Ngoại trưởng Mỹ: Hồng Kông không còn đủ điều kiện giữ cơ chế đặc biệt

Diversify

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trước Quốc hội rằng, Hồng Kông không còn đủ điều kiện được hưởng cơ chế đặc biệt theo luật Mỹ.

“Tôi đã xác nhận trước quốc hội rằng Hong Kong không còn đủ điều kiện được đối xử theo cách luật Mỹ đã áp dụng cho Hong Kong trước tháng 7/1997”, Pompeo nói, nhắc đến thời điểm thành phố được bàn giao cho Trung Quốc .

Điều ngày đồng nghĩa với việc Mỹ có khả năng bỏ cơ chế đặc biệt của Hồng Kông như một trung tâm tài chính quan trọng. Tổng thống hôm 26/5 cảnh báo Mỹ sẽ có phản ứng mạnh mẽ với dự luật an ninh của Trung Quốc và sẽ công bố biện pháp trong tuần này.

Tồng thống Trump cũng đã có một danh sách các biện pháp, bao gồm trừng phạt kinh tế và thị thực, Davil Stilwell, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao phụ trách khu vực Đông Á nói với phóng viên.

Một nguồn tin cho biết, chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc ngừng các khoản thuế ưu đãi cho Hồng Kông khi xuất khẩu vào Mỹ nhằm đáp trả kế hoạch của Trung Quốc. Ông Trump cũng có thể trừng phạt nhằm vào các quan chức Trung Quốc, tổ chức chính phủ và kinh tế, theo một nguồn giấu tên khác.

Dư luật an ninh của Trung Quốc, được đưa vào tuần trước, đã tạo nên các cuộc biểu tình lớn trên đường phố Hồng Kông đầu tiên sau nhiều tháng. Cảnh sát đã bắt giữ 360 người hôm thứ Tư.

Theo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông được Quốc hội Mỹ thông qua năm ngoái, Ngoại trưởng Mỹ hàng năm có trách nhiệm xác nhận Hong Kong còn duy trì quyền tự chủ hay không, để đặc khu được hưởng ưu đãi thương mại từ Mỹ.

Hồng Kông được hưởng những ưu đãi như được mua các công nghệ nhạy cảm, đảm bảo trao đổi tự do giữa USD Mỹ và đô la Hong Kong, đàm phán các thỏa thuận thương mại và đầu tư độc lập với Bắc Kinh. Trạng thái đặc biệt còn giúp cư dân Hong Kong tránh các hạn chế về thị thực áp dụng cho cư dân Trung Quốc đại lục.

Theo Minh Khôi

Trí thức trẻ

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply