Nhà đầu tư lý giải tại sao đà tăng giá của TTCK năm 2020 sẽ không tạo ra bong bóng

Diversify

Trước hết, bong bóng thường không xảy ra khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao như thế này.

Thị trường chứng khoán đang ở mức cao kỷ lục, nhưng hàng triệu người Mỹ đang gặp khó khăn về tài chính và nền kinh tế vẫn cần được kích thích thêm vì tình trạng mất an ninh lương thực và tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn cao. Điều này đã khiến nhiều người nhận xét rằng thị trường “điên rồ” và không phản ánh thực tế và do đó bong bóng tài chính có thể nổ bất cứ lúc nào. Nhưng Nicholas Colas, đồng sáng lập của công ty nghiên cứu đầu tư DataTrek, nói rằng vì sự tăng giá cổ phiếu kỉ lục ở hiện tại thiếu nhiều thành phần quan trọng tạo nên bong bóng, nên chúng ta đang không ở trong bong bóng.

Nhà đầu cơ kỳ cựu này chỉ ra sự tăng giá hiện nay có vai trò rõ ràng của các nhà đầu tư cá nhân trên thị trường. Các nhà đầu tư cá nhân đã tiếp sức cho sự tăng giá điên cuồng nhờ vào những đổi mới từ các ứng dụng trực tuyến cho phép giao dịch cổ phiếu miễn phí, thúc đẩy ngành công nghiệp không tính phí hoa hồng, loại bỏ hoàn toàn chi phí giao dịch, tiết kiệm thuế. Ngoài ra, cổ phiếu công nghệ đã thúc đẩy thị trường tăng cao hơn trong khi lãi suất thấp của Fed khuyến khích mọi người bỏ tiền vào cổ phiếu hơn là trái phiếu.

Do vậy cảm giác “giá quá cao” khiến người ta tưởng chừng như đang phải sống trong một bong bóng tài chính sắp vỡ. Nhưng Colas chỉ ra một số khác biệt chính giữa năm 2020 và những năm khác, như 2000 và 2007, khiến việc xác định có phải bong bóng đang hình thành hay không trở nên phức tạp hơn nhiều.

Trước hết, bong bóng thường không xảy ra khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao như thế này – hiện tại tỷ lệ thất nghiệp là 10%. “Không có bất kì sự kiện lịch sử nào như hiện nay từng xảy ra.” Colas viết. “Khi S&P 500 đạt đỉnh vào tháng 10 năm 2007 trong thời kỳ bong bóng nhà đất ở Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp là 4,7%.”

Điều này quan trọng bởi vì khi tỷ lệ thất nghiệp thấp thì chính phủ sẽ không tung ra nhiều biện pháp hỗ trợ. “Thứ mà chúng ta nhìn thấy giống bong bóng thực chất chỉ là các nhà đầu tư tính toán đến các hành động của chính phủ trong năm bầu cử”, Colas viết.

Colas cho biết, bong bóng thường xảy ra khi tỷ lệ tham gia lực lượng lao động ở mức cao, và hiện nay tỷ lệ này đang ở mức rất thấp to tác động của đại dịch Corona. Vậy điều gì đang thực sự xảy ra? Lý thuyết mà nhiều nhà quan sát thị trường, bao gồm Colas, đang áp dụng là chỉ số S&P 500 đang phản ánh tương lai, đặc biệt là thu nhập của doanh nghiệp trong tương lai. Nó ít liên quan đến tình trạng suy yếu kinh tế do đại dịch gây ra hiện nay.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là thị trường sẽ không sụp đổ. Colas viết, thị trường được “định giá” để có thể dự đoán được sự liên quan đến việc cải thiện lợi nhuận doanh nghiệp và điều kiện kinh tế. Do vậy các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nhỏ lẻ nên cẩn thận và liên tục cập nhật kiến thức và thông tin để đối phó với những sự biến động khó lường của thị trường trong tương lai.

Tiến Đạt

Theo Nhịp sống kinh tế

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply