Mỹ và Trung Quốc đồng ý phối hợp để triển khai thỏa thuận thương mại

Diversify

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã trao đổi qua điện thoại với Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trong ngày thứ Sáu (08/05 – giờ Bắc Kinh), theo Tân Hoa Xã.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (bên phải)

Hai bên cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để triển khai thỏa thuận giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời hợp tác về kinh tế và sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, họ cũng đồng ý duy trì liên lạc.

Trước đó, Bloomberg đưa tin rằng các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Quốc và Mỹ sẽ trao đổi ngay trong tuần tới về việc triển khai thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Đây có thể là cuộc điện đàm chính thức đầu tiên về thỏa thuận giữa ông Lưu và ông Lighthizer kể từ khi ký kết trong tháng 1/2020, ngay trước khi đại dịch Covid-19 ập đến và gây chao đảo chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong thỏa thuận, ông Lưu và ông Lighthizer sẽ gặp nhau mỗi 6 tháng.

Ông Trump cũng dường như ám chỉ về một diễn biến tiềm năng trong tương lai. Vào ngày 06/05, Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng ông có thể nói là ông có hài lòng về diễn biến triển khai thỏa thuận thương mại trong vòng tuần tới hoặc 2 tuần nữa.

Vào ngày Chủ nhật (03/05), một chủ doanh nghiệp cho biết ông đang bị mất tiền vì các hàng rào thuế quan. Trước vẻ hoài nghi của vị chủ doanh nghiệp này, ông Trump nhấn mạnh, các hàng rào thuế quan đã buộc Trung Quốc cam kết mua 250 tỷ USD hàng hóa Mỹ. “Giờ thì họ buộc phải mua”, Tổng thống Mỹ cho biết. “Nếu họ không mua, chúng tôi sẽ hủy thỏa thuận, đơn giản là thế”.

Cho tới nay, Trung Quốc vẫn chưa thực hiện mua đúng nhịp độ để đạt mục tiêu tăng mua 76.7 tỷ USD trong năm đầu tiên, khi kim ngạch nhập khẩu từ Mỹ giảm 5.9% trong 4 tháng đầu năm 2020. Nguyên nhân chủ yếu là do đại dịch Covid-19.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply