa Kỳ đang quốc hữu hóa thị trường tài chính. Kế hoạch này hợp nhất Fed và Kho bạc thành một tổ chức, ít nhất là cho đến nay. Do đó, nút in tiền nằm trong tay Tổng thống Mỹ Donald Trump và ai có thể đảm bảo ông không sử dụng nó sau khi đại dịch biến mất?

Thị trường tiền điện tử sẽ bùng nổ trong những năm tới vì Fed đang bơm tiền mặt không giới hạn ngay bây giờ.

usd-fed

Minh Anh

Theo Bitcoinist

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply