Nhà Trắng gia cố “thành lũy” bằng 3km hàng rào, thành pháo đài bảo vệ ông Trump

Diversify

Vào sáng ngày 4/6 vừa qua, sau một đêm biểu tình bên ngoài Quảng trường Lafayette, các công nhân đã dựng lên hàng rào mới xung quanh khu phức hợp Nhà Trắng ở thủ đô Washington, Mỹ.

Các hàng rào mới được bổ sung cho các hàng rào cao 2.5m được dựng từ đầu tuần trước ở xung quanh lối vào Quảng trường Lafayette. Các hàng rào kim loại bảo vệ “pháo đài” Nhà Trắng đã dài tổng cộng khoảng 3km.

Các phóng viên có mặt tại Nhà Trắng từ 5h30 sáng 4/6 mô tả việc những hàng rào đen được dựng lên dọc theo lối vào Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower.

Hàng rào mới kéo dài từ phía sau khu phức hợp Nhà Trắng đến tận phố 17 và chặn lối vào Tòa nhà Eisenhower.

Hàng rào bổ sung không có cạnh sắc nhọn ở trên đỉnh như hàng rào chặn ở lối vào Quảng trường Lafayette – nơi phần lớn các cuộc biểu tình diễn ra.

Không rõ lí do tại sao Nhà Trắng cần phải dựng thêm hàng rào bảo vệ. Dù các cuộc biểu tình nổ ra dữ dội từ cuối tháng 5, nhưng theo NBC News, đã trở nên ôn hòa hơn sau khi cảnh sát buộc phải giải tán những người biểu tình ôn hòa khỏi Quảng trường Lafayette bằng đạn cao su bom khói và hơi cay để dẹp đường cho Tổng thống Donald Trump đến Nhà thờ St. John hôm 1/6.

“Nhà Trắng không bình luận về các quyết định và giao thức bảo mật”, phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere cho biết.

Sở Mật vụ cho biết “việc phong tỏa là một nỗ lực nhằm duy trì các biện pháp an ninh cần thiết xung quanh khu phức hợp Nhà Trắng, đồng thời cho phép các cuộc biểu tình ôn hòa diễn ra,” và các khu vực đó vẫn sẽ bị chặn cho đến thứ Tư, 10/6.

Cảnh sát trưởng Washington Peter Newsham cho biết ông không nghĩ rằng có lý do để báo động tình hình.

Hàng rào mới khiến nhiều người dùng mạng xã hội đùa rằng ông Trump cuối cùng đã có được bức tường của mình, ám chỉ đến lời hứa khi tranh cử của ông về việc xây dựng một bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico.

Tổng thống thường xuyên nói về “bức tường biên giới xinh đẹp” và hứa sẽ hoàn tất hơn 500 dặm vào cuối nhiệm kỳ đầu tiên của mình.

Thị trưởng Washington Muriel Bowser ngày 4/6 nói trong một cuộc họp báo rằng bà “lo ngại” một số hàng rào “không phải chỉ là tạm thời.”

Vào ngày 6/6, hàng chục nghìn người biểu tình tiếp tục tuần hành tại Washington và nhiều thành phố khác để phản đối nạn phân biệt chủng tộc và đòi công lý cho George Floyd – người đàn ông da màu 46 tuổi tử vong hôm 25/5 sau khi bị một sĩ quan cảnh sát ghì đầu gối lên cổ. Vụ việc xảy ra ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota.

Hàng nghìn người biểu tình đã tập trung tại đài tưởng niệm Lincoln cùng nhiều địa danh khác trước khi hướng về Nhà Trắng.

Theo Phạm Thu Hương

Trí thức trẻ

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply