Một cổ phiếu Hồng Kông bất ngờ ‘rơi tự do’, rớt 90% mà không rõ nguyên nhân

Diversify

Cổ phiếu của một công ty Hồng Kông bất ngờ lao dốc đến 90%, làm dấy lên những suy đoán về hoạt động giao dịch ký quỹ để đầu cơ. Hội đồng quản trị của công ty này có thành viên là anh trai của cựu Tổng thống Mỹ Geroge W. Bush.

Hong Kong Finance Investment Holding Group Ltd. là công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên. Cổ phiếu của công ty này đã lao dốc tới 90% vào phiên sáng nay trước khi bị tạm ngừng giao dịch. Các cuộc gọi và email của Bloomberg gửi đi nhằm tìm kiếm câu trả lời đã không nhận được phản hồi.

Bloomberg: Một cổ phiếu Hồng Kông bất ngờ rơi tự do, rớt 90% mà không rõ nguyên nhân - Ảnh 1.

Trong khi đó, 3 trader yêu cầu được giấu tên cho biết hoạt động giao dịch ký quỹ có khả năng là nguyên nhân đứng sau đà sụt giảm đột ngột trên. Trước đây, tại Hồng Kông đã từng xảy ra tình trạng các cổ phiếu vốn hoá nhỏ sụt giá mà không hề có dấu hiệu cảnh báo và giao dịch ký quỹ thường được nêu là lý do. Bắt buộc phải bán (forced selling – tình huống mà người tham gia thị trường buộc phải bán đi tài sản hoặc chứng khoán đang sở hữu do điều kiện bên ngoài mất kiểm soát) từng khiến cổ phiếu của Car Inc. lao dốc hồi tháng 4. Tháng trước, Wei Yuan Holdings Ltd. cũng rơi 95% trong một diễn biến không rõ nguyên nhân, sau khi ghi nhận đà tăng rất mạnh.

Phó Chủ tịch của Hong Kong Finance là Neil Bush – em trai của cựu Tổng thống George W. Bush và cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush. Các cổ đông dự kiến sẽ bỏ phiếu vào ngày 16/10 để thay đổi têncủa công ty, lần thứ 3 kể từ năm 2013.

Theo số liệu do Bloomberg tổng hợp, gần 1,5 tỷ cổ phiếu đã được giao dịch trao tay trước khi bị tạm ngừng vào ngày thứ hôm nay, vượt quá mức tỷ lệ khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng của công ty này là 923 triệu cổ phiếu. Cổ phiếu Hong Kong Finance đã chứng kiến đà giảm đều từ năm 2018, trong năm nay tính đến ngày 8/10 đã mất 39%.

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply