Morgan Stanley chỉ ra “dấu hiệu không tốt” ẩn sau đà tăng vọt của TTCK

Diversify

Thị trường tăng điểm là vì nhà đầu tư chối bỏ “những thiệt hại mà kinh tế toàn cầu đang phải chịu đựng”, có vẻ mọi người vẫn nghĩ rằng mọi thứ đang quay trở lại bình thường một cách khá nhanh chóng.

Hội chứng lo sợ bỏ lỡ cơ hội (fear of missing out – FOMO) đã tác động rất nhiều đến các diễn biến vừa qua của thị trường chứng khoán nhưng đó “không phải là 1 dấu hiệu tốt”, theo Andrew Harmstone, người đứng đầu bộ phận chiến lược kiểm soát rủi ro toàn cầu tại Morgan Stanley Investment Management nhận định.

Trong tháng 4 vừa qua thị trường đã tăng điểm mạnh, với S&P 500 và Dow Jones có tháng tốt nhất kể từ tháng 1/1987. Tuy nhiên đà tăng này theo sau cú sốc ban đầu, khi virus corona khiến chứng khoán toàn cầu chao đảo trong tháng 3.

Theo Harmstone, thị trường tăng điểm là vì nhà đầu tư chối bỏ “những thiệt hại mà kinh tế toàn cầu đang phải chịu đựng”, có vẻ mọi người vẫn nghĩ rằng mọi thứ đang quay trở lại bình thường một cách khá nhanh chóng.

Niềm lạc quan của nhà đầu tư được thổi lên nhờ triển vọng các nước đang dần dần dỡ bỏ phong tỏa và những biện pháp hạn chế khác đã được áp dụng nhằm ngăn chặn virus lây lan. Các biện pháp này đã gây ra những thiệt hại to lớn cho hoạt động kinh tế trên phạm vi toàn cầu.

Tuy nhiên chuyên gia này cho rằng những thiệt hại thực sự sẽ trở nên rõ ràng hơn trong giai đoạn tiếp theo, bắt đầu với những vụ phá sản hoặc ít nhất là các công ty bị hạ bậc xếp hạng. Do đó thị trường sẽ sớm phản ứng.

“Yếu tố chủ chốt ở đây là mức độ biến động vẫn rất cao”, Harmstone nói. Trong bối cảnh hàng ngày thị trường đều chứng kiến những cú dịch chuyển quá lớn, mức tăng hoặc giảm 1% là khá nhỏ.

Đối với các nhà đầu tư, điều đó có nghĩa là họ cần phải giảm mức độ rủi ro của danh mục và duy trì vị thế phòng thủ, đồng thời tìm kiếm những cơ hội để tăng thêm giá trị.

“Đúng là duy trì vị thế phòng thủ thì bạn không thể tận dụng triệt để cú tăng giá lần này, nhưng hãy nhớ rằng mức độ biến động lớn đến nỗi bạn có thể tăng giá trị của danh mục chủ yếu là vì mức tăng quá mạnh, và đồng nghĩa nếu bạn đặt cược sai thì cũng phải trả giá rất lớn”, ông nói.

Theo dữ liệu của ĐH Johns Hopkins, hơn 3,7 triệu người đã nhiễm virus corona và ít nhất 263.000 người đã thiệt mạng.

Tham khảo CNBC

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply