Miner BCH ‘chạy làng’ liệu có thúc đẩy giá Bitcoin ?

Diversify

Giá Bitcoin đã vẽ nên một bức tranh đáng chú ý trong tuần qua. Sau khi thành công vượt trên ngưỡng kháng cự 7.200 đô la vào thứ 2 ngày 6/4, mọi con mắt đều đổ dồn vào tài sản kỹ thuật số hàng đầu xem nó có thể duy trì cột mốc 7K đô la dưới dạng hỗ trợ hay không. Như đáng tiếc là cuối tuần qua giá đã tạm thời giảm xuống đáy 6.750 đô la.

Vì vậy, những ngày cuối tuần vừa rồi có phải là dấu hiệu cho thấy sự quan tâm đến Bitcoin đang suy yếu không? Hay đây chỉ đơn giản là cá voi lợi dụng khối lượng cuối tuần mỏng để tích lũy trước cuộc đua lớn tiếp theo?

Bitcoin đã test mức kháng cự

Biểu đồ BTC/USD hàng ngày | Nguồn: TradingView

Bitcoin tiếp tục hoạt động trong kênh giảm dần hình thành 10 tháng trước. Lần cuối cùng, vua tiền điện tử breakout khỏi kênh này đã gặp phải 5 ngưỡng kháng cự quyết liệt trong khoảng 8.750 đến 10.500 đô la.

Hiện tại, Bitcoin một lần nữa rơi vào kênh, với hình thức kênh tăng dần mới. Từ đây, cần hình thành hỗ trợ bằng cách đóng hàng ngày trên 7.100 đô la để lịch sử lặp lại và đây không phải là mô hình duy nhất lặp lại trong năm nay.

Lịch sử lặp lại với MACD

bitcoin

Biểu đồ MACD BTC/USD hàng tuần | NguồnTradingView

Chỉ báo hội tụ phân kỳ trung bình động (MACD) trên khung thời gian hàng tuần trông gần giống với ngày 14/1. Đó là khi Bitcoin đóng lần cuối trên kênh giảm dần, dẫn đến động thái tăng giá từ 9.000 đến 10.500 đô la.

Tuy nhiên, giống như vài ngày trước, Bitcoin đã rơi trở lại vào kênh trước khi đẩy giá lên mức cao hàng năm.

Vào thời điểm được cho là do độ khó khai thác tăng lên cứ sau 2 tuần, xu hướng dường như đang quay trở lại.

Độ khó khai thác tăng cao

bitcoin

Độ khó khai thác BTC | Nguồn: BTC.com

Sau sự kiện Thứ Năm Đen Tối chứng kiến giá Bitcoin giảm mạnh 50%, điều chỉnh độ khó khai thác đã giảm gần 16%. Đây là một trong những lần giảm giá lớn nhất trong khoảng thời gian tương đối dài mà Bitcoin từng có.

Tuy nhiên, độ khó vào tuần trước đã tăng gần 6% và lần điều chỉnh tiếp theo sau khi tăng 7%. Chỉ sau 8 ngày nữa, có khả năng rất cao rằng lần điều chỉnh này sẽ xóa sạch những điều chỉnh tiêu cực đã thấy trong năm nay, vậy giá có tăng theo không?

Vâng, nó có thể gợi ý một đợt tăng giá lớn khác trong tuần tới.

Miner rời bỏ BCH để thúc đẩy giá BTC?

bitcoin

Biểu đồ hashrate BCH | Nguồn: BITINFOCHARTS

Tuần trước Bitcoin Cash đã halving nhưng giá tăng không đáng kể (khoảng 11%) trước khi dần dần ổn định trở lại giá trước đó. Tuy nhiên, do kết quả của halving, hashrate giảm rất nhiều như trong biểu đồ trên.

Nguyên nhân rất có thể là miner BCH sử dụng phần cứng giống như các miner Bitcoin. Vì vậy, khi phải đối mặt với việc giảm 50% lợi nhuận, họ sẽ đến với Bitcoin để có được lợi nhuận tốt hơn.

Càng nhiều miner hướng đến mạng Bitcoin thì độ khó càng tăng. Đây là điều mà nhiều người mong đợi sẽ tiếp tục xảy ra trong 30 ngày tới trước khi halving Bitcoin thực sự xảy ra.

Tuy nhiên, độ khó khai thác BCH sẽ giảm mạnh, vì vậy chuyển đổi qua lại giữa các mạng sẽ là yếu tố thú vị ảnh hưởng đến hành động giá trong những tuần tới.

Kịch bản tăng giá

Nếu Bitcoin đóng trên 7.100 đô la, nó sẽ tăng đáng kinh ngạc trong tuần tới. Một lần nữa, 7.200 đô la là mức kháng cự đầu tiên, tuy nhiên 7.400 và 7.700 đô la là 2 mức tiếp theo kìm kẹp Bitcoin trước khi phá vỡ 8.000 đô la.

Với số lượng miner ngày càng tăng thúc đẩy độ khó trên mạng Bitcoin, giá chạy tới 9.200 đô la là một điều gì đó không hợp lý trước khi tuần kết thúc.

Kịch bản giảm giá

Vẫn có cảm giác như Bitcoin đang phục hồi quá sớm và đợt pullback cuối tuần trước là chưa đủ. Nếu nến hàng tuần đóng dưới 7.100 đô la thì 6.750 và 6.500 đô la là mức hỗ trợ cuối cùng trước khi mở ra phạm vi 5.000 đô la cho người mua bước vào.

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Thùy Trang

Theo Cointelegraph

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply