Mỹ: Nhận được tiền hỗ trợ Covid-19, chủ doanh nghiệp dùng 1,5 triệu USD để đầu tư

Diversify

Theo Business Insider, chủ doanh nghiệp nhỏ đến từ bang Texas – Fahad Shah, đã bị cáo buộc sử dụng tiền hỗ trợ liên bang cho mục đích cá nhân, cụ thể là chi hơn 500.000 USD để đầu tư chứng khoán và mua một chiếc ô tô Tesla trị giá 60.000 USD.

Khi Covid-19 lan rộng trên toàn nước Mỹ, các doanh nghiệp nhỏ đã gặp nhiều khó khăn để có thể nhận được khoản hỗ trợ 700 tỷ USD trong Chương trình Bảo vệ Tiền lương cho doanh nghiệp nhỏ (PPP) do chính phủ liên bang cung cấp.

Một trong những chủ doanh nghiệp nhỏ đó có Fahad Shah đến từ Murphy, bang Texas. Vào tháng 5, Shah đã được hỗ trợ hơn 1,5 triệu USD cho các khoản vay của PPP để trả tiền lương cho 126 nhân viên. Tuy nhiên, theo một bản cáo trạng liên bang được tiết lộ hôm thứ Hai, hơn 100 nhân sự đó không hề tồn tại. Thay vào đó, Shah đã bị cáo buộc sử dụng khoản tiền hỗ trợ cho riêng mình, ông này đã chi tiền mua một chiếc ô tô Tesla mới trị giá 60.000 USD.

Hôm 22/6, Shah đã bị bắt và buộc tội lừa đảo, giao dịch trái phép và khai báo sai cho một ngân hàng. Người đàn ông này có thể đối mặt với án tù lên đến 30 năm nếu bị kết án tại quận Đông Texas. Shah là đối tượng thứ 3 bị buộc tội gian lận liên quan đến các khoản vay theo chương trình PPP ở địa phương này trong năm năm nay, theo luật sư Stephen Cox.

Chia sẻ với Business Insider, Cox cho biết: “PPP là một công cụ quan trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ và nhân viên của họ. Đây là nhóm đang gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch. Quận Đông Texas cam kết truy tìm những kẻ lừa đảo, lợi dụng chương trình này để gây bất lợi cho người khác.”

Trước đó, Shah trình bày với chính quyền liên bang rằng công ty của ông – Weddings by Farrah, cần khoản vay PPP để hỗ trợ tiền lương cho 126 nhân viên. Ban đầu, khoản vay này được chấp nhận và Shah được cấp 1.592.657 USD. Tuy nhiên, theo các công tố viên, công ty này không hề có bất cứ hoạt động nào kể từ năm 2018, công ty này đã bị đóng cửa vì không nộp thuế.

Thay vào đó, Shah đã bị cáo buộc giữ riêng khoản tiền hỗ trợ trên, gửi hơn 500.000 USD vào tài khoản đầu tư E-Trade. Ngoài ra, ông còn chi 60.000 USD để mua một chiếc ô tô của Tesla.

Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp nhỏ (SBA) – giám sát chương trình PPP, đã bị nhiều nhà lập pháp và chủ doanh nghiệp chỉ trích vì xử lý cẩu thả hoạt động cung cấp gói hỗ trợ Covid-19 trong những tháng gần đây. Ban đầu, cơ quan này từ chối tiết lộ danh sách những công ty nhận được khoản tiền hỗ trợ nhưng đã thay đổi quyết định này sau các hãng truyền thông đe dọa sẽ nộp đơn kiện. Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ cũng bắt đầu kiểm soát gắt gao hơn đối với các doanh nghiệp được cho là lừa gạt chính phủ để lấy tiền hỗ trợ.

Hiện tại, Shah và công ty Weddings by Farrah đều không phản hồi về yêu cầu bình luận.

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply