Nhà đầu tư nhỏ lẻ điên cuồng mua cổ phiếu của các công ty sắp phá sản

Diversify

Phải chăng việc công ty nộp đơn phá sản đã trở thành tín hiệu mua mới đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên ứng dụng Robinhood?

Chỉ trong tuần trước, 96,000 người trên ứng dụng đầu tư Robinhood đã rót tiền vào cổ phiếu Hertz Global Holdings. Số lượng người dùng (user) nắm giữ cổ phiếu Whiting Petroleum lên đến gần 10,000 người trong vòng 24 tiếng.

Mẫu số chung của hai công ty là gì? Họ đều đã nộp đơn bảo hộ phá sản. Ấy vậy mà cổ phiếu của họ tăng gấp đôi vào đầu tuần này.

Đây cũng là điều đã xảy ra với Chesapeake Energy, ngay khi họ chuẩn bị cho trường hợp nộp đơn bảo hộ phá sản. Trong quá khứ, quá trình nộp đơn phá sản thường khiến giá cổ phiếu rớt mạnh. Vậy mà trong kỷ nguyên hiện tại, khi những nhà đầu tư nhỏ lẻ mong muốn có cơ hội làm giàu nhanh chóng, việc nộp đơn phá sản dường như đã trở thành tín hiệu mua đối với những cá nhân này. Có bằng chứng cho thấy nhà đầu tư nhỏ lẻ là lực đẩy chính đối với giá của những cổ phiếu này.

“Các cá nhân chắc hẳn có liên quan tới đà tăng của những cổ phiếu này và tôi không nghĩ nhà đầu tư tổ chức lại đi mua những cổ phiếu kiểu này”, Christopher Grisanti, Trưởng bộ phận chiến lược cổ phiếu tại MAI Capital Management, cho hay. “Chiến lược này quá rủi ro. Tôi sẽ gọi đây là bắt dao rơi”.

Thị trường chứng khoán năm 2020 đầy rẫy những điều lạ thường mà chẳng ai biết trước được. Đà giảm nhanh nhất vào thị trường con gấu của chỉ số S&P 500 được nối tiếp bằng đà phục hồi nhanh nhất trong 90 năm qua. Cho đến nay, nhà đầu tư không chuyên vẫn đang “rủng rỉnh” những khoản lời béo bở, trong khi lời khuyên từ các huyền thoại Phố Wall chỉ như cơn gió thoáng qua. Cuộc khủng hoảng mang tên Covid-19 đã dẫn tới một trong những cuộc suy thoái sâu nhất, vậy mà thị trường cổ phiếu cho đến nay đã phục hồi gần như hoàn toàn.

Theo trang web Robintrack, vốn sử dụng dữ liệu của Robinhood để cho thấy xu hướng vị thế của nhà đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân trên ứng dụng này đổ xô vào những công ty đang trong quá trình bảo hộ phá sản.

Dĩ nhiên, sự hứng thú vào những cổ phiếu này không chỉ đến từ các khách hàng của Robinhood. Thế nhưng, ứng dụng này là một lăn kính thể hiện sự quan tâm của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhất là những nhà đầu tư trẻ tuổi, vì không như các công ty môi giới khác, họ có khả năng xem các khoản nắm giữ của người dùng ở thời gian thực (real-time). Một phần đà tăng của cổ phiếu này có thể là do việc thoát vị thế bán.

Dữ liệu của Robintrack cho thấy 159,000 người dùng hiện đang nắm giữ cổ phiếu Hertz ở một số hình thức. Đây là mức cao kỷ lục và tăng từ mức 37,000 người dùng tại thời điểm 1 tháng trước. Trong 3 ngày qua, công ty cho thuê xe Hertz bỗng được nhiều người chú ý đến trên nền tảng Robinhood. Hiện tại, lượng người dùng trên Robinhood nắm giữ cổ phiếu Hertz nhiều hơn so với lượng người nắm giữ Netflix.

Hãy gọi đây là sự điên cuồng, chứ đừng nói họ ngu ngốc. Trong 3 phiên kết thúc vào ngày thứ Hai (08/06), cổ phiếu Hertz tăng 577%, chỉ vài tuần sau khi công ty này nộp đơn phá sản. Giá trị giao dịch cổ phiếu này tăng lên mức trung bình 197 triệu cp/ngày trong tháng 6/2020, cao hơn 60 lần so với mức bình thường của năm 2019.

Diễn biến của cổ phiếu Hertz

Câu chuyện của Chesapeake Energy cũng tương tự. Cổ phiếu của công ty dầu này tăng vọt 182% trong ngày thứ Hai (08/06) và sau khi thị trường khép phiên, xuất hiện thông tin công ty được cho là đang chuẩn bị nộp đơn phá sản. Hơn 20 triệu cổ phiếu được sang tay, mức giao dịch cao kỷ lục đối với Chesapeake Energy, dữ liệu Bloomberg cho thấy. Trong những ngày gần đây, độ phổ biến của Chesapeake Energy với người dùng Robinhood tăng lên 38,000 người – tăng 9,000 người.

Tương tự cho Whiting Petroleum – một công ty khai thác dầu đá phiến đã tuyên bố phá sản hồi tháng 4/2020. Số lượng người dùng sở hữu cổ phiếu Whiting Petroleum tăng lên mức kỷ lục 50,000 người trong tuần này. Hôm 08/06, cổ phiếu Whiting Petroleum tăng vọt 152% và hơn 104 triệu cổ phiếu được sang tay.

“Thật tuyệt khi Las Vegas mở cửa trở lại, nhưng ai lại cần tới sòng bài này khi đã có thị trường chứng khoán”, Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư tại Bleakley Financial Group, cho hay. “Sau đà tăng ấn tượng kể từ tháng 3/2020, giờ thì một vài phần của thị trường đã xuất hiện bong bóng. Chúng tôi biết mức độ đầu cơ hiện tại có thể đến từ những nhà đầu tư nhỏ lẻ”.

Boockvar nói thêm hoạt động đầu cơ được khuyến khích thêm bởi môi trường lãi suất gần 0% và “gói nới lỏng định lượng không giới hạn” của Fed. Trước khi Fed đưa ra quyết định trong ngày thứ Tư (10/06 – giờ Mỹ), ông không phải là vị chuyên gia duy nhất đổ lỗi cho Fed.

“Trong môi trường hiện nay, các vụ phá sản bỗng trở thành điều gây hứng thú nhất”, Michael O’Rourke, Giám đốc chiến lược thị trường tại JonesTrading, cho biết. “Tại thời điểm nào thì Jay Powell (Chủ tịch Fed) và đồng nghiệp mới nhận ra rằng họ đã phá vỡ cơ chế định giá của thị trường? Các vụ phá sản chỉ là một phần nhỏ của câu chuyện”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply