Nhà đầu tư thất vọng khi Quốc hội Mỹ chưa thông qua gói kích thích kinh tế lớn

Diversify

Kết thúc phiên 23/3, chứng khoán Mỹ chứng kiến diễn biến tiêu cực khi các nhà lập pháp không thể thống nhất về gói kích thích tài khoá lớn nhằm hạn chế tác động kinh tế từ Covid-19. Các cuộc thảo luận vẫn diễn ra, nhưng nhà đầu tư tin rằng Washington càng chần chừ thì thiệt hại đối với nền kinh tế lại càng lớn.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa phiên giảm 582,05 điểm, tương đương 3,1%, còn 18.591,93 điểm, ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 11/2016. S&P 500 rớt 2,9% xuống 2.237,40 điểm. Nasdaq Composite chỉ mất 0,3% xuống 6.860,67 điểm, khi các nhà đầu tư bắt đầu quay trở lại với cổ phiếu nhóm công nghệ.

Lần thứ hai trong vòng chưa đầy 24 giờ, một dự luật cho phép chính phủ tung gói kích thích tài khoá lớn nhằm bù đắp tác động đối với nền kinh tế đã không thể “vượt qua” rào cản về thủ tục quan trọng. Hôm qua, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã nói với CNBC Quốc hội đã tiến đến rất gần với việc thống nhất về một gói hỗ trợ tài chính, lưu ý rằng sẽ được thúc đẩy để thực hiện vào ngày hôm qua. 

Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, sau đó cho biết 2 lần không thể thống nhất về gói kích thích nên ông và Mnuchin sẽ gặp lại nhau để cố gắng thực hiện một thỏa thuận.

Nhà đầu tư thất vọng khi Quốc hội Mỹ chưa thông qua gói kích thích kinh tế lớn, Dow Jones đóng cửa ở mức thấp nhất trong gần 4 năm - Ảnh 1.

Diễn biến của 3 chỉ số lớn ở phiên này.

Sự việc này là yếu tố gây áp lực cho Phố Wall một lần nữa ngay cả sau khi Cục Dự trữ Liên bang công bố chương trình nới lỏng định lượng, trong đó có chương trình mua trái phiếu không giới hạn để cắt giảm chi phí đi vay và thiết lập các chương trình để đảm bảo dòng chảy tín dụng thông suốt tới các doanh nghiệp và các chính quyền địa phương.

Ngoài ra, một loạt chia sẻ trên Twitter của Tổng thống Trump đã gây khiến thị trường càng nhạy cảm hơn, khi các nhà đầu tư cho biết, những nội dung đó có thể báo hiệu ông Trump đang cân nhắc việc yêu cầu người lao động trở lại làm việc trước khi dịch bệnh được kiểm soát. 

Ở phiên này, cổ phiếu Boeing tăng 11%, vượt trội so với diễn biến chung của thị trường, khi Goldman Sachs thực hiện một cuộc gọi vào tối Chủ nhật, nói với khách hàng rằng Boeing có đủ tiền mặt để duy trì hoạt động sau sự suy thoái do Covid-19 gây ra và cuối cùng du lịch hàng không sẽ hồi phục trở lại. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Boeing đã mất tới 66%, công ty này cũng hoãn việc trả cổ tức. 

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply