Long và Short tiền điện tử: Cuộc chiến lợi nhuận

Diversify

“Cash is trash” (tiền là rác) là một câu khá hay trong tiếng anh, và trong một số nền kinh tế bị lạm phát thì câu nói này thật sự đúng. Nhưng với tư cách là một câu thần chú đầu tư, nó bị xem xét kỹ lưỡng, đặc biệt là về những gì nói về Bitcoin.

Khi một người quản lý đa tài sản như Ray Dalio sử dụng cụm từ đó, như những gì anh đã nói Davos hồi đầu năm nay, thì chúng ta có thể kết luận rằng anh ta muốn nhấn mạnh tiền mặt không hấp dẫn đối với danh mục đầu tư như các tài sản khác. Anh đã mở rộng hơn nữa về vấn đề này trong một phiên Q&A trên Reddit hồi đầu tháng này, chỉ ra “lợi nhuận âm tai hại” của nó.

Vấn đề này cần được xem xét kỹ hơn, vì lợi nhuận thực tế của tiền mặt là một chủ đề phức tạp. Tiền không chịu thuế (cash under mattress) của bạn không tạo ra lãi suất và có chi phí lưu trữ lý thuyết. Và chi phí cơ hội – chỉ cần nghĩ đến tất cả lợi nhuận tiềm năng mà bạn đã bỏ quên khi không đầu tư vào cổ phiếu hoặc trái phiếu.

Tiền mặt trong tài khoản ngân hàng của bạn cũng không thể tạo ra thu nhập có ý nghĩa. Và giờ đây rất có khả năng là các ngân hàng sẽ bắt đầu áp dụng tỷ lệ lãi suất âm cho các khoản lưu trữ tiền mặt, như là một phần của chiến lược bắt buộc để kích thích chi tiêu.

Một tình hình tổng quát để xem xét lợi nhuận tiền mặt là lợi nhuận thực, kết hợp với lạm phát. Chúng ta đang chứng kiến ​​lạm phát giảm khi chi tiêu giảm mạnh do lockdown, nhưng một khi các nền kinh tế mở cửa trở lại và những tấm séc kích thích kinh tế được sử dụng để mua các mặt hàng sinh hoạt hàng ngày tương đối khan hiếm do hạn chế chuỗi cung ứng, lạm phát có thể sẽ trở nên tồi tệ hoặc thậm chí có xu hướng tăng cao.

Điều này sẽ đẩy lợi tức thực sự của tiền mặt về mức âm. Khi ấy, tiền mặt thực sự sẽ là “rác”. Nhưng ít nhất, mức âm của nó sẽ ổn định.

Hãy cùng xem xét triển vọng lợi nhuận của trái phiếu chính phủ. Ngay cả trước khi Fed đột ngột cắt giảm lãi suất cơ bản xuống 0% vào tháng trước, lợi suất trái phiếu của Hoa Kỳ đã giảm trên tất cả các kỳ hạn. Các khoản nợ chính phủ khác mang lại lợi nhuận âm hoặc rủi ro vỡ nợ.

Trái phiếu doanh nghiệp cung cấp lợi nhuận cao hơn, nhưng bây giờ đợt vỡ nợ có nhiều khả năng xuất hiện hơn bất cứ lúc nào trong lịch sử gần đây. Họ không thể gọi đó là phần bù rủi ro.

Lợi suất cổ phiếu, gần đây thậm chí còn cao hơn trái phiếu, có khả năng giảm mạnh khi cổ tức bị cắt giảm.

Hai tài sản mà bạn không cần đắn đo về vấn đề lợi suất thấp hơn? Vàng và Bitcoin.

Cả hai đều là “tài sản thực”, trong đó chúng không có bất kỳ lợi tức nào. Điều đó có nghĩa là không có thu nhập để cắt giảm. Giá trị của chúng có thể giảm cũng như tăng, vì các lực lượng thị trường đồng thuận, không can thiệp chính trị hoặc các quyết định tập trung.

Điều này thêm một sắc thái mới cho việc sử dụng từ “thật”. Cả vàng và Bitcoin đều có thể bị ảnh hưởng bởi các quyền ưu tiên chính trị và các biện pháp kinh tế, nhưng giá trị nội tại của chúng thì không thể. Và cả vàng và Bitcoin đều là những công cụ tương đối thanh khoản với các thị trường phái sinh tinh vi.

Thật vậy, cả hai đều được giữ trong danh mục đầu tư đa tài sản có giá trị bằng tiền tệ fiat và hiện tại cả hai đều phụ thuộc vào tiền tệ fiat cho tiện ích của chúng. Nhưng trong số chúng, chỉ có Bitcoin có thể hoạt động hiệu quả bên ngoài đường ray fiat. Chỉ Bitcoin có thể giao dịch với các tài sản khác mà không cần thông qua chuyển đổi fiat.

Hiện tại, tính năng này được giới hạn ở các sàn giao dịch tiền điện tử cho phép bạn mua các tài sản mã hóa khác bằng Bitcoin. Nó là một sự khởi đầu, và khi thị trường vốn truyền thống và tiền điện tử tiếp cận với nhau, nó có khả năng lan rộng.

Phải thừa nhận rằng nó sẽ cần thời gian, nhưng trong khi đó, vấn đề là: không giống như tiền mặt và chứng khoán, Bitcoin không dễ bị tấn công trước các quyết định tập trung về lợi tức tài sản; và nó có thể được sử dụng theo cách tương tự như tiền mặt để mua tài sản. Đây là điểm tương đồng với tiền mặt duy nhất có khả năng phục hồi chính trị hóa tài chính có khả năng xuất phát từ các xáo trộn hiện tại trên thị trường và nền kinh tế rộng lớn hơn.

Tiền mặt có thể bị loại bỏ bởi một số người tin rằng lợi tức nên được xem xét đầu tư cơ bản; nhưng tất cả mọi thứ trong thế giới đầu tư là tương đối. Chúng ta có thể nhận thấy sự chú ý bắt đầu kết hợp xung quanh một giải pháp thay thế tiềm năng – không phải là tiền mặt, mà là vai trò của nó trong phân bổ tài sản. Bitcoin không phải là một sự thay thế tiền mặt, ít nhất là chưa. Tuy nhiên, nó sẽ trở thành một sự thay thế ngày càng hấp dẫn đối với một số app tiền mặt.

Số liệu thị trường

Trong tuần này các thị trường đang trong tình trạng hỗn độn, với bitcoin giảm 8% từ thứ Hai đến thứ Năm, chỉ tăng trở lại gần 9% vào hôm thứ Sáu.

S & P 500 cũng không ổn định, lần đầu tiên đạt được mức tăng hai tuần liên tiếp kể từ tháng 2, mặc dù có một chướng ngại đáng kinh ngạc khác như trong yêu cầu bồi thường thất nghiệp, tình trạng dữ liệu bán lẻ tồi tệ nhất kể từ năm 1992, sự kiện dữ liệu sản xuất tồi tệ nhất của New York kể từ chiến tranh thế giới lần thứ 2 và thương vong  không ngừng tăng lên trong dịch bệnh COVID. Có lẽ kỳ vọng xấu đến mức những tin tức thực tế đến như một sự giải thoát? Hoặc có lẽ thực tế không còn vấn đề nữa. Tôi không biết.

Không thể bỏ qua, vàng cũng đang thực hiện những điều khác thường, với sự chênh lệch giữa giá giao ngay và hợp đồng tương lai mở rộng lên mức cao nhất trong 40 năm. Giá giao ngay đạt mức cao nhất trong bảy năm, điều này gây nhầm lẫn với hiệu suất mạnh mẽ của chỉ số vốn chủ sở hữu chính. Tôi thực sự cần phải tìm hiểu sâu hơn về vấn đề là gì, với việc giao dịch hàng hoá được chỉ định trong hợp đồng.

Tiền kỹ thuật số

Đó là một tuần căng thẳng cho sự phát triển đáng kể (mặc dù không có gì đáng ngạc nhiên) trong stablecoin toàn cầu. Dự án Libra được Facebook hỗ trợ đã xoay vòng từ token toàn cầu được hỗ trợ nhiều loại tiền sang ví và blockchain cho các loại stablecoin duy nhất cũng như một loại stablecoin được hỗ trợ bởi nhiều loại tiền tệ.

Ý tưởng về “đồng đô la kỹ thuật số” để làm thuận tiện cho các thanh toán kích thích kinh tế đã được giới thiệu lại trong dự luật kích thích kinh tế mới nhất.

Và các đồng nghiệp của tôi, Wolfie Zhao và David Pan đã đi sâu vào nền tảng blockchain quốc gia Trung Quốc với tham vọng toàn cầu có thể tác động đáng kể đến các kế hoạch tiền tệ kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới.

Giám đốc nội dung của chúng tôi, Michael Casey, đã đưa ra một bản tin tập trung vào tác động của những điều này và các phát triển khác trên hệ thống tài chính của chúng tôi. Nó được gọi là “Money Reimagined”, và được phát hành vào thứ Sáu.

(Không có gì trong bản tin này nên được coi là lời khuyên đầu tư. Tác giả nắm giữ một lượng nhỏ bitcoin và ether.)

Liên kết chuỗi

Theo một hồ sơ gần đây, quỹ Medallion của Renaissance Technologies, đang xem xét bổ sung hợp đồng tương lai bitcoin thanh toán bằng tiền mặt vào cổ phần của mình. Lưu ý: Nhìn tổng quát, điều này có vẻ như là một vấn đề lớn: một trong những quỹ phòng hộ lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới (quỹ Medallion có gần 10 tỷ đô la AUM và tăng 24% cho đến nay trong năm nay) tin rằng Bitcoin đáng để đầu tư. Nhưng, đi sâu vào chi tiết hơn một chút, nó không hoàn toàn như vậy. Renaissance là một “công ty định lượng” (quant firm), có nghĩa là nó không chú ý đến những sự việc tiềm ẩn. Nó quan tâm đến mối tương quan. Tiếp xúc với bitcoin không có nghĩa là các nhà quản lý xem Bitcoin là một ý tưởng mang tính cách mạng đáng để đặt cược. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên theo dõi khối lượng hợp đồng tương lai Bitcoin trên CME.

Công ty liên doanh tại Silicon Valley, Andreessen Horowitz đang đặt mục tiêu huy động 450 triệu đô la cho quỹ tiền điện tử thứ hai, theo Financial Times. Quỹ tiền điện tử đầu tiên của nó đã huy động được 350 triệu đô la vào năm 2018. Lưu ý: Đây là một cuộc bỏ phiếu khá lớn về niềm tin vào tiềm năng của ngành, và không chỉ thông qua hỗ trợ liên doanh cho các công ty liên quan đến tiền điện tử. Đầu tư có thể sẽ có tác động đến chính thị trường – năm ngoái, công ty đã đăng ký tất cả nhân viên làm cố vấn tài chính, cho phép quỹ đầu tư trực tiếp vào tài sản tiền điện tử.

Các nhà nghiên cứu tại Cục Dự trữ Liên bang Thành phố Kansas đã xuất bản một bài báo về tương quan bitcoin với trái phiếu và cổ phiếu, với một số kết quả bất ngờ. Lưu ý: Nghiên cứu này đặc biệt thú vị ở chỗ nó khác với các nghiên cứu xem xét mối tương quan tổng thể theo thời gian. Điều này cô lập số lần căng thẳng tài chính, khi bạn cho rằng hầu hết cần một nơi trú ẩn an toàn và nhận thấy rằng, trong thời gian này, Bitcoin hoạt động giống như một tài sản rủi ro và có mối tương quan tích cực với S & P 500.

Nguồn:Bloomberg, Kansas City Federal Reserve

Marcel Burger cung cấp cho chúng tôi tổng quan tốt về sự phát triển và trạng thái hiện tại của thị trường phái sinh tiền điện tử và giải thích lý do tại sao thanh toán bằng BTC trong khi trích dẫn bằng USD biến P & L từ tuyến tính sang phi tuyến tính. Lưu ý: Tuy nhiên, một đặc thù khác của giao dịch trên thị trường tiền điện tử. Bên ngoài thị trường ngoại hối, hầu hết các trader sẽ không được sử dụng cho sự thay đổi rủi ro này. Đây có thể là một trong những lý do khiến công cụ thanh lý của BitMEX có thể áp dụng nhiều hơn.

TradeStation hiện đang cung cấp giao dịch tiền điện tử thông qua thỏa thuận với sàn giao dịch tiền điện tử ErisX. Lưu ý: đây không là một tin tức thực sự – TradeStation đã cung cấp giao dịch tiền điện tử trong gần một năm nay, thông qua công ty con TradeStation Crypto. Điều đáng ngạc nhiên là công ty tài chính kế thừa (thành lập năm 1982) đang tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng thị trường tiền điện tử, ngay cả sau khi sự gián đoạn của tháng 3. Chỉ được cung cấp trên TradeStation là không đủ để thúc đẩy sự quan tâm của nhà đầu tư đối với tài sản tiền điện tử – nhiều nhà đầu tư vẫn sẽ cảnh giác với sự biến động và thiếu thanh khoản tương đối. Nhưng thêm vào đó, đứng trước cơ sở khách hàng khá lớn của nó, thì sẽ không bị thiệt hại. Nền tảng này thậm chí đang thúc đẩy giao dịch tài sản tiền điện tử trên trang chủ của nó.

Theo công ty phân tích Glassnode, lượng Bitcoin nắm giữ trên các sàn giao dịch đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2019. Lưu ý: Điều này có thể ám chỉ rằng các nhà đầu tư đang chuyển cổ phần giao dịch “qua quầy” (off-exchage) sang ký quỹ, một dấu hiệu cho thấy sức ép bán hàng có thể giảm bớt. Về lý thuyết, bạn giữ Bitcoin của mình trên một sàn giao dịch nếu bạn có khả năng muốn trade chúng. Nếu bạn có kế hoạch giữ chúng trong một thời gian, có lẽ bạn sẽ chuyển chúng sang nơi lưu trữ an toàn hơn.

Nguồn: Glassnode

Grayscale Investments đã công bố số liệu Q1 của họ, tiết lộ hơn 500 triệu đô la đầu tư mới, với gần 90% đến từ các nhà đầu tư tổ chức. Lưu ý: Sự tăng trưởng rất ấn tượng, nhưng không rõ mức tăng này đến từ sự đóng góp bằng hiện vật – một giao dịch phổ biến giữa các nhà đầu tư chuyên nghiệp là đổi bitcoin lấy cổ phiếu trong Bitcoin Trust và bán sau thời gian khóa, bỏ túi tiền ủy thác lệnh truyền thống trên thị trường. Độ tin cậy tương đối của lợi nhuận này có nghĩa là không phải tất cả sự tăng trưởng của dòng vốn là từ các nhà đầu tư tổ chức bị kích thích bởi tiềm năng của thị trường tiền điện tử.

Greenidge Generation, một nhà máy điện ở Upstate New York sử dụng các cơ sở độc quyền để khai thác Bitcoin, đã bán tới 30% công suất tính toán của mình cho người mua tổ chức. Lưu ý: Điều này xuất hiện vào tuần trước sau khi tôi hoàn thành bản tin, nhưng dù sao cũng đáng để gắn cờ vì tôi tin rằng chúng ta sẽ thấy nhiều công ty truyền thống điều chỉnh các cài đặt hiện tại của họ để tạo thêm thu nhập thông qua khai thác tiền điện tử. Để mắt đến các máy phát điện khác và cả ngành công nghiệp dầu khí, nơi rất nhiều năng lượng hiện đang bị lãng phí và có thể kiếm tiền thông qua các giàn khai thác. Đây sẽ là tin tức rất tốt cho lĩnh vực này, vì nó sẽ phân cấp hơn nữa cơ sở hạ tầng và nhúng tiền điện tử vào các cài đặt kinh doanh chính thống hơn.

Cổ phiếu của công ty khai thác tiền điện tử Hut 8 Mining Corp đã tăng 32% trên thị trường chứng khoán Toronto vào thứ Sáu, với khối lượng gần gấp tám lần mức trung bình hàng ngày. Lưu ý: Tôi không biết những gì đang diễn ra, nhưng về viễn cảnh, các cổ phiếu hiện đã quay trở lại vị trí của một tháng trước. Một vài cổ phiếu được liệt kê có tiếp xúc với tiền điện tử mạnh mẽ đáng để theo dõi không chỉ là cơ hội đầu tư mà còn cho những gì họ dạy chúng ta về kinh tế ngành. Các công ty khai thác dễ bị giảm mạnh sau khi giảm một nửa doanh thu, nhưng cũng được hưởng lợi từ việc tăng giá.

Leah Callon-Butler mô tả cách COVID làm nổi bật vòng đời tiềm năng hình thành tiền điện tử cho công dân Philippines và cách các tổ chức tài chính truyền thống tham gia. Lưu ý: Đối với phần lớn thế giới, tiềm năng của Bitcoin không phải là một tài sản đầu tư – nó là một phương thức thanh toán. Tính hai mặt này sẽ tạo ra một số mô hình tăng trưởng hấp dẫn trong những năm tới khi cả hai câu chuyện đều tiến về phía trước.

Sau khi tăng đột biến từ vụ sụp đổ giữa tháng 3, sự biến động của S & P 500 vẫn ở mức cao, trong khi đó Bitcoin đã giảm. Lưu ý: Điều này đúng với biến động 30 ngày, nhưng ngay cả như vậy, biến động giá Bitcoin vẫn cao hơn so với S & P; và lâu dài, sự khác biệt thậm chí còn rõ ràng hơn.

Hợp đồng mở đối với hợp đồng tương lai bitcoin trên CME đã tăng trở lại kể từ vụ sụp đổ tháng 3. Lưu ý: Các mức vẫn còn thấp, và chưa đi kèm với khối lượng giao dịch cao hơn đáng kể. Tuy nhiên, chúng cho thấy sự phục hồi dần niềm tin của nhà đầu tư rằng sự biến động mạnh vào giữa tháng 3 khó có thể quay trở lại trong ngắn hạn.

Nguồn: Skew.com

Lượng tìm kiếm trên Google về “Bitcoin halving”, đang tăng lên. Lưu ý: Không có gì ngạc nhiên, nhưng nó cho thấy sự gia tăng lợi ích chính đối với Bitcoin, và vì chúng tôi vẫn còn vài tuần nữa, có khả năng sẽ có xu hướng cao hơn nhiều (theo những gì đã xảy ra trong halving cuối năm 2016).

Trinh Nguyễn

Theo Coindesk

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply