Mỹ treo thưởng 10 triệu USD ngăn can thiệp bầu cử

Diversify

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo hứa thưởng 10 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin về sự can thiệp từ bên ngoài vào bầu cử tổng thống Mỹ.

Phần thưởng bằng tiền mặt này sẽ được trao cho người cung cấp thông tin “giúp nhận diện hoặc xác định được vị trí của bất kỳ cá nhân nào hành động theo chỉ đạo hoặc chịu sự kiểm soát từ chính phủ nước ngoài hòng can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Mỹ bằng cách tham gia vào các hoạt động tội phạm mạng nhất định”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 5/8 tuyên bố với các phóng viên.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Nga đang sử dụng các biện pháp ngày càng tinh vi hơn nhằm tung tin thất thiệt về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Pompeo thậm chí còn chỉ đích danh “Nga và những kẻ có dụng ý xấu khác” khi đề cập đến nỗ lực ngăn chặn can thiệp bầu cử.

Cùng ngày, Trung tâm Can dự Toàn cầu thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ chuyên nghiên cứu và phòng chống các biện pháp tuyên truyền từ nước ngoài, công bố một bản báo cáo cảnh báo Nga đang đầu tư mạnh vào cách chiến dịch bóp méo thông tin trên Internet.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc vận động tranh cử ở Oklahoma ngày 20/6. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc vận động tranh cử ở Oklahoma ngày 20/6. Ảnh: AFP.

“Điện Kremlin phải chịu trách nhiệm trực tiếp về chiến thuật này cũng như những nền tảng mà họ sử dụng nhằm biến thông tin trở thành vũ khí”, báo cáo nêu, thêm rằng Nga dựa vào những “tiếng nói được ủy nhiệm” để phát tán mạnh mẽ những thông tin tuyên truyền nhằm thổi bùng làn sóng chống lại Mỹ.

Trước đó, tình báo Mỹ kết luận Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2016 nhằm giúp Trump thắng cử thông qua việc thao túng thông tin trên mạng xã hội, dù không đưa ra được bằng chứng cho thấy chiến dịch của Trump thông đồng với Moskva.

Trump rất giận dữ trước thông tin mà ông gọi là “bịa đặt” này và sa thải giám đốc tình báo quốc gia Mỹ hồi tháng 2 sau khi ông này nói trong một phiên điều trần trước quốc hội Mỹ rằng Nga dường như muốn Trump tái đắc cử trong cuộc bầu cử tháng 11.

Hồi tháng trước, 4 nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân chủ có quyền tiếp cận với các thông tin tình báo đã bày tỏ lo ngại về “sự can thiệp mới của nước ngoài về chiến dịch tranh cử”. Tuy nhiên, không nghị sĩ nào của đảng Cộng hòa ký tên vào bản tuyên bố chung do 4 nghị sĩ đưa ra.

Khánh An (Theo AFP)

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply