Ngày thứ Tư (10/06),Vàng thế giới trồi sụt sau tuyên bố từ Fed

Diversify

Các hợp đồng vàng tương lai xóa sạch đà tăng đầu phiên ngày thứ Tư (10/06) để khép phiên suy giảm, đánh dấu phiên sụt giảm đầu tiên trong 3 phiên, nhưng giá vàng đã khởi sắc trong phiên giao dịch điện tử sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho hay không có kế hoạch nâng lãi suất hiện tại, vốn đang gần mức 0, cho đến ít nhất năm 2022, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao tháng 8 hạ 1.20 USD (tương đương 0.07%) xuống 1,720.70 USD/oz. Hợp đồng này đã dao động ở mức 1,735.50 USD/oz ngay sau thông báo từ Fed. Từ đầu tuần đến nay, vàng đã tăng 0.9%, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay cộng 0.8% lên 1,728.76 USD/oz.

Fed đưa ra tuyên bố chính sách vào chiều ngày thứ Tư, nửa giờ sau khi các hợp đồng vàng chốt phiên trên sàn Comex, cho hay Cơ quan này sẽ không nâng lãi suất đang ở gần mức 0 ít nhất cho đến năm 2022.

“Giữ lãi suất ở gần mức 0 giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn so với các tài sản trú ẩn an toàn khác và khiến đồng USD suy yếu, điều này cũng rất tốt đối với vàng”, James Hatzigiannis, Giám đốc chiến lược thị trường tại Ploutus Capital Advisors, chia sẻ.

Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – chạm mức thấp mới trong phiên sau thông tin từ Fed, cung cấp hỗ trợ cho vàng, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh.

Tuần trước, giá vàng đã giảm mạnh sau khi báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho biết nền kinh tế nước này đã tạo ra 2.5 triệu việc làm trong tháng 5/2020, trái ngược hoàn toàn với dự báo mất 9 triệu việc làm trong tháng. Hy vọng rằng dữ liệu thị trường lao động cho thấy đáy suy thoái khi các hoạt động kinh tế tái khởi động trong bối cảnh dịch Covid-19 suy giảm ở phần lớn các nước phát triển đã thúc đẩy giá trị chứng khoán, nhưng gây sức ép lên các khoản đầu tư trú ẩn an toàn như vàng trong tuần trước.

Bất chấp những dấu hiệu về sự phục hồi kinh tế, một số chuyên gia phân tích cảnh báo rằng con đường phía trước còn dài và có thể chứng kiến sự bùng phát lần nữa đại dịch Covid-19 đã tàn phá nền kinh tế toàn cầu.

Thật vậy, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đêm qua dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ giảm 6% trong năm nay ngay cả khi tránh được làn sóng lây nhiễm dịch bệnh thứ 2, trong khi dự báo kinh tế toàn cầu sẽ sụt 7.6% nếu đối mặt với sự bùng phát trở lại Covid-19.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 7 gần như đi ngang tại mức 17.796 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 7 tăng 2.2% lên 2.6565 USD/lb.

Trong khi đó, hợp đồng bạch kim giao tháng 7 giảm 1.7% xuống 846 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 9 mất gần 1.9% còn 1,930.80 USD/oz.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply