Mỹ: Hàng sản xuất tại Hồng Kông, xuất khẩu Mỹ phải gắn nhãn ‘Made in China’

Diversify

Các hàng hóa sản xuất tại Hồng Kông để xuất khẩu sang Mỹ sẽ phải gắn nhãn “Made in China” sau ngày 25/09, theo dự thảo thông cáo của chính phủ Mỹ.

Động thái này diễn ra sau việc Washington ngưng áp dụng Đạo luật Chính sách Hong Kong 1992 và sử dụng sắc lệnh “Bình thường hóa Hồng Kông” của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó, các công ty Hồng Kông cũng phải chịu hàng rào thuế quan như các nhà xuất khẩu Trung Quốc nếu họ sản xuất các sản phẩm nằm trong danh sách bị áp thuế.

Thông cáo sẽ được đăng lên Công báo Liên bang Mỹ vào ngày 11/08, dự kiến có hiệu lực “45 ngày sau công bố” và hàng hóa Hồng Kông “phải được đánh dấu để thể hiện nguồn gốc là Trung Quốc”. Động thái này là do Hồng Kông không còn đủ mức tự chủ để được cách đối xử khác biệt so với Trung Quốc.

Dự thảo này sẽ bồi thêm “cú đấm” khác cho nền kinh tế vốn đang gặp khó khăn của Hồng Kông cũng như các nhà xuất khẩu tại nơi đây.

Hong Kong has a higher trade deficit with the US than with any other economy, though this dropped by 16 per cent last year to US$26 billion. From January to May this year, Hong Kong’s exports to the US fell by 22.3 per cent in volume from a year earlier.

Hồng Kông có thâm hụt thương mại với Mỹ cao hơn các nền kinh tế khác. Năm 2019, Hồng Kông thâm hụt thương mại khoảng 26 tỷ USD, giảm 16% so với cùng kỳ. Trong 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Hồng Kông đến Mỹ giảm 22.3% so với cùng kỳ năm trước.

Bước đi này có thể không tác động quá mạnh đến kinh tế Hồng Kông khi mà hàng hóa sản xuất tại chính đặc khu xuất khẩu sang Mỹ chỉ chiếm một phần nhỏ tổng xuất khẩu nền kinh tế. Hiện tại, chỉ 1% hàng hóa xuất khẩu từ Hồng Kông được sản xuất tại nơi đây.

Kim ngạch xuất khẩu từ Hồng Kông tới Mỹ trong năm 2019 đạt 471 triệu USD, chiếm 0.1% tổng hàng hóa xuất khẩu từ nơi này sang Mỹ, theo Hội đồng Thương mại và Phát triển Hồng Kông.

Nền kinh tế Hồng Kông giảm 9% trong quý 2/2020 so với cùng kỳ, chỉ thấp hơn một chút so với mức giảm kỷ lục 9.1% của quý 1. Hiện tại, với các biện pháp giãn cách xã hội và kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt, áp lực kinh tế tiếp tục đè nặng lền Hồng Kông.

Vũ Hạo (Theo SCMP)

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply