Kinh tế Anh hứng chịu mức giảm theo quý lớn nhất trong hơn 40 năm

Diversify

Các nhà phân tích dự báo kinh tế Anh có thể sẽ sụt giảm ở mức hai con số trong quý 2/2020, đẩy Xứ sở sương mù rơi vào một cuộc suy thoái.

Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại London, Anh ngày 8/5/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, kinh tế Anh hứng chịu mức giảm theo quý lớn nhất trong hơn 40 năm qua.

Ngày 30/6, Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố dữ liệu chính thức đã được điều chỉnh cho thấy Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý 1/2020 giảm 2,2% – mức giảm theo quý lớn nhất kể từ năm 1979.

Trước đó, ONS cho rằng GDP của Anh trong quý này giảm 2%, là mức giảm tồi tệ nhất kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Theo ONS, dữ liệu kinh tế trong quý 2/2020 sẽ cho thấy mức độ ảnh hưởng đầy đủ của dịch COVID-19 do Anh áp dụng lệnh phong tỏa vào ngày 23/3.

Do tác động của dịch bệnh, toàn bộ lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế đã sụt giảm trong tháng Ba vừa qua. Tuy nhiên, chi tiêu tiêu dùng giảm mạnh vào cuối tháng khiến tiết kiệm của các hộ gia đình tăng đáng kể.

Trong khi đó, các nhà phân tích dự báo kinh tế Anh có thể sẽ sụt giảm ở mức hai con số trong quý 2/2020, đẩy Anh rơi vào một cuộc suy thoái.

Số liệu thống kê gần đây cho thấy hoạt động kinh tế Anh đã suy giảm ở mức kỷ lục 20,4% trong tháng Tư vừa qua.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cảnh báo việc phong tỏa phòng, chống COVID-19 có thể khiến nước này rơi vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thế kỷ.

Đầu tháng này, BoE đã tung thêm gói cứu trợ tiền mặt, trị giá 100 tỷ bảng (126 tỷ USD), để hỗ trợ nền kinh tế.

Bên cạnh đó, thể chế này cũng giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,1% và bơm thêm 200 tỷ bảng vào nền kinh tế để hỗ trợ tín dụng.

Trong khi đó, chi tiêu tiêu dùng của Pháp đã tăng trở lại trong tháng Năm sau khi chính phủ nước này nới lỏng các biện pháp phong tỏa nhằm khống chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Theo cơ quan thống kê INSEE, chi tiêu tiêu dùng của Pháp trong tháng qua đã tăng 36,6% so với tháng trước đó, vốn sụt giảm tới 19,1%.

Chính phủ Pháp đã dỡ bỏ các hạn chế phòng, chống COVID-19 vào ngày 11/5, sau gần 2 tháng phong tỏa nhằm khống chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Mặc dù tăng trở lại, nhưng chi tiêu tiêu dùng vẫn thấp hơn 7,2% so với mức trước khủng hoảng vào tháng 2/2020./.

Ngọc Hà

VIETNAM+

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply