Lạm phát bán buôn của Nhật Bản chạm mức cao nhất trong 13 năm

Diversify

Lạm phát bán buôn của Nhật Bản đạt mức cao nhất trong 13 năm vào tháng 9 do giá hàng hóa toàn cầu tăng và đồng yên yếu đã đẩy chi phí nhập khẩu lên, gây áp lực lên biên lợi nhuận doanh nghiệp và làm tăng nguy cơ tăng giá tiêu dùng, theo Reuters.

Các nhà phân tích nhận định, chi phí đầu vào tăng đang gây thêm căng thẳng cho các nhà sản xuất vốn bị ảnh hưởng bởi những hạn chế về nguồn cung và làm mờ đi triển vọng của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, vốn phụ thuộc vào xuất khẩu để giảm bớt tác động từ tiêu dùng yếu.

Chỉ số giá hàng hóa doanh nghiệp (CGPI), đo lường mức giá mà các công ty tính phí với nhau đối với hàng hóa và dịch vụ của họ, đã tăng 6,3% trong tháng 9 so với một năm trước đó, dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho thấy hôm thứ Ba, vượt dự báo thị trường về mức tăng 5,9%.

Dữ liệu cho thấy, mức tăng đã tăng nhanh từ mức tăng 5,8% đã được sửa đổi vào tháng 8 lên tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 9 năm 2008.

Toru Suehiro, nhà kinh tế học cấp cao tại Daiwa Securities, cho biết: “Nếu chi phí nguyên liệu tăng nhanh, các công ty bán giá hàng hóa cuối cùng sẽ bị giảm lợi nhuận”.

Giá dầu WTI/USD tăng đã đẩy chi phí xăng dầu và than đá tăng 32,4% trong tháng 9, trong khi giá sản phẩm gỗ tăng 48,3%.

Một chỉ số đo lường giá nhập khẩu bán buôn dựa trên đồng yên đã tăng kỷ lục 31,3% trong tháng 9 so với một năm trước đó, cho thấy đồng yên yếu – thường là một lợi ích cho nền kinh tế bằng cách nâng cao xuất khẩu – có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng bằng cách siết chặt lợi nhuận của các tập đoàn.

Mari Iwashita, chuyên gia kinh tế thị trường trưởng tại Daiwa Securities, cho biết: “Giá trị đồng yên giảm và chi phí năng lượng tăng có thể là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế Nhật Bản”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn nghi ngờ liệu việc tăng giá bán buôn có làm tăng lạm phát tiêu dùng của Nhật Bản hay không, như đã thấy ở các nền kinh tế khác.

Atsushi Takeda, nhà kinh tế trưởng tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Itochu cho biết: “Hầu hết việc tăng giá bán buôn sẽ được các công ty hấp thụ với tác động đến người tiêu dùng có thể là thấp, chẳng hạn như chi phí xăng dầu cao hơn”.

Lạm phát tiêu dùng cơ bản không đổi trong tháng 8 so với năm trước, thấp so với mục tiêu 2% của BOJ, do chi tiêu hộ gia đình yếu khiến các công ty không thể tăng giá.

Theo Investing.

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply