Nhân viên Amazon ở ổ dịch lớn nhất nước Mỹ đình công vì lo sợ Covid-19 lây lan

Diversify

Làm việc tại New York, ổ dịch lớn nhất của nước Mỹ, 100 nhân viên Amazon đã lên kế hoạch đình công vào ngày 30/3 khi cho rằng họ phải làm việc trong môi trường có nguy cơ lây lan virus.

Các nhân viên của Amazon yêu cầu cơ sở trên đảo Staten phải được đóng cửa trong ít nhất 2 tuần và được phun khử trùng, kháng khuẩn. Trước đó, gã khổng lồ thương mại điện tử Mỹ đã đóng cửa nhà kho ở Queens để khử trùng sau khi có một nhân viên tại đây dương tính với virus corona.

Những người lao động của Amazon cũng yêu cầu được trả lương trong thời gian đóng cửa này cũng như bồi thường tiền công cho những người chọn cách ở nhà không đi làm vì lo sợ cho sức khỏe và sự an toàn của họ.

Chris Smalls, trợ lý quản lý tại cơ sở có tên JFK8 của Amazon và cũng là người lãnh đạo cuộc đình công, từng làm việc trong 5 năm tại 3 tòa nhà ở khu vực New York – Bắc New Jersey – Long Island. Các đồng nghiệp của Smalls bắt đầu đổ bệnh sau khi các quản lý của Amazon trở về sau chuyến công tác tới Seattle, Washington, trung tâm đầu tiên của công ty có người dương tính với Covid-19.

Smalls nghỉ việc vào tuần thứ 2 của tháng 3 vì lo ngại cho sức khỏe của bản thân. Tuần trước, Smalls trở lại với công việc và nêu lại mối quan ngại và những đề xuất của mình với ban quản lý cơ sở có 4.500 người đang làm việc.

“Chúng ta chờ đợi điều gì đây. Chẳng lẽ phải có ai đó chết (để cơ sở này đóng cửa)”, Smalls nói với các quản lý của cơ sở này cũng như giám đốc nhân sự.

Theo Smalls, Amazon đã không minh bạch về việc có bao nhiêu nhân viên nhiễm bệnh trên cơ sở tại Đảo Staten. Các biện pháp an toàn không đầy đủ, bao gồm cho phép một đồng nghiệp của Smalls quay trở lại làm việc trong khi chờ kết quả xét nghiệm là điều những người như Smalls lo sợ.

Rina Cummings, một nhân viên nhà kho của Amazon, nói rằng: “Chúng tôi phải làm việc nhiều giờ trong một môi trường đông đúc dù nằm giữa tâm dịch Covid-19 của Mỹ. Trong khi đó, Amazon không cung cấp cho chúng tôi các biện pháp bảo vệ cơ bản nhất. Chúng tôi sẽ đình công để phản đối một môi trường độc hại, với nguy cơ lây nhiễm virus như vậy cũng như việc không được trả lương trong cuộc khủng hoảng kinh tế này”.

Thông tin về kế hoạch đình công này đã được nhiều báo Mỹ đăng tải. Tuy nhiên, Amazon chưa đưa ra bình luận chính thức.

HIện tại, New York là tâm dịch Covid-19 ở Mỹ. Thống đốc Andrew Cuomo cho biết tính đến ngày 29/3, số người chết ở bang này đã lên 965, cao hơn nhiều so với 728 ca 1 ngày trước đó. Trong một cuộc họp ngắn tại Albany, Cuomo nói rằng hàng ngàn người dân ở bang New York sẽ chết dù không đưa ra dự đoán cụ thể.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply