Ngân hàng Trung ương Singapore tiến hành các biện pháp nới lỏng chưa từng thấy

Diversify

Hôm 30/3, Ngân hàng Trung ương Singapore đã thực hiện các biện pháp nới lòng chưa từng thấy để hỗ trợ nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại đang bị đóng cửa bởi virus corona.

Cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore, sử dụng tỷ giá hối đoái làm công cụ chính thay thế lãi suất chuẩn, đã tiến hành các biện pháp hạ tỷ giá tham chiếu. Động thái này được cho là ngầm ám chỉ Ngân hàng trung ương nước này sẽ cho phép tỷ giá hối đoái yếu hơn để hỗ trợ tăng trưởng theo hướng xuất khẩu và tránh các mối đe dọa giảm phát.

Điều này cũng được toàn bộ 16 nhà kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đồng thuận. Tiền của Singapore đã giảm 0,4% khi 1.4275 đô la Singapore đổi 1 USD vào lúc 9h39 sáng theo giờ địa phương.

Động thái được mô tả là bất thường này xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Singapore công bố mức giảm GDP lớn nhất trong một thập kỷ qua và chính phủ cũng dự báo một cú sập mạnh trong cả năm. Phó thủ tướng Singapore Heng Swee Keat tuần trước tiế lộ gói hỗ trợ tài chính thứ 2 trị giá 48 tỷ đô la Singapore (33,6 tỷ USD) để giúp các doanh nghiệp và người tiêu dùng, bị tổn thương bởi dịch bệnh bùng phát.

Selena Ling, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và chiến lược tài chính của Oversea-Chinese Banking Corp., cho biết: “Động thái của MAS cho thấy chính sách tài khóa của họ đang chịu áp lực nặng nề. Động thái của Ngân hàng Trung ương sẽ chỉ là bổ sung, không phải động lực chính để có thể chống lại những rủi ro từ Covid-19”.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply