Những đứa trẻ từng được gửi bằng đường bưu điện

Diversify

Khi bưu điện Mỹ ra mắt dịch vụ chuyển phát bưu kiện năm 1913, nhiều loại hàng hóa đặc biệt được gửi đi, bao gồm quan tài, trứng, chó, thậm chí cả trẻ em.

Trước ngày 1/1/1913, Dịch vụ Bưu chính Mỹ giới hạn các gói hàng ở mức 1,8 kg. Khi khởi động dịch vụ chuyển phát bưu kiện, họ không quy định rõ mặt hàng nào được chấp nhận, dẫn đến việc các bưu tá đã phải “chuyển phát nhanh” cả trẻ em.

Theo nhà sử học của Bảo tàng Bưu chính Quốc gia Mỹ Nancy Pope, bà mẹ đầu tiên gửi con bằng đường bưu điện ở Mỹ là Jesse Beauge ở Glen Este, Ohio. Cô chuyển con trai sơ sinh nặng 4,5 kg đến nhà bà ngoại cách đó khoảng 1,6 km với mức phí 15 cent.

Cô còn trả thêm phí bảo hiểm nhưng không rõ khoản này là bao nhiêu. Nếu con cô gặp bất trắc trên đường vận chuyển, cô sẽ nhận được 50 USD tiền bảo hiểm.

Một người đưa thư và một em bé trong bức ảnh được chụp để minh họa việc chuyển phát trẻ em bằng đường bưu điện ở Mỹ năm 1913. Ảnh: Bảo tàng Bưu chính Mỹ.
Một bưu tá và một em bé trong bức ảnh được chụp để minh họa việc chuyển phát trẻ em bằng đường bưu điện ở Mỹ năm 1913. Ảnh: Bảo tàng Bưu chính Quốc gia Mỹ.

Một số trẻ em đã được gửi đi xa hơn nhiều. Cô bé 6 tuổi Edna Neff tại Pensacola, Florida, đã được gửi đến nhà bố ở Christiansburg, Virginia, cách hơn 1.100 km. Những “bưu kiện” đặc biệt này không được gói bằng giấy hay túi chống sốc. Thay vào đó, những đứa trẻ giống như những người bạn đồng hành hay được bưu tá địu trên người.

“Các em bé không được đóng hộp”, Pope nói. “Các em được bế, địu hay đi bộ cùng bưu tá”.

Em bé được gửi bằng đường bưu điện nổi tiếng nhất, May Pierstorff, 6 tuổi, đã được gửi đi trên tàu chở thư vào năm 1914 trong hành trình hơn 110 km, tem bưu chính được dán trên áo khoác của cô bé. Tuy nhiên, Pierstorff có người chăm sóc: nhân viên bưu điện đi cùng là một người họ hàng của em.

“Bưu phí rẻ hơn vé tàu”, nhà sử học Jenny Lynch nói.

Bảo tàng Bưu chính Quốc gia Mỹ có ảnh của Pierstorff nhưng không lưu giữ vật dụng nào từ chuyến đi đó. “Chúng tôi rất muốn có chiếc áo khoác dán tem bưu chính cô bé đã mặc”, Pope nói.

May Pierstorff. Ảnh: Bảo tàng Bưu chính Quốc gia Mỹ.
May Pierstorff. Ảnh: Bảo tàng Bưu chính Quốc gia Mỹ.

Những chuyến gửi hàng đặc biệt này thường diễn ra ở vùng nông thôn. Mặc dù việc gửi con bằng đường bưu điện có thể bị coi là hành động vô trách nhiệm, Lynch coi đó là một ví dụ cho thấy cộng đồng nông thôn rất tin tưởng vào nhân viên bưu chính địa phương. Các phụ huynh thực chất không giao con cho người lạ. Ở vùng nông thôn, nhiều gia đình quen biết bưu tá khá rõ.

“Những bưu tá được coi là đáng tin cậy và họ đã chứng minh điều đó. Từng có những câu chuyện về bưu tá ở vùng nông thôn giúp đỡ đẻ và chăm sóc người bệnh. Ngay cả thời nay, họ đôi khi còn cứu mạng người vì họ là những người duy nhất đến nhà những gia đình sống ở vùng xa xôi”.

Năm 1914, Bộ trưởng Bưu điện Mỹ ra quy định mới, chấm dứt hoạt động “chuyển phát người” và được duy trì đến ngày nay.

Nhưng điều đó không ngăn được tên trộm William DeLucia tự nhốt mình để được vận chuyển cùng các bưu kiện bằng đường hàng không. DeLucia chui vào trong một chiếc thùng được dán nhãn “nhạc cụ”, mang theo thức ăn và bình oxy. Giữa chuyến bay, anh ta ra khỏi thùng, lấy trộm hàng hóa trị giá hàng nghìn USD từ các bưu kiện xung quanh rồi lại trốn vào thùng. Anh ta bị bắt tại sân bay Atlanta năm 1980 khi nhân viên vận chuyển dỡ hàng.

“Chúng tôi vẫn giữ bình oxy của anh ta tại bảo tàng”, Pope nói.

Phương Vũ (Theo Washington Post/Smithsonian)

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply