Mạng ETH tắc nghẽn khi nguồn cung ETH chuyển sang các hợp đồng thông minh

Diversify

Mạng Ethereum đã chịu một áp lực to lớn trong việc xử lý nhu cầu đáng kể cho không gian khối của nó, việc người dùng tương tác với các hợp đồng thông minh, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và quản lý bộ nhớ tự động (AMM) thu hút khối lượng giao dịch lớn đến mạng.

Điều này đã dẫn đến mức phí giao dịch cao chưa từng thấy trước đây. Những khoản phí cao này đã thúc đẩy vốn của các nhà đầu tư hướng đến các layer khác, các cuộc tranh luận ngày càng gay gắt về việc “killer Ethereum” nào có thể chiếm một thị phần đáng kể trên thị trường.

Một xu hướng thú vị mà ngành tài chính phi tập trung (DeFi) đã tạo ra cho Ethereum – ngoài phí cao ngất ngưởng – là việc di chuyển ETH ra khỏi DEX và sang các hợp đồng thông minh.

Dữ liệu tiết lộ rằng hiện có nhiều ETH được giữ trong các hợp đồng thông minh hơn là trên DEX.

Điều này có thể tốt cho giá của Ethereum, vì nó làm giảm các token sẵn sàng giao dịch, do đó, có thể mang lại sự ổn định nhất định.

Sự tắc nghẽn mạng Ethereum đạt đến tầm cao mới khi xu hướng DeFi vẫn tồn tại

Hệ sinh thái DeFi gần như chỉ được xây dựng dựa trên Ethereum và thúc đẩy nhu cầu đối với blockchain thông qua nhiều khía cạnh khác nhau.

Người dùng tìm kiếm token sử dụng AMM và DEX, với mỗi chuyển đổi yêu cầu cả phê duyệt và hoán đổi thực tế. Riêng điều này đã gây ra một số căng thẳng cho Ethereum.

Xu hướng canh tác lợi nhuận đã làm gia tăng áp lực, khi các nhà đầu tư khóa token của họ trong các hợp đồng thông minh và pool thanh khoản để tạo ra lợi nhuận trên vốn của họ.

Nền tảng phân tích Santiment đã giải thích trong một tweet gần đây rằng sự tắc nghẽn hiện tại mà mạng Ethereum đang phải đối mặt đang ở mức cao nhất từng thấy.

“Phí Gas ETH đã tăng đáng kể trong vài tháng qua khi các giải pháp DeFi và nền tảng ‘canh tác lợi nhuận’ đã trở nên phổ biến rộng rãi. Mạng Ethereum CHƯA BAO GIỜ phải đối mặt với tình trạng tắc nghẽn khá nghiêm trọng như thế này trước đây”.

Trong thời gian hoạt động cao điểm trên nền tảng, người dùng thường phải trả 60 đô la tiền Gas để giao dịch của họ được xử lý kịp thời.

Nguồn cung ETH phần lớn chuyển khỏi DEX sang các hợp đồng thông minh

Phí cao và tắc nghẽn mạng không phải là tác động duy nhất mà DeFi gây ra đối với Ethereum.

Dữ liệu cũng cho thấy số lượng ETH được nắm giữ trên các DEX đã giảm mạnh trong thời gian gần đây, với phần lớn được chuyển sang các hợp đồng thông minh.

Glassnode, một công ty phân tích tập trung vào dữ liệu on-chain gần đây đã đưa ra một biểu đồ cho thấy gần 16% nguồn cung Ethereum hiện được giữ trong các hợp đồng thông minh, trong khi 11,5% được giữ trên các sàn giao dịch tập trung.

Xu hướng này cho thấy phí giao dịch cao có thể không sớm biến mất. Tuy nhiên, nó cũng chỉ ra rằng giá của ETH có thể được định vị tốt để thấy được sự ổn định cao trong những tuần và tháng tới.

Ông Giáo

Theo Cryptoslate

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply