Nasdaq Composite tăng 4 phiên liên tiếp, trở lại tăng điểm trong năm 2020

Diversify

Nasdaq Composite tăng phiên thứ 4 liên tiếp vào ngày thứ Năm (07/05), xóa sạch đà giảm sâu trong năm nay, khi các cổ phiếu công nghệ nới rộng đà tăng mạnh gần đây, trong khi nhà đầu tư dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ sớm mở cửa trở lại, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Nasdaq Composite tiến 1.4% lên 8,979.66 điểm, khi cổ phiếu Apple cộng 1%. Các cổ phiếu Facebook, Amazon và Alphabet cũng đều tăng điểm. Từ đầu năm đến nay, chỉ số này nhích gần 0.1%.

Ngày thứ Năm đánh dấu lần đầu tiên một trong các chỉ số chính ghi nhận mức tăng từ đầu năm đến nay kể từ khi đại dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp không thiết yếu đóng cửa, dẫn đến sự sa thải lớn nhân công và bán tháo lịch sử trên thị trường.

Sự phục hồi của Nasdaq Composite phần lớn nhờ vào đà tăng mạnh của nhóm cổ phiếu công nghệ lớn như Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Alphabet. Những cổ phiếu này đều vọt ít nhất 15.8% trong quý này và tăng trong năm 2020. Microsoft, một cổ phiếu công nghệ chủ chốt khác, đã bứt phá hơn 16% trong năm nay và quý này.

Cũng trong ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones tăng 211.25 điểm (tương đương 0.9%) lên 23,875.89 điểm. Chỉ số S&P 500 cộng 1.2% lên 2,881.19 điểm. Tuy nhiên, cả 2 chỉ số này vẫn sụt hơn 10% trong năm 2020.

Các cổ phiếu được hưởng lợi từ tái mở cửa nền kinh tế đều khép phiên trong sắc xanh, bao gồm Hilton Worldwide và MGM Resorts. Cổ phiếu Hilton tiến 1.6%, còn cổ phiếu MGM vọt 7.3%. Cổ phiếu Carnival tăng hơn 5%, trong khi cổ phiếu Norwegian Cruise Line leo dốc 7.9%.

Chứng khoán Mỹ tăng trong ngày thứ Năm ngay cả khi có thêm 3.17 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước, đưa tổng số người thất nghiệp trong 7 tuần lên 33.5 triệu người. Tuy nhiên, trong khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục tăng, thì đà tăng hồi tuần trước là mức thấp nhất kể từ sau khi Covid-19 được tuyên bố là đại dịch.

Các bang như California và New York đã tiết lộ kế hoạch mở cửa trở lại dần dần nền kinh tế. Những bang khác, bao gồm Georgia, đã để một số doanh nghiệp không thiết yếu nối lại hoạt động.

Trong khi đó, Trung Quốc đã công bố kim ngạch xuất khẩu tốt hơn dự báo trong tháng 4/2020. Theo đó, dữ liệu từ Tổng cục Hải quan công bố hôm thứ Năm cho thấy kim ngạch xuất khẩu tăng 3.5% trong tháng 4, trái ngược hoàn toàn với dự báo sụt 15.7% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters. Dữ liệu kinh tế gần đây của Trung Quốc, nơi khởi phát dịch Covid-19, được các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ vì quốc gia này là một trong những nơi đầu tiên nới lỏng các biện pháp phong tỏa.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply