Miner Hoa Kỳ bị giáng đòn mạnh trước halving vì những lý do này

Diversify

Đã có những thời điểm ngành khai thác tiền điện tử mang lại lợi nhuận ngay cả với miner có vốn đầu tư ít nhất. Nhưng với tình hình giá cả trì trệ và chi phí thiết bị, năng lượng cao như hiện nay, những ngày đó đã là của quá khứ. Bây giờ, miner Hoa Kỳ phải đối mặt với hoàn cảnh vô cùng khó khăn trước halving vì các chi phí khai thác vốn dĩ đã cao ở bang Washington vẫn tiếp tục tăng.

Miner ở bang Washington phải trả tiền theo tỷ lệ cho ‘các ngành công nghiệp đang phát triển’

Vấn đề bắt nguồn từ năm 2017. Quận của Hạt Grant, Washington tuyên bố vào mùa hè năm đó rằng miner đổ xô đến đây vì năng lượng giá rẻ của quận. Theo Law360:

“Quận cáo buộc miner yêu cầu tổng cộng 1,500 megawatt điện trong năm 2017, gấp hơn 2 lần tải trung bình của quận là 600 MW”.

Để tìm ra giải pháp đáp ứng với những nhu cầu gia tăng này trong khi vẫn phục vụ khách hàng hiện tại một cách đáng tin cậy, quận đã lập ra một loại khách hàng mới gọi là ‘Các ngành công nghiệp đang phát triển’.

Các ngành thuộc loại này bao gồm những chủ thể có dấu hiệu rủi ro cao liên quan đến thay đổi quy định, tính bền vững của hoạt động kinh doanh và mức độ phụ thuộc lượng lớn năng lượng trong các khoảng thời gian rời rạc:

“Đánh giá sẽ được thực hiện khi mức độ tập trung của ngành đối với tải khách hàng hiện tại và yêu cầu dịch vụ vượt quá 5% tổng tải trọng của quận”.

Hạt Grant khẳng định khi nói đến các miner, rủi ro rất cao trên tất cả mặt trận. Nhu cầu tăng đột ngột buộc quận phải chịu các chi phí liên quan đến cơ sở hạ tầng hoặc hợp đồng với công ty điện lực khác vì họ phải mua thêm năng lượng để đáp ứng tải.

Tuy nhiên, nếu nhu cầu đó đột ngột giảm, quận buộc phải tiếp tục mua mà không có khách hàng để phục vụ. Nếu doanh số dư thừa dẫn đến thua lỗ thì tổn thất sẽ do các khách hàng còn lại trên hệ thống chịu.

Vì vậy, tỷ lệ tăng thêm được thiết lập cho các miner theo phân loại ‘ngành công nghiệp đang phát triển’.

Khiếu nại của miner bị tòa án liên bang bác bỏ

Vào ngày 19/12/2018, các nguyên đơn (đơn vị khai thác tiền điện tử tại Hạt Grant) đã đệ đơn khiếu nại tỷ lệ theo luật liên bang và tiểu bang Washington. Họ tuyên bố rằng quận đã tăng số lượng năm 2017 và không cung cấp đầy đủ ước tính thực tế về nhu cầu năng lượng của họ.

Miner đã dẫn chứng khoảng 9 nguyên nhân chứng tỏ quận đã vi phạm điều khoản thương mại của Hiến pháp Hoa Kỳ vì tạo ra tỷ lệ “phân biệt đối xử”.

Than ôi cho các miner, tỷ lệ giá điện cao hơn cho đến nay vẫn chưa bãi bỏ. Vào ngày 10/4, một tòa án liên bang Washington đã giải quyết các yêu cầu của miner bằng cách bác bỏ hầu hết và cũng tuyên bố rằng thiết lập tỷ lệ là hành động lập pháp, không phải tư pháp. Hơn thế nữa, Ủy ban quận có toàn quyền quyết định các mức giá. Và các nguyên đơn đã không chứng minh rằng họ có yêu cầu chính đáng về quyền hưởng tỷ lệ công bằng và không phân biệt đối xử theo luật của Washington.

Miner Hoa Kỳ sẽ rất vất vả trong không gian đầy tính cạnh tranh

Chỉ 2 ngày sau khi halving Bitcoin Cash, hoạt động khai thác không còn có lãi nên các miner đã khai thác Bitcoin thay vào đó:

Hash rate Bitcoin Cash lao dốc | Nguồn: Mati Greenspan

Chỉ còn 1 tháng nữa là đến halving Bitcoin, nhiều cơ sở khai thác có thể bị loại khỏi cuộc chơi ít nhất là tạm thời. Những cơ sở có phần cứng hiện đại và nguồn điện giá rẻ sẽ tồn tại lâu hơn.

Miner Hoa Kỳ vừa phải cạnh tranh với các đối tác Trung Quốc vừa phải trả chi phí năng lượng cao sẽ là một đòn giáng mạnh vào lợi nhuận của họ. Khi công nghệ blockchain trong lĩnh vực năng lượng dường như phát triển, vụ kiện này của quận Washington tại tòa án có thể tạo tiền lệ cho các tiểu bang khác ở Hoa Kỳ, khiến hoạt động khai thác trở nên khó khăn hơn đối với các công ty ở quốc gia mạnh nhất thế giới.

Minh Anh

Theo Bitcoinist

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply