Nga yêu cầu người tiêm vaccine không uống rượu gần hai tháng

Diversify

Phó thủ tướng Nga cảnh báo người dân không uống rượu, dùng thuốc ức chế miễn dịch trong 42 ngày sau khi tiêm vaccine Covid-19.

Trả lời phỏng vấn hôm 8/12, Phó thủ tướng Nga Tatiana Golikova nói rằng người Nga sau khi tiêm chủng sẽ phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa bổ sung trong 42 ngày để vaccine Sputnik V phát huy hiệu quả.

“Người dân sẽ phải hạn chế đến nơi đông người, tiếp tục đeo khẩu trang, sử dụng chất khử trùng, hạn chế tiếp xúc và không uống rượu hoặc không dùng thuốc ức chế miễn dịch trong thời gian này”, bà Golikova nói.

Y tá tiêm vaccine Sputnik V cho người dân tại một bệnh viện ở Moskva, Nga hôm 5/12. Ảnh: AFP.

Anna Popova, người đứng đầu cơ quan giám sát an toàn người tiêu dùng Rospotrebnadzor, cũng nhắc lại cảnh báo này. “Đó là áp lực lớn với cơ thể. Nếu chúng ta muốn giữ sức khỏe và có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, đừng uống rượu”, bà cho hay.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Nga là quốc gia tiêu thụ rượu trên đầu người cao thứ tư trên thế giới. Trung bình một người Nga tiêu thụ 15,1 lít rượu mỗi năm.

Những nỗ lực của Nga trong việc tiêm chủng cho người dân bắt đầu vào cuối tuần qua tại Moskva. Cơ quan y tế nước này ước tính rằng 100.000 người đã được tiêm chủng. “Vào cuối tuần, tất cả các khu vực của đất nước sẽ tham gia chiến dịch này”, Golikova nói.

Quan chức y tế Nga cho biết vaccine Sputnik V đạt hiệu quả 95%. Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa được tiêm vaccine này, dù nó đã được Nga phê chuẩn.

Sputnik V hồi tháng 8 trở thành vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới được cấp phép. Khi đó, Putin cho hay vaccine do Nga phát triển đã phát huy hiệu quả và giúp tạo hệ miễn dịch bền vững, dù chưa hoàn thành thử nghiệm Giai đoạn ba. Putin cũng tiết lộ một cô con gái của ông đã tình nguyện tiêm vaccine, động thái hiếm thấy từ nhà lãnh đạo vốn kín tiếng về gia đình.

Các chuyên gia phương Tây bày tỏ hoài nghi về tốc độ phát triển vaccine Sputnik V, trong khi Nga không cung cấp bất kỳ dữ liệu nào. Nga hiện ghi nhận hơn 2,5 triệu ca nhiễm và hơn 44.000 ca tử vong, là vùng dịch lớn thứ tư thế giới.

Huyền Lê

VNEXPRESS

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply