Phố Wall: Cổ phiếu vốn hóa nhỏ lên ngôi, bitcoin trở thành ‘kho vàng’ mới

Diversify

Bloomberg nhận định, nhà đầu tư đã phiên cuối cùng khá chật vật, trước khi kết thúc với thành quả là một trong những tháng khởi sắc nhất đối với các loại tài sản rủi ro.

Dù sụt giảm ở phiên 30/11, nhưng việc nhà đầu tư bán bớt cổ phiếu không gây ảnh hưởng lớn đến đà tăng của tháng 11. Nhìn chung, nhóm vốn hóa nhỏ ghi nhận đà tăng kỷ lục, bitcoin cũng chạm đỉnh mới và vàng giảm mạnh nhất trong 4 năm.

Sự hứng khởi của nhà đầu tư đến từ những thông tin tốt lành chưa từng có trong 1 năm đầy u tối. Trong 4 ngày thứ Hai liên tiếp, các nhà sản xuất thuốc đã thông báo về tiến bộ quá trong quá trình thử nghiệm vắc-xin Covid-19, đẩy mạnh dòng vốn sang cổ phiếu được hưởng lợi nhiều nhất từ tăng trưởng kinh tế. Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã có người chiến thắng rõ ràng và các NHTW cũng nhắc lại việc duy trì nới lỏng chính sách tiền tệ.

JJ Kinahan – giám đốc chiến lược thị trường tại TD Ameritrade, nhận định: “Điều thực sự khiến hầu hết mọi người ngạc nhiên là nếu vào tháng 3 có ai đó nói rằng chúng ta sẽ có 1 năm mà hầu hết các doanh nghiệp không thể hoạt động hết công suất, người lao động không thể đi làm, nhưng thị trường vẫn lập đỉnh, thì mọi người sẽ cho rằng đó là kẻ điên rồ. Mọi thứ thật sự bất ngờ.”

Dưới đây là diễn biến của các loại tài sản trong tháng 11 vừa qua:

Chứng khoán toàn cầu tăng vọt

Chứng khoán toàn cầu đã ghi nhận mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ năm 1988, dù S&P 500 giảm mạnh nhất trong hơn 1 tuần. Các quỹ ETF Mỹ đã ghi nhận thêm hơn 77 tỷ USD dòng vốn vào tháng 11, chuẩn bị ghi nhận mức kỷ lục.

Nhìn lại tháng tăng điểm lịch sử của Phố Wall: Cổ phiếu vốn hóa nhỏ lên ngôi, bitcoin trở thành kho vàng mới  - Ảnh 1.

MSCI ACWI chạm đỉnh trong tháng vừa qua.

Cổ phiếu vốn hóa nhỏ “lên ngôi”

Nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ cuối cùng cũng trở thành “kẻ chiến thắng” trong bối cảnh kỳ vọng về đà hồi phục của nền kinh tế trở nên mạnh mẽ hơn. Chỉ số Russell 2000 đã tăng khoảng 18% trong tháng 11 – tháng khởi sắc nhất từ trước đến nay. Các quỹ ETF theo dõi nhóm này đã thu hút dòng vốn mới trị giá 8 tỷ USD – con số cao nhất kể từ 2016.

Nhìn lại tháng tăng điểm lịch sử của Phố Wall: Cổ phiếu vốn hóa nhỏ lên ngôi, bitcoin trở thành kho vàng mới  - Ảnh 2.

Russell 2000 chuẩn bị có tháng khởi sắc nhất kể từ năm 1979.

Cổ phiếu giá trị trở thành xu hướng

Xu hướng “quay lưng” với cổ phiếu công nghệ đã diễn ra, các cổ phiếu có tính chu kỳ tiếp tục tăng giá mạnh khi thị trường khởi sắc. Nhóm năng lượng trong S&P 500 đã tăng hơn 25% trong tháng 11 – tháng tốt nhất kể từ tháng 4, trong khi các công ty tài chính và công nghiệp chứng kiến cổ phiếu tăng mạnh nhất kể từ năm 2009.

Nhìn lại tháng tăng điểm lịch sử của Phố Wall: Cổ phiếu vốn hóa nhỏ lên ngôi, bitcoin trở thành kho vàng mới  - Ảnh 3.

Lĩnh vực năng lượng tăng hơn 25% trong tháng 11.

Sự lạc quan về vaccine đã kích hoạt sự xoay chuyển dòng vốn từ nhóm cổ phiếu tăng trưởng đang thăng hoa sang nhóm cổ phiếu giá trị có mức chiết khấu cao. Tăng hơn 13% trong tháng 11, Russell 1000 Value Index đã chứng kiến tháng khởi sắc nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, cổ phiếu tăng trưởng cũng tăng khoảng 10%. Đồng thời, các quỹ ETF theo dõi cổ phiếu giá trị cũng ghi nhận số tiền mặt lớn nhất kể từ năm 2013.

Nhìn lại tháng tăng điểm lịch sử của Phố Wall: Cổ phiếu vốn hóa nhỏ lên ngôi, bitcoin trở thành kho vàng mới  - Ảnh 4.

Cổ phiếu giá trị thăng hoa trong tháng 11.

Matt Forester – CIO của Lockwood Advisors thuộc BNY Mellon, cho biết: “Chúng ta sẽ bắt đầu chứng kiến dòng vốn đổ vào cổ phiếu giá trị ngày càng tăng lên, nếu nền kinh tế đang thực sự hồi phục và điều này rất có thể sẽ diễn ra. Và đương nhiên, cổ phiếu tăng trưởng sẽ sụt giảm mạnh.”

Cổ phiếu công nghệ mất đà

Facebook, Amazon, Apple, Microsoft và Alphabet – những “nhà vô địch” trong thời điểm người dân phải ở trong nhà do đại dịch, đã đi thụt lùi khi nhà đầu tư đặt cược rằng nền kinh tế sẽ sớm mở cửa trở lại. Trong tháng 11, cổ phiếu công nghệ tăng 5,9%, vẫn thấp hơn mức 18% của Russell 2000.

Nhìn lại tháng tăng điểm lịch sử của Phố Wall: Cổ phiếu vốn hóa nhỏ lên ngôi, bitcoin trở thành kho vàng mới  - Ảnh 5.

Cổ phiếu công nghệ diễn biến kém khởi sắc so với cổ phiếu giá trị.

Triển vọng về trái phiếu

Tâm lý lạc quan tăng lên trên thị trường chứng khoán chưa được nhà đầu tư trái phiếu đón nhận. Sự “lờ mờ” về động thái tiếp theo của Fed trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng lên đã tạo đà tăng âm thầm đối với trái phiếu kỳ hạn dài, ngay cả khi giá tài sản rủi ro vẫn đi lên. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã giảm khoảng 3 điểm cơ bản vào tháng 11, từ đó khiến đường cong lợi suất trái phiếu 2 năm và 10 năm ở mức phẳng nhất kể từ tháng 7.

Nhìn lại tháng tăng điểm lịch sử của Phố Wall: Cổ phiếu vốn hóa nhỏ lên ngôi, bitcoin trở thành kho vàng mới  - Ảnh 6.

Lợi suất trái phiếu 10 năm vẫn ổn định, dù thị trường chứng khoán bứt phá.

Cơn sốt bitcoin trở lại

Đối với đồng tiền số phổ biến nhất thế giới, tháng 11 vừa qua là một khoảng thời gian nổi bật. Đà tăng “nóng” 40% đã đưa giá bitcoin mức đỉnh, cột mốc đã đạt được vào cuối năm 2017. Các “fan” tiền số cho rằng nhóm nhà đầu tư tổ chức rót tiền mạnh tay hơn là chất xúc tác cho diễn biến gần đây, đồng thời họ cũng tận dụng thông tin về việc các NHTW in thêm tiền để “bám chắc” quan điểm rằng bitcoin là một “kho” lưu trữ tài sản.

Nhìn lại tháng tăng điểm lịch sử của Phố Wall: Cổ phiếu vốn hóa nhỏ lên ngôi, bitcoin trở thành kho vàng mới  - Ảnh 7.

Bitcoin chạm đỉnh từng ghi nhận năm 2017.

Đồng USD trượt dốc

Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu tươi sáng hơn đã gây áp lực đến các loại tài sản an toàn, kéo chỉ số Bloomberg Dollar Spot xuống gần mức thấp nhất kể từ năm 2018. Chỉ số này đã giảm 2,3% vào tháng 11, đưa mức giảm kể từ tháng 3 lên đến 11,7%. Diễn biến này đã thúc đẩy đà tăng của các đồng tiền tệ khác trên thế giới. Đồng bạc xanh đã giảm so với rổ tiền tệ “G10” trong tháng này.

Nhìn lại tháng tăng điểm lịch sử của Phố Wall: Cổ phiếu vốn hóa nhỏ lên ngôi, bitcoin trở thành kho vàng mới  - Ảnh 8.

Diễn biến của các đồng tiền tệ “G10” so với đồng USD trong tháng vừa qua.

Giá vàng giảm nhiệt

Trong bối cảnh tâm lý ưa thích rủi ro bao trùm thị trường, nhu cầu đối với vàng đã giảm, đẩy giá của kim loại quý xuống dưới 1.800 USD/ounce – mức giảm hàng tháng mạnh nhất kể từ năm 2016.

Nhìn lại tháng tăng điểm lịch sử của Phố Wall: Cổ phiếu vốn hóa nhỏ lên ngôi, bitcoin trở thành kho vàng mới  - Ảnh 9.

Giá vàng giảm mạnh.

Andrew Mies – CIO của 6 Meridian, nhận định: “Vàng đã thực sự mất dà. Ngay bây giờ, có những người đang theo dõi giá vàng và nói rằng họ muốn rót tiền vào những lĩnh vực khác.”

Lục Lam

Theo Tổ Quốc

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply