Nhật Bản hỗ trợ hơn 650 triệu USD cho 87 công ty rút khỏi Trung Quốc

Diversify

Ngày 17/7, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản công bố danh sách các công ty đầu tiên nhận hỗ trợ của chính phủ để di dời dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Theo Nikkei Asian Review, Bộ Kinh tế Nhật Bản cho biết 87 doanh nghiệp trong danh sách sẽ nhận hỗ trợ tổng cộng 70 tỷ yen (653 triệu USD) để di dời dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc, qua đó giảm sự phụ thuộc của kinh tế Nhật Bản vào Trung Quốc.

Khoảng 30 công ty trong số này sẽ chuyển dây chuyền sản xuất sang Đông Nam Á. Hoya, doanh nghiệp chuyên sản xuất ổ cứng, sẽ chuyển đến Việt Nam và Lào. Công ty sản xuất găng tay Sumitomo Rubber sẽ xây dựng nhà máy mới tại Malaysia.

Công ty nam châm Shin-Etsu Chemical sẽ chuyển nhà máy đến Việt Nam. Nhóm 57 công ty còn lại sẽ đưa dây chuyền sản xuất về lại Nhật Bản.

doanh nghiệp Nhật Bản rời Trung Quốc ảnh 1 Công nhân làm việc tại nhà máy khẩu trang của Iris Ohyama ở Kakuda. Ảnh: Reuters.

Hãng Iris Ohyama đang sản xuất khẩu trang tại các thành phố lớn của Trung Quốc như Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh và Tô Châui. Nguồn nguyên liệu chính của công ty này cũng được mua từ các công ty Trung Quốc.

Với sự trợ giúp của chính phủ Nhật Bản, Iris Ohyama sẽ sản xuất khẩu trang tại nhà máy Kakuda, tỉnh Miyagi (miền bắc Nhật Bản). Tất cả nguyên liệu sẽ được chuẩn bị tại địa phương.

Nhiều đại gia trong ngành sản xuất phụ tùng hàng không, ôtô, phân bón, thuốc như Sharp, Shionogi, Terumo và Kaneka cũng có tên trong danh sách trên.

Chính phủ Nhật Bản dành 220 tỷ yen (2 tỷ USD) trong ngân sách bổ sung năm tài khóa 2020 để khuyến khích các công ty di dời nhà máy về Nhật Bản và một số nước khác. Trong số đó, 23,5 tỷ yen được dành để hỗ trợ doanh nghiệp đưa nhà máy từ ​​Trung Quốc đến Đông Nam Á.

Thanh Hoa

ZING

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply