Người quản lý quỹ tiền điện tử của Úc ăn cắp 54 triệu đô la từ các nhà đầu tư

Diversify

Stefan He Qin, người sáng lập của hai quỹ đầu cơ tiền điện tử đã bị kết án hơn bảy năm tù sau khi nhà chức trách Mỹ phát hiện ra rằng anh ta lừa các nhà đầu tư số tiền 54 triệu đô la,

Một tuyên bố ngày 15 tháng 9 từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DoJ) thông báo rằng Thẩm phán quận Valerie Caproni của Hoa Kỳ đã tuyên cho Qin bản án 90 tháng vì lừa đảo các nhà đầu tư với số tiền lên tới 54 triệu đô la.

Chàng trai 24 tuổi người Úc sở hữu và điều hành hai quỹ đầu tư tiền điện tử từ năm 2017 đến năm 2020 – Virgil Sigma và VQR, quỹ sau được thành lập vào tháng 2 năm 2020.

Qin tuyên bố anh đã phát triển một thuật toán giao dịch đặc biệt gọi là Tenjin có thể kiếm lợi nhuận bằng cách mua tiền điện tử trên một sàn giao dịch và bán nó với giá cao hơn trên một sàn giao dịch khác. Ngay sau khi thành lập Virgil, anh ấy khoe rằng quỹ đã tạo ra lợi nhuận hàng năm là 500% vào năm 2017. Tờ Wall Street Journal đã viết một hồ sơ về anh ấy vào năm 2018, khi anh ấy quản lý 23,5 triệu đô la. Đến năm 2020, anh ấy đã huy động được hơn 90 triệu đô la.

Gần cuối năm ngoái, khi thua lỗ ngày càng nhiều, các nhà đầu tư bắt đầu đòi lại tiền. Theo các công tố viên, để thực hiện những khoản thanh toán đó, Qin đã cố gắng lấy tiền từ một quỹ khác mà anh ta đã thành lập, VQR Multistrategy Fund LP. Nhưng vào tháng 12/2020, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đã yêu cầu các sàn giao dịch tiền điện tử đóng băng tài sản của VQR.

Sau đó, Qin bay về Mỹ từ Hàn Quốc, đầu thú nhà chức trách vào tháng 2/2021 và nhận tội cùng ngày.

Trong khi Qin phải đối mặt với mức án 20 năm tù, các Hướng dẫn Kết án của Liên bang yêu cầu từ 151 đến 188 tháng. Các quan chức quản chế đề nghị 96 tháng, dựa trên việc anh ta không có tiền án tiền sự và anh ta tự nguyện trở về từ nước ngoài để đối mặt với các cáo buộc.

Các công tố viên kêu gọi thời gian tù “nhiều năm” do “bản chất trơ trẽn” trong tội ác của Qin và sự cần thiết phải ngăn cản những người khác làm điều tương tự.

“Qin đã sử dụng quỹ đầu cơ đó làm con heo đất của mình, ăn cắp tiền của nhà đầu tư để sống một lối sống xa hoa và liên tục nói dối các nhà đầu tư về những gì anh ta đang làm với tiền của họ”, Trợ lý Luật sư Hoa Kỳ Daniel Tracer cho biết trong một bản tuyên án.

Các luật sư bào chữa yêu cầu mức án 24 tháng tù và Qin phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình và giúp nhà chức trách thu hồi một số tiền bị mất.

Các cơ quan quản lý trên toàn thế giới gần đây đã nhấn mạnh sự phổ biến ngày càng tăng của các trò gian lận tiền điện tử, với người đứng đầu của SEC, ông Gary Gensler nhấn mạnh những lỗ hổng trong các biện pháp bảo vệ có thể gây nguy hiểm cho người tiêu dùng vào đầu tháng như thế nào.

Ông Gensler cảnh báo: “Các nhà đầu tư có thể ít hoài nghi hơn về các cơ hội đầu tư liên quan đến một điều gì đó mới mẻ hoặc‘ tiên tiến ’, hoặc có thể bị cuốn vào nỗi sợ hãi bị bỏ lỡ (FOMO)”, Ông Gensler cảnh báo.

Vào tháng 5, Ủy ban Thương mại Liên bang đã báo cáo thiệt hại của người tiêu dùng hơn 80 triệu đô la do các vụ lừa đảo đầu tư tiền điện tử kể từ tháng 10 năm 2020.

Theo Investing

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply