Michael Novogratz: Chúng ta nên định giá ETH như Wall Street định giá Facebook

Diversify

Với tiền điện tử, nhà đầu tư không có báo cáo lưu chuyển tiền tệ hoặc bảng cân đối kế toán để phân tích giá trị nội tại của chúng. Điều này gây khó khăn cho những người chơi bảo thủ ở Wall Street như Warren Buffett chuyên phân tích các khoản đầu tư bằng cách chiết khấu dòng tiền khi bước chân vào Bitcoin và thế giới crypto.

Theo nhà quản lý quỹ phòng hộ Mike Novogratz, giá trị đồng đô la của ETH được xác định dựa trên khái niệm hiệu ứng mạng – là khái niệm kinh tế cho thấy giá trị của mạng (công nghệ hoặc tiền) được xác định dựa trên số lượng người sử dụng.

eth

Mike Novogratz – Nhà quản lý quỹ phòng hộ

Vốn hóa thị trường trị giá 20 tỷ đô la của ETH căn cứ vào đâu?

Trong thập kỷ qua, tiền điện tử đã hình thành vốn hóa thị trường lên đến hàng tỷ đô la. Hiện có hơn 16 tài sản kỹ thuật số trị giá trên 1 tỷ đô la và 55 tài sản trị giá hơn 100 triệu đô la.

Nhưng câu hỏi đặt ra là: chúng được tính toán dựa trên phương thức nào? Vì sao các dự án xuất hiện trước có giá trị cao hơn?

Đối với ETH, ít nhất nó có hiệu ứng mạng đơn giản.

Phát biểu tại hội thảo Ethereal Virtual Summit – hội nghị về tiền điện tử mới nhất – cựu đối tác Mike Novogratz của Goldman Sachs đã chia sẻ tâm lý này với đồng sáng lập Ethereum Joseph Lubin và Angie Lau của Forkast.news.

Anh lập luận rằng ETH thu được vốn hóa thị trường trị giá 20 tỷ đô la dựa trên các trường hợp sử dụng khác nhau của blockchain – chẳng hạn như tài chính phi tập trung, ứng dụng doanh nghiệp hoặc stablecoin – thu hút lượng lớn người dùng, sau đó tạo ra hiệu ứng mạng làm tăng giá theo hàm mũ.

Điều này mâu thuẫn với niềm tin ETH chỉ có giá trị vì nó tạo điều kiện cho các dịch vụ ICO, vốn rất phổ biến trong năm 2018.

Novogratz giải thích thêm:

“Một trong những luận điểm cho câu chuyện ETH là định giá mạng giống như chúng ta làm với Facebook – bạn càng nhận được nhiều hiệu ứng mạng thì càng tốt. Giống như việc USDT chuyển coin sang Ethereum, đưa mọi người sử dụng nó vào mạng”.

Như vậy, quan điểm của anh là thu hút cá nhân mới thông qua các trường hợp sử dụng mới vào Ethereum và chính token ETH chứ không chỉ sử dụng tiền điện tử như một khoản đầu tư và tiếp tục đạt được giá trị.

ETH cũng có thể là kho lưu trữ giá trị

Ý tưởng chính của Novogratz về ETH là hiệu ứng mạng, tuy nhiên anh lập luận rằng nó có thể góp phần vào giá trị 20 tỷ đô la từ khả năng hoạt động như một kho lưu trữ giá trị. Novogratz giải thích:

“Tất cả các loại tiền điện tử – trong đó ETH là quan trọng nhất – cần thời gian để cung cấp trường hợp sử dụng thực sự. Sau đó, giá trị của chúng sẽ là kho lưu trữ giá trị cộng với một cái gì đó tùy từng loại”.

Về vấn đề này, anh đã không đi vào chi tiết, nhưng các nhà phân tích nói rằng ETH có cơ chế khan hiếm riêng có thể khiến nó trở thành kho lưu trữ giá trị lâu dài và có khả năng kiếm tiền.

David Hoffman của nền tảng bất động sản token hóa RealT và Ryan Sean Adams của quỹ tiền điện tử Mythos Capital đã xác định 3 cơ chế khan hiếm như vậy:

  • ETH bị khóa trong DeFi: Khi DeFi phát triển, ngày càng nhiều ETH cần được khóa vào các hợp đồng thông minh dưới dạng thế chấp.
  • ETH staked: Khi giai đoạn đầu tiên (giai đoạn 0) của Ethereum 2.0 được phát hành, các nhà đầu tư có thể khóa coin của họ và nhận tiền lãi theo thời gian. Điều này sẽ làm giảm nguồn cung coin lưu thông, mà theo các nhà phân tích là mang lại sự thay đổi kinh tế lớn.
  • ETH bị đốt: Đề xuất cải tiến ETH phổ biến khuyên nên có một phần nhỏ ETH bị đốt, nghĩa là bị phá hủy mãi mãi, cho mỗi giao dịch được gửi.

Minh Anh

Theo Cryptoslate

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply