Bitcoin hay trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ mới là tài sản trú ẩn ?

Diversify

Nỗi lo sợ về một cuộc suy thoái toàn cầu sắp xảy ra đã thúc đẩy cuộc đua chuyển tài sản vào “nơi trú ẩn an toàn” như kho bạc Hoa Kỳ và kim loại quý. Bitcoin hiện cung cấp một sự thay thế, nhưng mức độ bảo vệ tài sản lại cho thấy bản chất độc đáo của nó.

Bitcoin thất thủ trong khi kho bạc tăng lên

Một bài viết gần đây của Longhash đã nêu lên thắc mắc về tiềm năng “trú ẩn an toàn” của Bitcoin trong cuộc khủng hoảng toàn cầu hiện nay. Tác giả khẳng định rằng kho bạc Hoa Kỳ đã chứng minh sự vượt trội so với Bitcoin, chủ yếu là do giá Bitcoin đã giảm đáng kể trong hai tuần qua.

Bài viết sử dụng biểu đồ sau để phản ánh vấn đề:

tai san tru an an toan

Nguồn: Longhash

Sự thật là Bitcoin đã thất bại trong việc duy trì giá khi đại dịch lan rộng. Có thể nhiều người sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng vàng cũng đã mất giá trị. Mặt khác, lợi nhuận của Kho bạc Hoa Kỳ đã tăng lên, cho thấy các nhà đầu tư tin tưởng nhiều hơn vào trái phiếu Mỹ để đảm bảo an toàn tài sản trong dài hạn.

Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng Bitcoin và vàng đều giảm do chủ sở hữu bán chúng nhanh chóng đổi lấy tiền mặt để thanh toán hóa đơn. Kho bạc Hoa Kỳ vẫn được giữ vững vì chúng không thể được thanh lý dễ dàng.

BTC cung cấp một hình thức khác của chứng khoán

Để so sánh hai lớp tài sản là điều không đơn giản. Cả Bitcoin và vàng đều không đáng tin cậy. Giá trị của nó phụ thuộc hoàn toàn vào tác động thị trường, vì nguồn cung của nó không thể bị thao túng bởi chính phủ hoặc ngân hàng trung ương. Mặt khác, Kho bạc đòi hỏi sự tin tưởng vào năng lực và đạo đức của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Giá trị của chúng có thể dễ dàng bị xóa bỏ nếu tổ chức tập trung này quyết định tham gia vào các trò chơi với nguồn cung đô la.

Trong những thập kỷ qua, kho bạc Hoa Kỳ luôn được coi như một khoản đầu tư an toàn, uy tín nhờ sức mạnh to lớn của nền kinh tế Mỹ và chính sách tiền tệ hợp lý của Fed. Tuy nhiên, thật điên rồ khi cho rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ không tiêu xài nguồn cung tiền khi cần thiết. Nó đã làm như vậy vào những năm 1970 để giảm thất nghiệp. Kể từ đó, nhiều quốc gia khác cũng đã bắt chước, làm điều tương tự.

Hoa Kỳ hiện phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy trong kỷ nguyên hiện đại. Mặc dù niềm tin vào trái phiếu của nó phản ánh một truyền thống được phục vụ tốt, việc định giá giá trị dài hạn trong hoản cảnh hiện tại có thể dựa trên dữ liệu hai tuần. Có một biện pháp giúp giảm bớt suy thoái kinh tế nhưng sẽ phải in thêm tiền và do đó khiến lạm phát tăng cao hơn. Chính sách này sẽ đánh sập giá trị của các kho bạc hiện tại đang được mua.

Mặt khác, các tài sản blockchain vẫn mang tính đầu cơ cao và thường đi kèm với nhiều rủi ro. Tuy nhiên, một điều không tồn tại là tiềm năng của một tổ chức trung ương tham gia vào trò chơi nguồn cung và sự phân phối của họ. Đối với nhiều người, điều này tượng trưng cho một nơi trú ẩn an toàn đặc biệt.

Thùy Ngân

Theo Bitcoinist

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply