Malaysia cùng nhiều nước Đông Nam Á tung hàng tỷ USD cứu nền kinh tế

Diversify

Gói cứu trợ của các nước chủ yếu nhắm tới hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu thiệt hại nặng vì Covid-19.

Dịch Covid-19 đang khiến hàng loạt nền kinh tế lao đao và nhiều chính phủ đang phải tung tiền để hỗ trợ người dân cũng như doanh nghiệp. Mới đây, Malaysia cũng đã phải tung ra gói cứu trợ thứ 3 trị giá 10 tỷ Ringgit, tương đương 2,3 tỷ USD nhằm cứu nền kinh tế tránh khỏi cuộc suy thoái do lệnh cách ly kéo dài.

Gói cứu trợ này chủ yếu nhắm đến những doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), vốn chiếm đến 98% nền kinh tế Malaysia.

Ngoài ra, gói cứu trợ cũng bao gồm khoản hỗ trợ lương cho doanh nghiệp trị giá 7,9 tỷ Ringgit. Chính phủ cũng cam kết giảm 2% lãi suất cho SME và giảm thuế thu nhập cho những chủ đất hạ tiền thuê.

Theo lệnh cách ly, công dân Malaysia bị cấm ra khỏi nhà trừ trường hợp cần thiết cho đến giữa tháng 4/2020. Tính đến thời điểm hiện nay, khoảng 6.048 người đã bị bắt vì vi phạm lệnh cấm trên.

Malaysia cùng nhiều nước Đông Nam Á tung hàng tỷ USD cứu nền kinh tế - Ảnh 1.

Hiện Malaysia có hơn 3.700 trường hợp nhiễm bệnh và 62 ca tử vong, mức cao nhất ở Đông Nam Á.

Tính cả 3 gói cứu trợ, chính phủ Malaysia đã tung tổng cộng 260 tỷ Ringgit, tương đương 59,6 tỷ USD hay khoảng 5% GDP để cứu nền kinh tế.

Theo Chuyên gia kinh tế Yeah Kim Leng của trường đại học Sunway, gói cứu trợ của chính phủ sẽ thúc đẩy các hộ gia đình chi tiêu cũng như giữ việc làm cho lao động, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khủng hoảng.

Ngoài Malaysia, một số quốc gia trong khu vực cũng đang tung các gói cứu trợ để giúp người dân cùng doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng.

Chính phủ Philippines mới đây cũng đã tung 3,9 tỷ USD trong khi Indonesia tuyên bố 3 gói cứu trợ với tổng trị giá 12 tỷ USD.

Singapore mới đây cũng đã tung gói cứu trợ thứ 3, đưa tổng số tiền nước này chi cho hỗ trợ lên 42 tỷ USD. Trong khi đó Thái Lan cũng chi khoảng 3,6 tỷ USD để cứu nền kinh tế.

Vào tháng 3/2020, Ngân hàng thế giới (World Bank) đã hạ dự báo tăng trưởng của khu vực Đông Nam Á, đồng thời cảnh báo về một cuộc suy thoái kinh tế tại Malaysia lẫn Thái Lan.

Theo AB

Nhịp sống kinh tế

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply