Mạng Ethereum đánh bại mạng Bitcoin về giá trị chuyển tiền hàng

Diversify

Các giá trị giao dịch trung bình hàng ngày trên nền tảng Ethereum hiện bằng với giá trị của mạng Bitcoin.

Theo công ty phân tích blockchain Messari, giá trị chuyển tiền hàng ngày (tổng giá trị tài sản đã di chuyển trên blockchain trong 1 ngày) của mạng Ethereum bắt đầu vượt mặt mạng Bitcoin kể từ ngày 12/4, đạt khoảng 1,5 tỷ đô la. Giá trị chuyển trên Ethereum bao gồm ETH cũng như các stablecoin khác được hỗ trợ bởi blockchain, đáng chú ý nhất là USDT.

Khối lượng chuyển tiền hàng ngày (trung bình 30 ngày) | Nguồn: Twitter

Hiệu suất mạng Bitcoin đã đạt đỉnh hơn 3 tỷ đô la giao dịch hàng ngày vào tháng 7/2019, nhưng không thể duy trì mức đó trong khi giá trị trên Ethereum ngày càng tăng tăng. Tiền điện tử lớn thứ hai đạt 115 triệu đô la giao dịch hàng ngày vào tháng 12/2018 và tăng dần lên khoảng 1,5 tỷ đô la hiện nay.

Mạng Bitcoin cũng chứng kiến giá trị hàng ngày tăng từ tháng 1, nhưng giảm dần trở lại kể từ vụ sụp đổ thảm khốc vào tháng 3.

Ethererum đánh bại Bitcoin về số giao dịch mỗi giây

Chưa dừng lại ở đó, số giao dịch trên mạng Bitcoin mỗi giây (TPS) đạt đỉnh 4,7 trong suốt năm 2017 khi giá ở mức cao nhất mọi thời đại. Năm nay, nó đã giảm kể từ ngày 12/3 và hiện tại mạng chỉ xử lý không quá 3 giao dịch mỗi giây.

ethereum

Số giao dịch mỗi giây | Nguồn: blockchair.com

Mặt khác, Ethereum đạt đỉnh 15 TPS vào năm 2018 và hiện đang xử lý khoảng 9 giao dịch mỗi giây.

Các nhà phát triển đổ xô vào Ethererum, thay vì Bitcoin

Mặc dù cả hai mạng đều có số lượng lớn các nhà phát triển giao thức cốt lõi để đáp ứng nhu cầu của họ nhưng Ethereum hoạt động mạnh mẽ hơn hết. Tính đến ngày 7/3, mạng Ethereum có trung bình 99 nhà phát triển hàng tháng và Bitcoin đứng thứ hai với 47.

Ở quy mô rộng hơn, rất nhiều nhà phát triển đóng góp mã cho kho lưu trữ của các blockchain có ETH từ trước. Trung bình, có 216 nhà phát triển đóng góp mã cho kho lưu trữ của blockchain Ethereum mỗi tháng, trong khi Bitcoin trung bình chỉ hơn 50 nhà phát triển.

Nhưng những người chơi Bitcoin đã cười nhạo điều đó vì giá 1 BTC gấp 40 lần so với 1 ETH, mặc dù tổng nguồn cung ETH chỉ cao hơn khoảng 5 lần.

Phí giao dịch hợp đồng thông minh Ethereum tăng 8 lần so với phí giao dịch cơ bản

Mạng Ethereum đã trở nên nổi bật với các xu hướng mới hình thành trên thị trường. Quan sát gần đây cho thấy người dùng đã trả nhiều phí hơn so với chi tiêu của mạng. Theo nhà nghiên cứu dữ liệu Ankit Chiplunkar của TokenAnalyst, miner khối chú (uncle block) đã nhận được 20,4K ETH vào tháng 3/2020, trong khi phí trả cho miner tăng cao hơn tới 26,1K ETH.

ethereum

Doanh thu hàng tháng của miner ETH | Nguồn: Twitter

Việc tăng phí khai thác này cho thấy người dùng hiện đang trả nhiều phí nhiều hơn số tiền mà mạng sử dụng để duy trì thời gian khối 15 giây.

Theo dữ liệu do Chiplunkar cung cấp, phí người dùng thấp hơn phần thưởng của khối chú kể từ tháng 2/2019. Tuy nhiên, sự cố vào tháng 3/2020 có thể đã góp phần thay đổi thực trạng. Bởi vì giá ETH giảm hơn 50% và tình hình tương tự được quan sát trên toàn thị trường.

Một xu hướng rõ ràng khác là việc sử dụng hợp đồng thông minh. Theo nghiên cứu của Chiplunkar, các khoản phí được trả bằng giao dịch hợp đồng thông minh lớn hơn phí được trả bởi các giao dịch ETH cơ bản.

ethereum

Phí miner ETH kiếm được hàng tháng | Nguồn: Twitter

Theo dữ liệu được cung cấp trong biểu đồ trên, phí được trả bởi các giao dịch ETH cơ bản vào tháng 3/2020 là gần 2,7K ETH. Tuy nhiên, phí được trả bằng các giao dịch hợp đồng thông minh lên tới 23,4K ETH, gấp 8,6 lần so với các giao dịch cơ bản. Tuy nhiên, những số liệu bất bình thường này có thể là do giá lao dốc và biến động giá. Để được coi là xu hướng đã thiết lập, mô hình tương tự cần phải được tuân theo trong những tháng tới.

Bên cạnh đó, dữ liệu on-chain Ethereum đã phản ánh trạng thái lành mạnh của mạng. Các địa chỉ hoạt động đã tăng 15% trong tuần, trong khi vốn hóa thực của ETH tăng 1,6% so với tuần trước. Ngoài ra, tỷ lệ sử dụng USDT được phát hành trên Ethereum cũng tăng lên đáng kể. Theo Coin Metrics, USDT/ETH đạt 143,32K giao dịch hàng ngày vào 7/4, là giá trị cao nhất kể từ tháng 9/2019.

Minh Anh

Theo AZCoin News

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply