Mỹ cháy tàu đổ bộ tấn công, 3,8 triệu lít nhiên liệu đứng trước nguy cơ tràn ra biển

Diversify

Tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard, chiến hạm được biên chế 6 máy bay tiêm kích F-35B hoặc 6 chiếc AV-8B Harrier II, đang bốc cháy dữ dội tại căn cứ Hải quân Mỹ ở San Diego hôm 12/7.

Mỹ cháy tàu đổ bộ tấn công, 3,8 triệu lít nhiên liệu đứng trước nguy cơ tràn ra biển - Ảnh 1.

Theo các báo cáo, một vụ nổ và 3 vụ cháy được ghi nhận trên USS Bonhomme Richard vào lúc 8h51 theo giờ địa phương. Ít nhất 21 người, bao gồm thủy thủ và dân thường, đã được đưa tới bệnh viện sau vụ việc. Theo thông tin chính thức từ Hải quân Mỹ, 160 người có mặt trên tàu lúc sự cố xảy ra.

Mỹ cháy tàu đổ bộ tấn công, 3,8 triệu lít nhiên liệu đứng trước nguy cơ tràn ra biển - Ảnh 2.

Chiếc USS Bonhomme Richard bốc cháy khi đang neo đậu tại căn cứ hải quân San Diego để bảo trì theo kế hoạch. Trên tàu có khoảng 3,8 triệu lít nhiên liệu và rất nhiều vũ khí lúc sự cố xảy ra. Lực lượng cứu hỏa đang phải nỗ lực dập lửa để ngăn nguy cơ chìm tàu, làm tràn nhiên liệu ra đại dương.

Mỹ cháy tàu đổ bộ tấn công, 3,8 triệu lít nhiên liệu đứng trước nguy cơ tràn ra biển - Ảnh 3.

Là tàu đổ bộ tấn công thuộc lớp Wasp, USS Bonhomme Richard được biên chế 6 máy bay tiêm kích F-35B hoặc 6 chiếc AV-8B Harrier II. Mặt sàn rộng cho phép các loại máy bay tấn công này cất cánh sau khi chạy đà và hạ cánh theo phương thẳng đứng. Ngoài ra, nó có thể mang theo nhiều trực thăng, bao gồm cả trực thăng tấn công. Trong trường hợp cần thiết, những tàu đổ bộ tấn công lớp Wasp có thể mang tới 20 tiêm kích.

Mỹ cháy tàu đổ bộ tấn công, 3,8 triệu lít nhiên liệu đứng trước nguy cơ tràn ra biển - Ảnh 4.

USS Bonhomme Richard dài 257m, rộng 31,8m và có thể di chuyện với vận tốc 41 km/h cùng phạm vi hoạt động 17.600 km. Ngoài các loại máy bay, tàu có thể mang theo các phương tiện đổ bộ tấn công chuyên dụng của Hải quân Mỹ với khả năng cho gần 2.000 quân đổ bộ lên bờ.

Mỹ cháy tàu đổ bộ tấn công, 3,8 triệu lít nhiên liệu đứng trước nguy cơ tràn ra biển - Ảnh 5.

Hiện tại, nhà chức trách Mỹ đang tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự cố với USS Bonhomme Richard. Tuy nhiên, trong số 21 người bị thương được đưa tới bệnh viện, gồm 17 thủy thủ và 4 dân thường, không ai bị đe dọa tới tính mạng.

Mỹ cháy tàu đổ bộ tấn công, 3,8 triệu lít nhiên liệu đứng trước nguy cơ tràn ra biển - Ảnh 6.

Trong cuộc họp báo tối 13/7, Hải quân Mỹ cho biết ngọn lửa bắt nguồn từ khoang chứa phía dưới của tàu. Hiện tại, chưa thể xác định nguyên nhân vụ nổ nhưng nguy cơ xảy ra một vụ nổ thứ 2 là rất thấp.

Mỹ cháy tàu đổ bộ tấn công, 3,8 triệu lít nhiên liệu đứng trước nguy cơ tràn ra biển - Ảnh 7.

Các tàu đỗ cạnh chiếc USS Bonhomme Richard khi sự cố xảy ra đã buộc phải di chuyển đi chỗ khác. Nhà chức trách cũng tiến hành các biện pháp cần thiết để kiểm soát nhiệt độ và chất lượng không khí xung quanh khu vực xảy ra hỏa hoạn. Cảnh sát biển đã đóng kênh San Diego ở phía nam cầu Coronado.

Mỹ cháy tàu đổ bộ tấn công, 3,8 triệu lít nhiên liệu đứng trước nguy cơ tràn ra biển - Ảnh 8.

Theo lực lượng cứu hỏa, khá khó để khống chế ngọn lửa vì kết cấu và quy mô của con tàu. Hiện tại, toàn bộ các lực lượng cứu hỏa từ biên chế địa phương tới biên chế căn cứ và biên chế của con tàu đều đã được huy động để không chế ngọn lửa. 2 đội cứu hộ đã lên tàu nhằm kiểm soát ngọn lửa.

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply